MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cần Thơ ra “tối hậu thư” đối với những cây xăng không đủ tiêu chuẩn

10-12-2013 - 18:38 PM |

UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản để chấn chỉnh hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố giao Giám đốc Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở GTVT, Sở TN&MT, Sở Cảnh sát PCCC cùng các quận, huyện kiểm tra, rà soát việc chấp hành quy định về điều kiện kinh doanh xăng dầu, yêu cầu thiết kế trạm xăng dầu trong đô thị, công tác phòng, chống cháy nổ đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.

UBND TP Cần Thơ ra thời hạn trước ngày 31/3/2014 các cửa hàng kinh doanh xăng dầu có mặt bằng kinh doanh chật hẹp, không thể cải tạo đáp ứng yêu cầu thiết kế theo quy định phải di dời; ngành chức năng có nhiệm vụ hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ cửa hàng đầu tư xây dựng cửa hàng tại vị trí mới phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Riêng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu hiện đang vi phạm khoảng lùi lộ giới, không đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ và các điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định, ngành chức năng phải thông báo cho chủ cửa hàng có biện pháp khắc phục và đề xuất lộ trình phù hợp cho các chủ cửa hàng thực hiện cải tạo cửa hàng đáp ứng các yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu trong đô thị theo quy định. 

Tổ chức kiểm tra công tác khắc phục, cải tạo, nếu không đảm bảo các yêu cầu thiết kế theo quy định thì không tiếp tục cấp phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và hướng dẫn, hỗ trợ chủ cửa hàng tìm địa điểm di dời phù hợp và việc cải tạo và di dời các cửa hàng dạng này phải thực hiện hoàn thành chậm nhất là ngày 30/6/2014.

Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ có khoảng 227 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang hoạt động. Trong đó, riêng quận Ninh Kiều đã có đến 32 cửa hàng xăng dầu. Nhiều cửa hàng xăng dầu nằm trong khu dân cư đông người, không đảm bảo về ATGT và phòng chống cháy nổ.

Theo Sở Xây dựng, đơn vị đã tiến hành khảo sát 32 cửa hàng xăng dầu nằm trên các trục đường chính trong nội ô thành phố thuộc quận Ninh Kiều và Bình Thủy, phát hiện 28 cửa hàng không đạt quy chuẩn hiện hành. Đa phần các trạm xăng dầu nằm trong khu dân cư đông người; không đảm bảo về TTATGT và phòng chống cháy nổ; không đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định hiện hành… Điển hình là như cây xăng ở góc đường Quang Trung-30/4; cây xăng ngay cổng Bến xe Hùng Vương…

Theo Sở Công thương, hiện nay, quá trình đô thị hóa rất phức tạp nên việc di dời các cây xăng là cả một vấn đề. Những cây xăng tồn tại lâu đời mang tính lịch sử, muốn di dời phải có lộ trình tính toán như bố trí dân sinh, bố trí mạng lưới cây xăng…

Vừa qua, Sở Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra 227 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, có 13 cơ sở đã ngưng hoạt động. Lực lượng chức năng đã lập 221 biên bản kiểm tra, với 722 kiến nghị và ra quyết định xử phạt hành chính 11 trường hợp, chủ yếu tập trung vào các lỗi, như: vi phạm nội quy, quy định về PCCC; khoảng cách an toàn PCCC; an toàn PCCC đối với hệ thống điện; trang bị, bảo quản phương tiện chữa cháy, hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC; việc thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc…

Theo Văn Sơn

 

khanhnt

Công an nhân dân

Trở lên trên