MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nếu bạn đã hơn 20 tuổi nhưng vẫn phải ngửa tay xin bố mẹ từng đồng thì những tiền bạc bạn có, những đồ hiệu bạn mang trên người cũng chỉ làm cho sự vô liêm sỉ của bạn nổi bật hơn mà thôi!"

19-01-2020 - 10:38 AM | Sống

Nếu bạn đã 20 tuổi nhưng vẫn chưa 25 tuổi, có rất nhiều điều bạn cần ghi nhớ.

Nếu bạn đã 20 tuổi, nhưng vẫn chưa 25 tuổi, ngoài tình yêu, bạn nhất định phải tìm được một thứ gì đó có thể giúp bạn đứng vững trên cuộc đời này. Bạn buộc phải tìm được cách để quy hoạch cuộc sống của mình. Hãy nhớ rằng, hiện tại bắt đầu cân nhắc chuyện đó cũng chưa muộn đâu.

Trước hết, tôi chưa bao giờ cho rằng bằng cấp là cái gì đó quá quan trọng, bởi lẽ không phải thiên tài nào cũng được đào tạo chính quy, thế nhưng nếu bạn không học hành tới nơi tới chốn thì kể cả làm cửu vạn, đi chạy chân, bạn cũng chẳng biết cách mà làm.

Bạn phải biến những suy nghĩ bay bổng, văn vẻ của mình thành lối tư duy rành mạch, rõ ràng và những ngôn từ giản dị, ngắn gọn. Những gì quá lộng lẫy và phù phiếm không thể lâu dài được đâu. Bạn phải biết, sự thích thú khi đọc được câu văn hay sẽ chẳng mấy giá trị, những thứ nằm lại trong tư tưởng, nội tâm, tâm hồn, trí tuệ của bạn mới là quan trọng. Đừng đọc văn của những tác giả nữ cùng thời với bạn. Đừng nhỏ nhen, đừng tỏ ra đáng thương. Đừng nghĩ đến điều gì là viết điều đó. Đừng sống mãi trong những âu sầu và những kích động nhỏ nhoi.

 Nếu bạn đã hơn 20 tuổi nhưng vẫn phải ngửa tay xin bố mẹ từng đồng thì những tiền bạc bạn có, những đồ hiệu bạn mang trên người cũng chỉ làm cho sự vô liêm sỉ của bạn nổi bật hơn mà thôi!  - Ảnh 1.

Bạn phải tin tưởng vào cái đẹp, vào sự ấm áp, vào sự tự trọng, vào sự mạnh mẽ - những giá trị xưa cũ này. Tôi không muốn bạn sa sút tinh thần, trống rỗng, mê man, tự làm mình đau rồi làm đau người khác. Tôi không muốn bạn biến bản thân thành một đống hỗn loạn. Kiểm soát tốt cảm xúc của mình, đồng thời bảo vệ nó, bởi rõ ràng tình cảm là thứ không phải ai muốn là cũng có được.

Trải nghiệm cuộc sống là tốt, nhưng điều đó không có nghĩa với việc cho phép bản thân được bê tha, bệ rạc, sống phóng túng. Đừng chấp nhận thỏa hiệp với những người đang cố gắng tỏ ra mình thức thời, cool ngầu. Họ chỉ là những kẻ vô công rồi nghề đang tìm cách biện minh cho sự thua kém của bản thân. Sự mạnh mẽ, bản lĩnh thực tế nằm ở tận trong trái tim bạn. Dù thời gian và tuổi trẻ có trôi qua thì cũng không thể khuất phục được nó.

Đừng ngồi trong tháp ngà của trường học, rồi bảo tôi yêu thế giới ngoài kia. Hãy nói lời đó khi bạn đã biết rõ những xấu xa, đen tối của thế giới.

Hãy yêu và sống sao cho trọn. Thanh xuân ngắn ngủi là thế, đừng tốn thời gian e sợ tuổi già.

Có đôi khi, bạn có thể dừng chân lại để nghỉ ngơi, nhừng đừng quỳ xuống mà ngưỡng vọng lên cao.

Một khi đã bước chân lên con đường nào đó, chớ quay đầu nhìn lại. Đôi lúc, hãy tự hỏi chính mình, rằng mình cần gì và đang làm gì?

