TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên hay không nên quy định lý lịch tư pháp của pháp nhân thương mại?

11-08-2017 - 22:15 PM | Xã hội

Nên hay không nên quy định lý lịch tư pháp của pháp nhân thương mại?

Tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung của Luật Lý lịch tư pháp, có các ý kiến khác nhau: Nên hay không nên quy định lý lịch tư pháp của pháp nhân thương mại?

Trong phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp sáng 11/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau là: Nên hay không nên quy định lý lịch tư pháp của pháp nhân thương mại.

Bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, theo đó pháp nhân thương mại có quyền yêu cầu xác nhận xóa án tích - tạo điều kiện tham gia các quan hệ kinh tế và giao dịch. Tuy nhiên, dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp lại không đặt vấn đề bổ sung quy định đương nhiên xóa án tích với pháp nhân thương mại.

Việc bổ sung quy định về án tích của pháp nhân thương mại vào dự thảo luật là yêu cầu bắt buộc, nhưng lại chưa thể thực hiện ở thời điểm hiện tại. Vì theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp, thông tin về lý lịch tư pháp sẽ bao gồm án tích và tình trạng thi hành án. Các thông tin về tình trạng thi hành án phải được quy định trong Luật Thi hành án hình sự.

Trong khi đó, Luật này Quốc hội sẽ cho ý kiến tại Kỳ họp thứ năm và thông qua tại Kỳ họp thứ sáu. Vì vậy, theo các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cần lùi thời gian trình Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung Luật Lý lịch tư pháp tới khi Quốc hội thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự.

Theo Thu Trà - Đức Thuận

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên