MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu chỉ biết đến công việc, bạn đừng mơ cuộc sống thành công và hạnh phúc

30-03-2017 - 09:10 AM | Sống

Những người ở tuổi 20 - 30 nghĩ rằng họ còn khá nhiều thời gian. Sống lành mạnh hơn? Đi du lịch vòng quanh thế giới? Hãy để sau đi, họ còn quá nhiều thứ để phấn đấu.

Đáng buồn thay, theo các dữ liệu được trang web Happify phân tích, khi ở độ tuổi 35 - 44, công việc không khiến bạn hạnh phúc như trước nữa. Thay vào đó, bạn cần một cuộc sống cân bằng.

Thực tế, khi duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, công việc của bạn sẽ suôn sẻ và phát triển hơn. Bởi những yếu tố trong cuộc sống, ngoài chuyên môn, giúp bạn có cái nhìn khác và tăng khả năng sáng tạo.

Khi có thời gian để giải trí, kết nối bạn bè, gia đình, theo đuổi sở thích riêng, bạn sẽ luôn đến công sở với tinh thần thoải mái và sẵn sàng làm việc hết mình và có nhiều ý tưởng sáng tạo, đột phá trong công việc. Tất cả chúng ta sẽ làm việc tốt hơn nếu có cuộc sống cá nhân trọn vẹn.

Nhưng nếu bạn đang làm một công việc toàn thời gian hay tự kinh doanh riêng, làm thế nào để cân bằng cuộc sống? Hãy bắt đầu với cách bạn làm việc.

Nhận thức tầm quan trọng của nhiệm vụ thay vì sự khẩn cấp

Bạn có cả tấn tin nhắn phải trả lời và một danh sách khách hàng cần gọi điện thoại? Việc phản hồi lại họ có giúp ích gì cho mục tiêu của bạn hay không? Nếu có, hãy tiếp tục. Nếu không, hãy xếp chúng lại và thực hiện những nhiệm vụ quan trọng hơn trước.

Hãy xác định rõ tính ưu tiên của các nhiệm vụ và sắp xếp thứ tự thực hiện công việc theo tiêu chí đó tuần tự giải quyết chúng.

Kì vọng đúng mức và giữ kết nối với đồng nghiệp

Giữ kết nối với ông chủ và đồng nghiệp ngay từ khi bắt đầu nhiệm vụ là yếu tố quan trọng giúp bạn cân bằng cuộc sống và công việc. Họ chính là người có ảnh hưởng mang tính quyết định đến tiến trình làm việc và nghiệm thu kết quả của bạn.

Thay vì đặt kì vọng chung chung, hãy cố gắng cụ thể hóa mọi tiêu chí cho công việc trong và cả ngoài công sở để kế hoạch cho cuộc sống cá nhân của bạn không bị ảnh hưởng.

Ví dụ: Thay vì đặt kì vọng chung chung rằng bạn sẽ đi du lịch trong vài ngày và hạn chế kiểm tra email, hãy cụ thể hóa về thời gian và khối lượng công việc để giải quyết dứt điểm và có kế hoạch đi du lịch cụ thể.

Hãy thuê người giải quyết những vấn đề có thể để dành thời gian cho những điều thực sự quan trọng với bạn. Nếu bạn cảm thấy mất quá nhiều thời gian để rửa bát và giặt quần áo, hãy xem xét việc mua một chiếc máy giặt hoặc mang quần áo đến các cửa hàng giặt là.

Giảm thời gian cho những việc vặt hàng ngày, bạn sẽ có nhiều thời gian cho gia đình, bè bạn và các sở thích cá nhân hơn.

Đừng cố gắng để có sự cân bằng hoàn hảo giữa cuộc sống và công việc

Đó là điều không thực tế. Bạn khó có thể điều chỉnh cuộc sống và công việc cân bằng hoàn hảo 50 - 50. Sẽ có giai đoạn, công việc của bạn cần sự ưu tiên hơn. Bạn phải hi sinh các sở thích cá nhân để làm việc tốt hơn, thăng tiến hay phấn đấu vì một mục tiêu nào đó. Và cũng có giai đoạn bạn cần xếp công việc sang một bên vì gia đình, cuộc sống cá nhân và các mối quan hệ quan trọng khác.

Hãy linh động vì một cuộc sống cân bằng!

Thu Hoài

Lifehack

Trở lên trên