 Nếu bạn đã hơn 20 tuổi nhưng vẫn phải ngửa tay xin bố mẹ từng đồng thì những tiền bạc bạn có, những đồ hiệu bạn mang trên người cũng chỉ làm cho sự vô liêm sỉ của bạn nổi bật hơn mà thôi!  - Ảnh 2.

Là đàn ông, khi đớn đau và nhục nhã, bạn có thể gào lên mà khóc. Nhưng khóc xong hãy rửa mặt, vỗ mạnh lên má rồi ép mình cười. Đừng lấy tay dụi mắt, bởi sớm mai mắt sẽ sưng lên.

Hãy tự đặt cho mình những mục tiêu lớn lao. Hãy ngước nhìn lên bầu trời nhiều vào. Và lúc ngước nhìn ấy cũng đừng quên quan sát những gì đang diễn ra dưới chân mình.

Bất kể lúc nào, bất kể là ai, nếu hỏi bạn đã từng yêu mấy lần, hãy đáp là 2 lần. Một lần là người ấy yêu bạn, bạn không yêu người ấy. Một lần là bạn yêu người ấy, người ấy không yêu bạn. Hãy nhớ rằng tình yêu đẹp luôn đợi bạn ở phía sau. Đừng để cùng một người có cơ hội làm bạn tổn thương tới 2 lần.

Đừng giao du với kẻ lãng tử phong lưu, đừng làm bạn với người thiếu nhiệt huyết, và tuyệt đối đừng ở gần những kẻ vô công rồi nghề, không có chí tiến thủ.

Đừng yêu một người sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ vì bạn. Đừng cảm động nếu ai đó sẵn sàng tự chà đạp bản thân chỉ để lấy lòng bạn. Một người đàn ông có thể tự đốt tàn thuốc trên người mình, thì lần tiếp theo người đó cũng có thể đốt trên người bạn. Tương tự, khi một người phụ nữ sẵn sàng cầm dao cứa vào tay mình, thì kẻ kế tiếp rất có thể sẽ là bạn.

Đừng bao giờ tin tưởng một người đàn ông muốn kết bạn với bạn nhưng lại không cho bạn biết người ta đang chơi bời với ai. Khi một người phụ nữ chỉ gọi bạn bằng những danh xưng như "anh yêu ơi, cưng ơi, chồng ơi", hãy bắt cô ấy gọi bạn bằng tên, vì bạn là một người đàn ông. Khi một người đàn ông hoặc một người phụ nữ tự nhiên không đến tìm bạn nữa, bạn cũng dứt khoát mặc kệ người ta đi. Đừng tin những kẻ dùng tiểu xảo trong tình yêu. Và đừng ác miệng sau khi chia tay người cũ. Hãy lắng nghe lời khuyên của người khác, nhưng đừng hối hận, bởi hối hận chẳng có tác dụng gì hết.

 Nếu bạn đã hơn 20 tuổi nhưng vẫn phải ngửa tay xin bố mẹ từng đồng thì những tiền bạc bạn có, những đồ hiệu bạn mang trên người cũng chỉ làm cho sự vô liêm sỉ của bạn nổi bật hơn mà thôi!  - Ảnh 3.

Đừng làm mấy trò kiểu xé ảnh, đốt thư, xé nhật kí như mấy bộ phim tình yêu ba xu trên sóng truyền hình. Hãy tin vào tình yêu. Tin rằng trên đời này vẫn còn đàn ông tốt, vẫn còn phụ nữ tốt, có thể họ cũng chưa kết hôn, cũng đang kiếm tìm bạn giữa biển người mênh mông. Đừng nói "Trên đời này làm gì còn đàn ông/phụ nữ tốt", điều đó sẽ khiến người khác hiểu lầm bạn đã trải đời, đã vui chơi qua đường với quá nhiều người.

