Nắng nóng gay gắt, dân trồng dưa ở Hà Tĩnh phấn khởi đếm quả thu tiền
Những ngày này, thời tiết tại miền Trung xuất hiện nắng nóng gay gắt, nhiều nơi vượt mức 40 độ C. Đây cũng là thời điểm hàng chục hộ dân trồng dưa non, dưa lê, … trên địa bàn xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh tất bật vào vụ chính.
Xã Cẩm Sơn hiện có hơn 100 hộ dân trồng dưa non và dưa lê với diện tích trên 11ha.
Năm nay gia đình bà Nguyễn Thị Loan (thôn Phúc Sơn, xã Cẩm Sơn) xuống giống trên 7 sào đất, gồm dưa non và dưa lê. Do thời tiết thuận lợi nên thời điểm này, mỗi ngày bà Loan thu về 2 tạ dưa non, 0,5 tạ dưa lê.
“Người dân chúng tôi quan niệm “nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” nên cứ nắng hạn là dưa lại cho nhiều quả. Năm nay dưa được mùa nhưng giá không cao hơn so với năm ngoái”, bà Loan chia sẻ.
Theo người dân địa phương, mùa dưa non chính vụ bắt đầu từ đầu tháng 4 và kéo dài trong 1,5 tháng. Dưa non có đặc tính chịu nhiệt nên nếu thời tiết nắng nóng, cây sẽ cho tỉ lệ đậu quả cao và ra quả liên tục.
Do dưa phát triển nhanh nên người dân phải hái theo từng ngày, nếu để quả già sẽ nhiều hạt không thể sử dụng.
Bà con chọn cách thu hoạch dưa vào sáng sớm hoặc chiều tối để tránh nắng nóng.
Hiện tại giá dưa lê mua tại vườn có giá 25.000 đồng/kg; dưa non 6.000 đồng/kg. Trung bình cứ 5 sào dưa, mỗi mùa vụ người dân có thể thu về 30-40 triệu đồng.
Dưa non có thể chế biến thành nhiều món ngon như dưa muối, dưa khô hoặc được các tàu thuyền mua làm thực phẩm dự trữ trước lúc ra khơi.
Trả lời VTC News, lãnh đạo UBND xã Cẩm Sơn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên bà con trồng dưa trên địa bàn phấn khởi vì dưa được mùa. Trồng dưa cho năng suất cao hơn lúa gấp 5 lần nên những năm gần đây, nhiều hộ dân trong xã đã mở rộng diện tích trồng. Địa phương cũng hỗ trợ bà con trong công tác chăm sóc cây, phòng trừ sâu bệnh phá hoại mùa.
Dưa non (một số nơi gọi là dưa hồng) là loại cây thân dây leo, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung. Quả dưa non có sọc xanh giống như dưa hấu nên dễ nhầm là dưa hấu non hoặc bị còi cọc.