MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Nếu cẩn trọng quá, nhà đầu tư dễ mất đi cơ hội”

18-10-2021 - 10:21 AM | Bất động sản

“Nếu cẩn trọng quá, nhà đầu tư dễ mất đi cơ hội”

Đó là khẳng định của chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang tại talk show "Tìm kiếm bất động sản và lựa chọn chiến lược đầu tư sau đại dịch" diễn ra mới đây.

Vị chuyên gia này cho rằng, với tình hình thị trường bất động sản hiện nay trong nguy có cơ, do các yếu tố Covid ảnh hưởng các nhà đầu tư cũng cẩn trọng, nhưng việc cẩn trọng quá làm nhà đầu tư mất đi cơ hội, cơ hội có thể mua được sản phẩm yêu thích giá tốt.

Quan sát từ thị trường, ông Quang cho rằng, các nhà đầu tư bất động sản cá nhân ngày càng chuyên nghiệp hơn, khi họ trải qua kinh nghiệm từ 2008 tới nay. Thời điểm này là cơ hội nhà đầu tư nhỏ liên kết lại với nhau để mua một dự án lớn có bán sỉ. Họ chấp nhận mua vài chục, thậm chí vài trăm sản phẩm của dự án.

Theo ông Quang, nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp khi mua sỉ bán lẻ, họ nắm nhu cầu của nguồn cầu, liên kết chặt chẽ thị trường, với hệ thống phân phối. Khi họ mua sỉ chắc chắn bán ra được. Hiện xu hướng này đang diễn ra. Theo đó, người mua cuối cùng được mua sản phẩm như ý mình. Vì khi chủ đầu tư bán ra chưa chắc đó là sản phẩm tốt, nhưng chủ đầu tư bán ra mà có một nhóm nhà đầu tư cá nhân mua sỉ thì họ đã đánh giá dự án có tính khả thi nên nhà đầu tư cuối cùng có thể yên tâm với giá trị bất động sản và giá trị cộng thêm trong tương lai gần.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất với đầu tư mua bán sỉ là pháp lý của chủ đầu tư, năng lực của chủ đầu tư. Không phải cái gì mà mua vào cũng giá rẻ là tốt. Nhiều chủ đầu tư vẽ dự án trăm tiện ích nhưng thực sự để làm 1 tiện ích đẹp, để đời đã khó.

“Nếu cẩn trọng quá, nhà đầu tư dễ mất đi cơ hội” - Ảnh 1.

Cùng quan điểm, ông Trương Anh Tú, Phó tổng giám đốc CTCP PropertyX (một thành viên của tập đoàn Hưng Thịnh) cho rằng, thời điểm này, NĐT nhiều cơ hội, vấn đề là nhà đầu tư cần tỉnh táo đánh giá những yếu tố cần thận trọng. Tuy nhiên, thận trọng là đúng nhưng cơ hội cần xem xét.

"Tôi muốn khẳng định cơ hội chắc chắn có, là lớn, cần tỉnh tảo nhận định và thận trọng ra quyết định. Khi mọi thứ đâu vào đó thì không còn cơ hội, không còn giá đẹp nữa", ông Tú nhấn mạnh.

Lưu ý với nhà đầu tư BĐS, chuyên gia Trần Khánh Quang cho rằng, nguyên tắc đầu tư là pháp lý tới trước, thứ hai nguồn vốn dòng tiền đi về, thứ 3 là lợi nhuận. Nếu nắm vững 3 nguyên tắc thì thành công.

Còn theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, khi đầu tư BĐS có 3 gạch đầu dòng. Một là, mua thì xuất hiện kỳ vọng lợi nhuận, nên xác định lợi nhuận quay về nhanh nhất. Thứ 2 là tính thanh khoản của các khoản đầu tư, có thể bán lời ít nhưng việc chuyển nhượng phải thực hiện được. Thứ 3 là quản trị rủi ro, với bất động sản liên quan pháp lý, quy hoạch. Ngoài ra cần lưu ý đòn bẩy tài chính, khi mà giá trị gia tăng chậm hơn lãi suất trả hàng năm…

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên