MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã đầu tư bao nhiêu tiền vào Việt Nam?

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã đầu tư bao nhiêu tiền vào Việt Nam?

Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia. Trong đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn duy trì rót tiền vào Việt Nam trong thời gian qua.

Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến ngày 20/2/2023, cả nước có 36.611 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 442,3 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt hơn 267,5 tỷ USD, bằng 62,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Theo ngành, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 262,9 tỷ USD, chiếm 59,4% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là các ngành kinh doanh bất động sản với gần 66,5 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn đầu tư); sản xuất, phân phối điện với hơn 38,3 tỷ USD (chiếm 8,7% tổng vốn đầu tư).

Theo địa bàn, các nhà đầu tư nước ngoài đã có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn là địa phương dẫn đầu trong thu hút đầu tư nước ngoài với hơn 56,3 tỷ USD (chiếm 12,7% tổng vốn đầu tư); tiếp theo là Bình Dương với hơn 39,6 tỷ USD (chiếm gần 9% tổng vốn đầu tư); Hà Nội với gần 38,9 tỷ USD (chiếm gần 8,8% tổng vốn đầu tư).

Theo đối tác đầu tư, hiện có 142 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam. Trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 81,3 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư). Singapore đứng thứ hai với gần 72,1 tỷ USD (chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) , Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đầu tư bao nhiêu tiền vào Việt Nam? - Ảnh 1.

Luỹ kế tổng vốn FDI từ 10 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam tính đến tháng 2/2023. Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2022, Trung Quốc là quốc gia có quy mô GDP lớn thứ hai thế giới, đạt khoảng 18.321 tỷ USD. Tính đến hết năm 2022, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam khoảng 23,35 tỷ USD với 3.567 dự án và xếp thứ 6 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Tính đến 20/2/2023, số vốn Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam đạt 23,67 tỷ USD với tổng 3.617 dự án. Với số vốn này, Trung Quốc xếp thứ 6 trong danh sách các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Chỉ tính riêng tháng 2/2023, Trung Quốc xếp thứ 4 trong các nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, sau Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Hà Lan. Tổng số vốn đầu tư từ Trung Quốc đạt khoảng 341,67 triệu USD với 45 dự án cấp mới.

Trên thực tế, FDI của Trung Quốc có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành Việt Nam. Tuy nhiên, các dự án này chủ yếu tập trung tại các tỉnh biên giới có khu kinh tế cửa khẩu, ven biển, các thành phố đông dân, có sức thu hút lao động mạnh, có cơ sở hạ tầng tốt, thuận lợi cho xuất, nhập khẩu hàng hóa cũng như đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Trung Quốc còn rót nguồn vốn đầu tư vào liên doanh liên kết, góp vốn bằng tiền hoặc công nghệ, máy móc ở trong các doanh nghiệp Việt Nam trong đủ mọi lĩnh vực. Các dòng vốn của Trung Quốc đổ vào nhiều lĩnh vực, điển hình như dệt may, da giày, xơ sợi, nhiệt điện, khai thác khoáng sản,...

Trong lĩnh vực điện và năng lượng, Tổng công ty xuất nhập khẩu kỹ thuật Trung Quốc (CNTIC) - một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của Trung Quốc cũng chọn Việt Nam làm thị trường đầu tư dài hạn.

CNTIC coi Việt Nam là một thị trường ưu tiên và cực kỳ quan tâm đến việc phát triển và đầu tư các dự án phát điện lớn sử dụng nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió và LNG. Việt Nam có hàng trăm khu công nghiệp, CNTIC cũng hướng tới đầu tư vào dự án năng lượng mặt trời mái nhà trên cơ sở hợp đồng mua bán điện tư nhân.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng có nhiều dự án tại các khu công nghiệp. Một số khu công nghiệp được các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư như: khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng), Hòa Phú (Bắc Giang), Nam Tân Uyên (Bình Dương) và Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Minh Tiến

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên