MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội, thợ điều hòa kiếm tiền triệu mỗi ngày

19-05-2019 - 08:53 AM | Thị trường

Thời tiết vào mùa nắng nóng, nhu cầu sửa chữa lắp điều hòa tăng cao, chính vì vậy các thợ lắp điều hòa phải làm việc rất vất vả, thời gian làm việc nhiều hơn so với thường ngày.

Do ảnh hưởng vùng áp thấp nóng phía Tây nên khu vực miền bắc nói chung và khu vực Hà Nội trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ.

Nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội, thợ điều hòa kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Nắng nóng , nhu cầu lắp đặt, sửa chữa điều hòa tăng đột biến. Ảnh chụp màn hình.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 1-2 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Dịp nắng nóng cũng là lúc nhu cầu lắp đặt, sửa chữa điều hòa, quạt điều hòa tăng đột biến. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Đỗ Mạnh Lực (30 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, điều hòa gia đình anh hỏng từ đếm qua đến nay khiến gia đình anh rất khó chịu.

Giữa trưa nắng, các thợ điều hòa vẫn phải tất bật đi lắp đặt, sữa chữa cho khách.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trịnh Văn Thịnh (26 tuổi) chủ cửa hàng điện lạnh ở Cầu Diễn ( Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, do nắng nóng nhu cầu lắp đặt điều hòa của người dân tăng cao.

Mặt khác những người đã có điều hòa, họ dùng hết công suất, sau một thời gian không sử dụng, dàn nóng điều hòa nếu không được vệ sinh sạch sẽ gặp trục trặc, dầu máy khô, thiếu gas dẫn đến hư họng.

Chính vì vậy, việc làm của thợ sửa chữa, lắp đặt điều hòa tăng đột biến, phải làm thêm rất nhiều. Chúng tôi thường xuyên phải từ chối khách vì lượng khách hàng gọi đến đặt dịch vụ bảo dưỡng điều hòa quá đông. 

Nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội, thợ điều hòa kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Đội sửa chữa, lắp đặt điều hòa thu bội tiền dịp nắng nóng. Ảnh Tuấn Thắng

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tôi phải thuê thêm 4 nhân viên mà vẫn không kịp làm cho khách. Hiện, lượng khách yêu cầu bảo dưỡng điều hòa được xếp lịch từ nay đến giữa tuần sau chưa hết. 

Nhân viên phải làm tăng ca từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối, thậm chí làm xuyên trưa. Dịp nắng nóng là dịp hái ra tiền của cánh thợ sửa chữa điều hòa, ngày có thể kiếm tiền triệu là bình thường" – anh Thịnh cho biết.

Chính vì cầu vượt quá cung nên nhân cơ hội này dịch vụ bảo dưỡng điều hòa, máy lạnh đua nhau tăng giá.

Cánh thợ sửa chữa điều hòa tất bật giữa trời nắng.

Giá tăng một phần do nguyên vật liệu tăng, phần khác do khách đông, thợ sửa chữa bảo dưỡng điều hòa phải làm việc thêm giờ nên các chủ cửa hàng phải bồi dưỡng thêm tiền công cho thợ.

Anh Thịnh chia sẻ thêm, để khỏi phải mất chi phí sửa điều hòa, người dân nên vệ sinh từ 3 – 6 tháng/lần. Nếu sửa chữa cần liên hệ các trung tâm chính hãng, sửa tại nhà hoặc sửa những nơi uy tín bởi các chi phí thay ga, vệ sinh sẽ chỉ phải trả vài trăm nghìn đồng.

Theo Ngọc Thắng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên