MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không giấy phép vẫn chiết nạp gas (!?)

12-07-2014 - 21:32 PM |

Trong lĩnh vực làm hàng dởm, sản xuất gas trái phép là lĩnh vực dễ phát hiện nhất.

Vậy mà ở Long An lại có chuyện một công ty không có giấy phép đủ điều kiện san chiết nạp gas nhưng vẫn ngang nhiên sản xuất lậu suốt 4 năm.

Vụ việc gây bức xúc trong dư luận nhiều năm nay là trường hợp trạm chiếc nạp gas của Chi nhánh Công ty TNHH TM Hoàng Linh (ấp 4, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) không có giấy đủ điều kiện nạp gas vào chai, san chiết trái phép vào vỏ chai của các công ty khác và đã từng bị bắt qua tang với  biên bản, vật chứng rành rành tại hiện trường nhưng  không bị xử lý nghiêm. Do xử lý không nghiêm nên  mức độ vi phạm lần sau nghiêm trọng hơn lần trước.

Vụ thứ nhất: Ngày 15/12/2011, Trạm chiết nạp gas Hoàng Linh bị bắt sang chiết trái phép. Công ty Hà Linh (chủ trạm Hoàng Linh) bị UBND tỉnh Long An xử phạt hành chính 105 triệu đồng.

Vụ thứ hai: Tháng 2/2012, Lê Văn Chiến cùng bạn thu gom bình của nhiều công ty và mua màng co giả đem đến Chi nhánh gas Hoàng Linh san chiết gas giả. Công an Long An lập biên bản tạm giữ 3 xe tải, tịch thu 572 bình của 14 thương hiệu để làm gas giả. 

Ngày 24/2/2012, Chiến đưa 109 bình chiếm dụng của 9 công ty (VT gas, Shell gas, Gas Petrolimex, Totagaz Việt Nam, Sai Gon Petro gas, Petimex gas, Vimexcogas, TTA gas và MT gas) đến Chi nhánh Hoàng Linh mua gas, trong lúc đang chiết nạp thì bị Công an tỉnh Long An bắt quả tang, giá trị hàng hóa làm giả là 64,6 triệu đồng. Vụ án được đưa ra tòa, Chiến  bị tuyên phạt 6 tháng tù giam về tội “sản xuất hàng giả”, riêng chủ trạm chiết nạp gas và giám đốc Công ty Hà Linh lại vô can trong vụ này (?!).

Không chỉ bỏ sót tội phạm, trong vụ án trên, TAND huyện Bến Lức còn tuyên 148 bình gas của  9 công ty là tang vật của vụ án đã bị Lê Văn Chiến chiếm dụng, sung vào công quỹ mà không trả lại cho các công ty là trái pháp luật.

Vụ thứ ba: Ngày 19/1/2013, Công an huyện Bến Lức lại phát hiện Hoàng Linh san chiết gas trái phép, thu giữ một số lượng lớn bình gas nhưng chỉ bị xử lý hành chính.

Vụ thứ tư: Ngày 3/4/2014, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An đã bắt quả tang Trạm chiết nạp gas Minh Phúc (tên cũ là Hoàng Linh, thuộc  Công ty TNHH TMDV Hà Linh) tại ấp 4, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức sản xuất gas trái phép. Tại hiện trường, lực lượng kiểm tra lập biên bản tạm giữ 1 xe tải đang chiết nạp gas và 7 xe khác đang chờ chiết nạp. Hơn 1.000 bình gas mang các nhãn hiệu như Thủ Đức gas, Shell gas, MT gas, SP, Petrolimex gas, Siam gas, Gia Đình gas, Vinagas… bị chiếm dụng để làm gas dởm. Theo ước tính, với hơn 1.000 bình, mỗi ngày chiết nạp khoảng 15 tấn gas, lợi nhuận thu về từ 40 - 50 triệu đồng.

Ông Trần Minh Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam - cho rằng, vụ trạm chiết ga của Công ty Hà Linh ở Bến Lức làm gas dởm người dân xung quanh và dư luận cả nước đều biết rõ, chỉ những người có trách nhiệm kiểm tra, xử lý vụ việc là không... tỏ tường. Theo ông Loan, Trạm chiết nạp gas Minh Phúc  thuộc Công ty Hà Linh vẫn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp gas vào chai, việc tái phạm trong vòng một năm với quy mô ngày càng lớn theo quy định phải được xem xét khởi tố hình sự tội kinh doanh trái phép theo Điều 159 và tội kinh doanh sản xuất hàng giả theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Điều đáng nói, vụ việc xảy ra đã 3 tháng nhưng Công an tỉnh Long An vẫn không xử lý, đã vậy còn trả một số tang vật vụ án và không có thông báo đến các công ty gas bị hại, mặc dù các công ty và Hiệp hội Gas Việt Nam đã có nhiều văn bản đề nghị xử lý nghiêm vụ việc.

Bất lực trước gas lậu

Theo Thế Vĩnh

khanhnt

Báo công thương

Trở lên trên