Hãy yêu vật chất, nhưng phải nhớ giá trị tinh thần vẫn quan trọng hơn. Sự cần cù chăm chỉ, sức sống của bạn vẫn có giá trị và đẹp đẽ hơn những đồng hồ hàng hiệu, quần áo, giày dép, phụ kiện sành điệu. Nếu bạn đã hơn 20 tuổi nhưng vẫn phải ngửa tay xin bố mẹ từng đồng thì những tiền bạc bạn có, những đồ hiệu bạn mang trên người cũng chỉ làm cho sự vô liêm sỉ của bạn nổi bật hơn mà thôi. Đừng nghĩ rằng cứ khoác lên mình đồ hiệu là sang, nếu nội tâm không phong phú, không có giá trị bản thân riêng, cứ sống nhờ bố mẹ thì bạn mãi là kẻ ăn bám. Nên nhớ, một con lừa dù có đóng yên cương bằng vàng ròng thì cũng chẳng trở thành tuấn mã được.

Bạn còn trẻ, có thể chưa đủ tuổi để bắt đầu sự nghiệp riêng hay có tương lai sáng lạn, nhưng bạn đã trưởng thành rồi nên ít nhất cũng phải để bản thân không còn là gánh nặng của bố mẹ nữa, hãy để bố mẹ nhìn thấy hy vọng sau 20 năm vất vả nuôi dạy bạn. Đừng biến mình thành kẻ phế vật, bị tất cả mọi người khinh bỉ, bởi khi ấy, bạn sẽ thực sự trở thành kí sinh trùng chính cống.

Bạn đừng nghĩ cứ để kiểu tóc khác người, ăn mặc nam không ra nam, nữ không ra nữ rồi phun nước hoa thật nồng thì người khác sẽ tôn trọng bạn. Nói thẳng ra, nếu người ta có nhìn bạn thì cái nhìn ấy cũng giống như đang nhìn một con khỉ trong sở thú mà thôi. Có nhiều người được giáo dục tốt, họ sẽ không bày tỏ sự phản cảm lên mặt, họ sẽ tôn trọng cá tính củ bạn nhưng sự phản cảm trong tiềm thức kia của họ cũng đủ ảnh hưởng không tốt đến bạn rồi.

 Nếu bạn đã hơn 20 tuổi nhưng vẫn phải ngửa tay xin bố mẹ từng đồng thì những tiền bạc bạn có, những đồ hiệu bạn mang trên người cũng chỉ làm cho sự vô liêm sỉ của bạn nổi bật hơn mà thôi!  - Ảnh 4.

Đừng coi rẻ những người lao động nghèo. Đừng bao giờ xấu hổ vì phải làm việc tay chân nặng nhọc. Đất không bẩn và mùi mồ hôi cũng không hề khó ngửi. Xin hãy tôn trọng những người có thể không giàu bằng bạn nhưng họ vẫn đang ngày ngày nuôi sống gia đình mình bằng đôi bàn tay lương thiện và cần cù của mình.

Hãy biết xót thương cho những phận người đang ở dưới đáy của xã hội, bởi chính chúng ta cũng không hề khác họ. Đừng tự hủy hoại mình.

Đừng xem thường dù chỉ một đồng tiền. Đừng ngại việc đấu tranh. Làm người, có đôi khi phải mạnh mẽ một chút, khi bị coi khinh, nhất định phải đòi lại. Nhưng đừng mang thù oán trên người. Mặc kệ ý kiến của những kẻ tiểu nhân, cứ bơ đi mà sống. Khi bạn biết tha thứ và thương hại một cách có nguyên tắc, bạn sẽ trở nên thật cao thượng.

Khi bị bạn bè hại, đừng vội nghi ngờ cái gọi là tình bạn nói chung, nhưng phải biết mang lòng phòng bị kẻ đã phản bội bạn. Sống ở đời, cứ giữ cho mình một chút ngây thơ. Đối xử với bạn bè hãy thật nghĩa hiệp, phóng khoáng.

Hãy sống sao cho vui vẻ, rộng lượng, mạnh mẽ và ấm áp, dẫu tính cách bạn có ra sao.

Hãy làm việc chăm chỉ, hãy sống thật chân thành, có thế cuộc đời bạn mới rực rỡ.

Lý Khai Phục

Lý Khai Phục, sinh năm 1961 tại Đài Bắc (Đài Loan). Ông từng là Phó tổng giám đốc Microsoft toàn cầu trong thập kỷ 90, từng có thời gian đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc Google châu Á năm 2005. Ông vốn nổi tiếng với những phát ngôn sáng suốt nhưng ngôn từ có phần phũ phàng, trần trụi.

Theo Yingie

Helino

Trở lên trên