MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nền kinh tế El Salvador điêu đứng vì biến động giá Bitcoin

21-01-2022 - 21:38 PM | Tài chính quốc tế

Trong năm tháng qua kể từ khi El Salvador chính thức chấp nhận Bitcoin, các chuyên gia đã ước tính rằng xếp hạng tín dụng nhà nước đã tệ hơn gấp 4 lần so với trước khi chuyển đổi.

Vài tháng sau khi El Salvador thông báo chấp nhận Bitcoin là tiền tệ lưu hành chính thức, đất nước này lại tiếp tục đứng trước bờ vực sụp đổ kinh tế.

Tổng thống của Cộng hòa El Salvador, ông Nayib Bukele đã khiến thế giới sững sờ vào năm ngoái khi tuyên bố rằng El Salvador sẽ chấp nhận dùng bitcoin tại các cửa hàng và ngân hàng. Nayib Bukele tự nhận mình là “CEO của El Salvador”, ông thậm chí đã công bố kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin” để biến đất nước này thành “trung tâm tài chính của thế giới”.

Nhưng hóa ra, buộc các ngân hàng và cửa hàng chấp nhận một loại tiền tệ mà nhiều người không quen và không tin tưởng sẽ là một đòn tấn công mạnh vào kinh tế quốc gia, theo báo cáo của Fortune.

Nền kinh tế El Salvador điêu đứng vì biến động giá Bitcoin - Ảnh 1.

Một dấu hiệu trên biển quảng cáo cho thấy việc chấp nhận tiền điện tử tại các doanh nghiệp địa phương, tại một trong những lối vào của bãi biển Zonte ở Tamanique, El Salvador

El Salvador đã lâm vào cảnh nợ nần ngày càng sâu, khi vị “CEO” vận động Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho khoản vay 1,3 tỷ USD, và ngay sau thông báo về Thành phố Bitcoin vào tháng 11, trái phiếu chính phủ của đất nước đã giảm từ 75 xu xuống 63 xu chỉ trong một đêm và hiện ở mức 36 xu.

Trong năm tháng qua kể từ khi chính thức chấp nhận Bitcoin làm đơn vị tiền tệ hợp pháp, các chuyên gia đã ước tính xếp hạng tín dụng nhà nước của El Salvador đã tệ hơn gấp 4 lần so với trước khi chuyển đổi. Sự biến động mạnh mẽ của Bitcoin cũng tạo ra ảnh hưởng lớn, vì giá của nó dao động quanh mức 60.000 USD vào thời điểm Bukele đưa ra các thông báo quan trọng, nhưng hiện đã giảm xuống mức trung bình 40.000 USD.

Steve Hanke, giáo sư kinh tế học tại Đại học Johns Hopkins, trả lời phỏng vấn Fortune: “El Salvador hiện có khoản nợ rủi ro cao nhất trên thế giới và đó là do sự điên rồ của Bitcoin. Thị trường nghĩ rằng Bukele đã hóa cuồng, và thật sự là như vậy."

Nền kinh tế El Salvador điêu đứng vì biến động giá Bitcoin - Ảnh 2.

Nhật báo El Salvador hôm 7/9 dành toàn bộ không gian trang bìa cho Bitcoin

Có nhiều lý do giải thích cho điều này, bao gồm cả thực tế là El Salvador không có nền tài chính vững chắc trước khi đặt cược lớn vào Bitcoin. Tuy nhiên, một cái nhìn tổng thể cho thấy nhiều người Salvador chỉ đơn giản là không tin tưởng vào đồng tiền này.

Một cuộc khảo sát của Đại học Trung Mỹ được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái cho thấy 9/10 công dân ở nước này không biết Bitcoin là gì và 8/10 người nói rằng họ không mấy tin tưởng vào tiền kỹ thuật số.

Bukele cũng phổ biến cho người dân ý tưởng rằng Bitcoin sẽ giúp tiết kiệm các khoản chi phí kiều hối, khoản tiền được gửi đến những người dân Salvador từ bạn bè và các thành viên gia đình đang làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế đang xảy ra ngược lại.

Nền kinh tế El Salvador điêu đứng vì biến động giá Bitcoin - Ảnh 3.

Người dân phản đối Bitcoin

Điều này là do người dân thường chuyển Bitcoin thành tiền mặt sau khi nhận được nó, theo báo cáo của Fortune. Để làm được điều đó, họ cần đến một máy ATM, nơi sẽ thu phí một phần đáng kể số tiền rút được. Các nền tảng trao đổi như Coinbase cũng lấy từ 2 đến 4% số tiền.

Hanke tin rằng những mức phí này cuối cùng sẽ đắt gấp gần 4 lần so với chuyển tiền truyền thống.

Cuối cùng, Fortune nhận xét, đưa cả quốc gia tham gia vào thị trường tiền mã hóa với tư cách là tổng thống có thể không phải là điều tốt nhất cho đất nước. Mặc dù chắc chắn có một số điều hứa hẹn đối với ý tưởng chấp nhận bitcoin là tiền hợp pháp, nhưng trước đó cần phải đạt được sự tin tưởng của công chúng, và điều này không thể xảy ra trong một sớm một chiều.

https://genk.vn/nen-kinh-te-el-salvador-dieu-dung-vi-bien-dong-gia-bitcoin-20220121124958629.chn

Theo RYANKOG

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên