MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Tài chính “phản bác” điều hành xăng dầu có vấn đề

10-12-2013 - 08:35 AM |

Ngày 9/12, Bộ Tài chính đã có phản hồi trước thông tin một số cơ quan báo chí đưa tin cho rằng trong lần điều hành giá xăng dầu ngày 5/12 của Bộ Tài chính chưa đúng quy định.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết trước diễn biến tăng của giá xăng dầu thế giới, Bộ đã căn cứ vào tình hình kinh tế-xã hội trong nước và các căn cứ tính toán giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu bình quân 30 ngày để áp dụng các công cụ tài chính, giữ ổn định giá bán xăng dầu. Bộ Tài chính khẳng định việc điều hành giá xăng dầu của Bộ thời gian qua và lần điều hành ngày 5/12 là đúng theo quy định của Nghị định 84.

Cụ thể, Bộ cho biết do các doanh nghiệp chưa tính đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở với mặt hàng dầu diesel, dầu hỏa (tạm tính 100 đồng/lít thay vì 300 đồng/lít như quy định); mặt hàng xăng, dầu madut tính lợi nhuận 300 đồng/lít, kg nên Bộ cho phép các doanh nghiệp tăng sử dụng quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng, dầu diesel chứ không phải tăng giá bán xăng dầu trong nước.

Trước đó có một số thông tin cho rằng thời gian điều chỉnh giữa hai lần 26/11 và 5/12 là chín ngày. Điều này giúp cho doanh nghiệp được lời khá nhiều, ước tính tổng số tiền quỹ bình ổn bù cho giá xăng dầu mỗi ngày sẽ tăng thêm 12 tỉ đồng.

Theo Trà Phương

khanhnt

Pháp luật TPHCM

Trở lên trên