TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năng lượng ‘ế’ có thể giúp Nga lách lệnh trừng phạt theo cách không ai ngờ nhất

20-04-2022 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

Năng lượng ‘ế’ có thể giúp Nga lách lệnh trừng phạt theo cách không ai ngờ nhất
Ảnh: Shutterstock

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo ngay cả khi năng lượng không thể xuất khẩu, Nga vẫn có cách sử dụng chúng để né các lệnh trừng phạt.

Trong một báo cáo, IMF cảnh báo các quốc gia như Nga và Iran cuối cùng cũng có thể sử dụng việc khai thác tiền điện tử để tránh né các lệnh trừng phạt.

Theo đó, các nước này sẽ tận dụng nguồn năng lượng không thể xuất khẩu để cung cấp năng lượng cho hoạt động khai thác tiền điện tử - quá trình vốn "ngốn" nhiều năng lượng để xác thực các giao dịch tiền số.

Bằng cách mở rộng hoạt động khai thác, các chính phủ cũng có thể tạo ra doanh thu trực tiếp từ phí giao dịch tiền điện tử.

Theo IMF, cuộc chiến ở Ukraine nhấn mạnh một số thách thức mới lạ mà các nhà quản lý phải đối mặt trong việc kiểm soát tài sản kỹ thuật số. IMF cho biết trong trường hợp các sàn giao dịch không tuân thủ quy định, các công ty tuân thủ không đầy đủ hoặc các công nghệ tăng tính ẩn danh được sử dụng, các mã thông báo (tokens) có thể vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà lập pháp kêu gọi quan chức thực hiện các bước đảm bảo loại tiền điện tử không thể tránh các hạn chế sâu rộng mà Mỹ và đồng minh đặt ra sau chiến sự tại Ukraine.

IMF cho biết: "Các cơ quan quản lý ở Mỹ và Vương quốc Anh đã kêu gọi các công ty trong khu vực tài phán của họ, bao gồm cả lĩnh vực tài sản tiền điện tử, tăng cường cảnh giác đối với các nỗ lực tiềm tàng trốn tránh lệnh trừng phạt của Nga".

Mặc dù khai thác tiền điện tử có thể dùng để vượt qua các quy định trong tương lai, thực tế khả năng này ở các quốc gia hiện đang bị trừng phạt là rất nhỏ. Mặc dù các nhà quản lý lo ngại về việc tội phạm sử dụng tiền điện tử để cản trở các quy định, giao dịch bằng đồng rúp trên các sàn giao dịch đã giảm trong những tuần gần đây.

Nguồn: Bloomberg

https://cafef.vn/nang-luong-e-co-the-giup-nga-lach-lenh-trung-phat-theo-cach-khong-ai-ngo-nhat-20220420062054523.chn

Khánh Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên