MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NCB rao bán khoản nợ xấu hơn 756 tỷ đồng

02-02-2023 - 08:06 AM | Tài chính - ngân hàng

NCB rao bán khoản nợ xấu hơn 756 tỷ đồng. Ảnh: NCB

NCB rao bán khoản nợ xấu hơn 756 tỷ đồng. Ảnh: NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang rao bán khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Thuận Phát với giá khởi điểm 138,91 tỷ đồng. Tuy nhiên, NCB cho biết tài sản đảm bảo của khoản nợ đã bị tẩu tán và khó có khả năng thu hồi.

Công ty Đấu giá hợp danh Quốc gia thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Thuận Phát tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB).

Tổng dư nợ tính đến ngày 14/8/2022 là hơn 756,335 tỷ đồng; trong đó, dư nợ gốc hơn 173,5 tỷ đồng, dư nợ lãi gần 332 tỷ đồng, còn lại là lãi quá hạn và lãi chậm trả.

Đây là lần thứ hai khoản nợ trên được rao bán. Mức giá khởi điểm trong lần đấu giá này được đưa ra là hơn 138,91 tỷ đồng (giảm 34,6 tỷ đồng so với lần đấu giá trước đó, tương đương mức giảm 20%).

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là lô hàng nhập khẩu hoặc mua hàng trong nước gồm các nguyên vật liệu đầu vào sản xuất nhựa (như bột nhựa, hạt nhựa…), thành phẩm ống nhựa và thép không gỉ.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ Ngân hàng NCB, tài sản đảm bảo trên đã bị tẩu tán và khó có khả năng thu hồi.

Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Thuận Phát được thành lập vào tháng 2/2006, địa chỉ Tổ 7, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của Công ty là Nguyễn Hồng Giang. Hiện Công ty đã tạm ngừng kinh doanh.

Ngoài Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Thuận Phát, Nguyễn Hồng Giang còn là Người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Thuận Phát Hưng Yên - hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn kính xây dựng.

Năm 2022, NCB chủ động xử lý nhiều khoản nợ có vấn đề. Tuy nhiên tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng vẫn cao do ngân hàng thực hiện phân loại lại nợ xấu, nợ quá hạn theo đúng tình trạng khoản nợ theo quy định của NHNN, đặc biệt là sau khi Thông tư 14/2021/TT-NHNN liên quan đến cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi suất cho khách hàng do dịch COVID-19 đã hết hạn vào ngày 30/6/2022.

Theo Đình Vũ

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên