MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quyết liệt đạt mục tiêu 50% cửa hàng bán xăng E5

14-10-2015 - 14:35 PM |

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chủ trì cuộc họp với các cơ quan, doanh nghiệp đầu mối, các địa phương liên quan để rà soát nhiệm vụ, kết quả triển khai Chỉ thị 23/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng, phân phối xăng sinh học E5.

Đánh giá việc tuyên truyền sản xuất, tiêu thụ xăng sinh học đã đạt những kết quả tích cực trong thời gian đầu triển khai, đặc biệt là sau một thời gian khá dài sử dụng, loại xăng sinh học tại Việt Nam chưa xảy ra sự việc liên quan đến an toàn, chất lượng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan chức năng cần chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo chủ trương tăng cường lưu thông, sử dụng xăng E5 theo đúng lộ trình mà Chính phủ đặt ra trong Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg.

Phó Thủ tướng lưu ý tới phương án lộ trình "mềm" có tính khuyến khích, thuyết phục và kêu gọi ý thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng nguồn nhiên liệu có nhiều ưu điểm này, nhưng cũng cần sự quyết đoán và kiên định trong các mục tiêu đã định.

Một trong những mục tiêu nổi bật của Chỉ thị 23 là đến cuối năm nay phải đạt tối thiểu 50% số lượng cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của mình tại 8 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bà Rịa-Vũng Tàu bán xăng E5.

Phó Thủ tướng cho rằng, còn một tháng rưỡi nữa, mục tiêu 50% số cửa hàng bán xăng E5 dù nhiều khó khăn nhưng vẫn có thể đạt được nếu có những biện pháp quyết liệt, cùng chính sách phù hợp hơn nữa.

Về vấn đề sản xuất, Bộ Công Thương cần làm việc với các đầu mối để tháo gỡ khó khăn về giá, về chi phí sản xuất, đảm bảo lợi ích các bên, nhưng cũng có sự ràng buộc để đảm bảo nguồn cung, tránh thiếu hụt xăng E5 trên thị trường bán lẻ.

Theo ý kiến của các địa phương, để mở rộng mạng lưới, đạt mục tiêu 50% số cửa hàng bán xăng E5 không khó, mà quan trọng là vấn đề nguồn hàng, cũng như sự hấp dẫn của loại nhiên liệu này đối với người tiêu dùng.

Các nhà sản xuất phản ánh đang khó khăn từ nguồn cung ethanol nhiên liệu. Hiện 2 nhà máy cung cấp chính, cũng như các nhà máy sản xuất E100 đều đang khó khăn trong vận hành sản xuất. Giá ethanol sản xuất trong nước còn cao, dẫn tới giá xăng E5 cao.

Đơn cử, sản phẩm của Nhà máy sản xuất Bio-Ethanol Dung Quất hiện có giá bán thấp hơn giá thành và do thiếu vốn sản xuất đã dẫn tới phải dừng hoạt động trong gần 6 tháng, đến nay chưa hoạt động trở lại.

Ở một số địa phương như TP. HCM hiện mới chỉ có 13/514 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn bán xăng E5, sản lượng chiếm khoảng 4% tổng sản lượng xăng dầu của Thành phố, tại Cần Thơ cũng mới chỉ có 63/170 cửa hàng bán xăng E5.

Nhiều cơ quan chủ quản chia sẻ, thay vì mục tiêu 50%, nên chăng có biện pháp yêu cầu toàn bộ hệ thống các cửa hàng phải bán xăng sinh học để tránh tình trạng so sánh, không quyết liệt trong hệ thống phân phối.

 

Theo Phan Thu

Báo hải quan

Trở lên trên