TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu bạn mãi vẫn chưa biết vì sao người giàu ngày càng giàu lên thì đây chính là câu trả lời!

21-12-2016 - 15:36 PM | Sống

Nếu bạn mãi vẫn chưa biết vì sao người giàu ngày càng giàu lên thì đây chính là câu trả lời!
5 sai lầm tiền bạc mà người giàu không bao giờ mắc phải

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi sao tại sao những người giàu nhất thế giới như tỷ phú Warren Buffett hay Mark Cuban, lại ngày càng giàu lên không?

Tất nhiên, vài tỷ phú trong số họ có những thói quen ngông cuồng, nhưng có một điều chắc chắn là người giàu luôn tuân thủ các nguyên tắc về tiền bạc giúp họ bảo vệ và duy trì sự giàu có.

Theo trang Business Insider, dưới đây là 5 sai lầm tiền bạc mà người giàu không bao giờ mắc phải.

Không tiêu hết số tiền kiếm được

Hầu hết chúng ta đều cố gắng lao động cật lực để kiếm tiền rồi lại dùng số tiền đó tiêu vào những nhu cầu mà ta cho là cần thiết, cuối cùng mới nghĩ đến tiết kiệm. Nhưng kết quả là khoản tiền còn lại dành cho tiết kiệm chẳng còn bao nhiêu, thậm chí còn rỗng túi.

Trong khi người giàu thì ngược lại, họ lao động để kiếm tiền và dành riêng một khoản cho mục tiêu tiết kiệm hoặc tích lũy, sau đó mới nghĩ đến việc chi tiêu theo nhu cầu. Nếu phải chọn chi tiêu cho bản thân trước, người giàu cũng sẽ trích ra một khoản tự động từ quỹ lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm.

Không bỏ lỡ cơ hội để gia tăng sự giàu có

Người giàu không bao giờ cảm thấy an toàn với một công việc ổn định và mức lương cao. Họ thường tìm kiếm thêm nhiều cách khác để gia tăng tài sản và cải thiện bản thân. Đó có thể là làm việc chăm chỉ để được tăng lương, thăng chức; kiếm thêm một nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư chứng khoán hay mở công ty.

Bên cạnh đó, khi gia tăng thu nhập, người giàu vẫn luôn kiểm soát để không làm tăng chi tiêu. Họ dùng số tiền kiếm thêm được đầu tư vào thị trường tài chính, cổ phiếu, bất động sản… để làm cho tài sản tiếp tục tăng lên. Người giàu biết rằng sẽ có rủi ro, nhưng cơ hội luôn là điều đáng giá.

Không đưa ra các quyết định tài chính theo cảm tính

Thay vì mua hay bán công ty, cổ phiếu dựa trên cảm xúc, những người thành công về tài chính luôn biết đưa ra quyết định một cách độc lập dựa trên phân tích thông tin và tuân thủ mục tiêu dài hạn.

Người giàu luôn có kế hoạch chi tiêu rõ ràng và tuân thủ mục tiêu đó. Họ không đầu tư theo xu hướng chỉ vì nhiều người khác cũng đang đầu tư.

Không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Các nhà đầu tư thành công luôn biết đa dạng hóa danh mục đầu tư và làm cho tất cả các khoản đầu tư đó đều “đẻ ra tiền”. Họ không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ, chẳng hạn họ không đầu tư toàn bộ vào cổ phiếu của một công ty, hoặc không mua một danh mục bất động sản duy nhất.

Cùng một số tiền đó, người giàu sẽ chia thành nhiều danh mục đầu tư khác nhau để hạn chế rủi ro. Để thành công trong tài chính, bạn đừng bao giờ chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập, hãy tạo ra các dòng thu nhập thứ 2, thứ 3…

Không làm gì một mình

Các nhà đầu tư thành công không bao giờ đặt cược tài sản, thậm chí cả cuộc sống của mình theo một con đường duy nhất. Khi nhìn thấy có rủi ro hoặc việc đưa ra quyết định tài chính quá mạo hiểu, họ sẽ kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác.

Tất nhiên, cái gì cũng có giá của nó và không phải tự nhiên mà bạn có được sự giúp đỡ từ những cố vấn giàu kinh nghiệm hay chuyên gia tài chính. Trong một vài trường hợp, người giàu chấp nhận trả tiền để có được sự giúp đỡ, nhưng đa số họ sẽ kết thân với các chuyên gia tài chính để học hỏi và nhờ tư vấn bất cứ lúc nào. Đó cũng là lý do mà bạn đừng bao giờ tự hỏi tại sao người giàu lại hay chơi với nhau.

Huy Hoàng

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên