MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ gây sốc khi cho phép xuất khẩu dầu thô

02-01-2015 - 08:19 AM |

Tổng thống Barack Obama vừa có quyết định gây sốc khi lặng lẽ tháo ngòi quy định cấm xuất khẩu dầu thô 40 năm qua của Mỹ.

TheoTelegraph, Washington đã bật đèn xanh cho các công ty Mỹ xuất khẩu các lô hàng dầu thô cao cấp mà không cần phải qua quy trình cấp phép như trước đây.

Động thái này có thể là tín hiệu lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ sắp được bỏ hoàn toàn, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ thập niên 1970.

Reuters cho biết giá dầu Brent rớt ngay khi thông tin này xuất hiện và dừng ở mức 56,85 USD/thùng ngày 31-12-1014.

Việc Mỹ chấm dứt lệnh phong tỏa xuất khẩu dầu thô có thể đánh dấu bước theo thang mới trong cuộc chiến giá dầu với OPEC do Saudi Arabia phát động. Quốc gia vùng Vịnh này đã tuyên bố họ sẵnsàng nhìn giá dầu tiếp tục rớt để bảo vệ thị phần của mình.

Thị phần toàn cầu của khối OPEC hiện nay chỉ còn khoảng 1/3, giảm xuống từ mức 1/2 của cách đây 20 năm, do sự xuất hiện của công nghệ khai thác dầu đá phiến tại Mỹ và các nguồn cung mới từ Nga và Nam Phi tạo nên sự thừa thãi.

Trong khi đó, cú ngã sâu của dầu đang khiến nhiều nền kinh tế có nguồn thu phụ thuộc tài nguyên này như Venezuela hay Nga phải gồng mình chịu đựng.

Cũng là một thành viên của OPEC, kinh tế Venezuela đã chính thức đi vào suy thoái sau khi suy giảm liên tục trong ba quý đầu năm2014.

Suy thoái cũng xuất hiện tại Nga lần đầu tiên trong năm năm trở lại đây, GDP của Nga đã giảm 0,5% tính đến tháng 11-2014.

Giá dầu thô ngày cuối năm 2014 cũng chịu áp lực sau khi các dữ liệu cho thấy Trung Quốc có thể không hoàn thành được chỉ tiêu tăng trưởng cả năm.


>>> Sẽ hỗ trợ sản xuất, kinh doanh xăng E5


Theo Minh Trung

thamht

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên