MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng dầu mỏ Canada lên mức cao kỷ lục mới

16-03-2014 - 21:40 PM | Số liệu thị trường

Sản lượng dầu mỏ Canada lên mức cao kỷ lục mới

Canada, cùng với Mỹ và Brazil, đang góp sức làm tăng sản lượng dầu thô của những nước không thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thêm gần 2 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Báo Bưu điện Tài chính ngày 15/3 dẫn dữ liệu mới nhất của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết sản lượng dầu mỏ trong tháng 2/2014 của Canada đã tăng lên mức cao kỷ lục mới là 4,3 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh nhu cầu về dầu mỏ trên thế giới gia tăng.

Sản lượng dầu mỏ tháng 2/2014 của Canada đã tăng 100.000 thùng/ngày so với tháng 12/2013, chủ yếu nhờ sản lượng cao hơn của dầu cát, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô nhẹ thông thường.

Canada, cùng với Mỹ và Brazil, đang góp sức làm tăng sản lượng dầu thô của những nước không thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thêm gần 2 triệu thùng/ngày trong năm nay, lên hơn 56 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, nỗ lực tăng sản lượng đang được hỗ trợ nhờ giá cao hơn đối với dầu thô Canada, vốn bị ảnh hưởng do những khó khăn về việc tiếp cận thị trường trong những năm gần đây.

Lần đầu tiên trong vòng sáu tháng qua, chênh lệch giữa giá dầu thô nặng Canada và giá dầu Tây Texas (WTI) giảm xuống dưới 20 USD/thùng. IEA tin rằng việc tăng công suất của nhà máy lọc dầu của BP tại Whiting, Indiana (Mỹ) có thể tiếp tục giúp chênh lệch giá dầu của Canada và Mỹ giảm xuống.

Báo cáo của IEA viết: "Công suất của nhà máy này hiện là 350.000 thùng/ngày, trong đó có 160.000 thùng/ngày là dầu nặng của Canada. BP đang có kế hoạch tăng khả năng tinh lọc dầu nặng của Canada lên 280.000 thùng/ngày trong vài tháng tới."

IEA cũng nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2014 thêm 95.000 thùng/ngày, lên gần 93 triệu thùng/ngày, và con số này tăng 1,5% so với năm 2013. Tuy nhiên, IEA cũng lưu ý rằng sản lượng dầu thô của các quốc gia OPEC cũng tăng thêm 500.000 thùng/ngày trong tháng 2/2014, cao hơn nhiều so với dự báo mức tăng nhu cầu.

Lượng dầu tồn kho lớn cũng đang góp phần ổn định các thị trường, bất chấp diễn biến gần đây ở Ukraine và nguy cơ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, một trong những nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Theo IEA, "không chỉ sản lượng của các nước sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC tăng lên gần 2 triệu thùng/ngày trong quý 1/2014, mà sản lượng của OPEC cũng bất ngờ tăng thêm 500.000 thùng/ngày, đưa sản lượng dầu mỏ của tổ chức này lần đầu tiên vượt mốc 30 triệu thùng/ngày trong vòng bốn tháng qua."

Dự báo của IEA và OPEC về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2014 mâu thuẫn với những quan điểm của chính phủ Mỹ.

Trước IEA, OPEC đã tăng dự báo về nhu cầu dầu mỏ trên thế giới thêm 50.000 thùng/ngày so với các dự báo trước đó, và cũng tăng nhu cầu đối với dầu thô của OPEC. Nhưng Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) lại dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm đi 100.000 thùng/ngày do sự sụt giảm nhu cầu của châu Âu và Nhật Bản.

Theo Dương Hoa

hangnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên