MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu có 1 triệu USD, bất động sản Việt Nam là một kênh đầu tư thú vị và ra tiền

28-11-2018 - 19:35 PM | Tài chính quốc tế

Sáu chuyên gia tiết lộ những cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ, từ bất động sản Việt Nam tới rượu Mao Đài của Trung Quốc.

Nếu bạn vừa kiếm được một khoản tiền lớn nhờ bán tài sản hoặc tiền thừa kế, dưới đây là một vài ý tưởng đầu tư một triệu USD do các chuyên gia đề xuất. Mức độ hấp dẫn của các khoản đầu tư này phụ thuộc vào gu thưởng thức rủi ro của bạn.

Goodwin Gaw, Chủ tịch của Gaw Capital Partners

Gaw tư vấn các nhà đầu tư nên lựa chọn thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, nhiều nhà máy Trung Quốc đã được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh khi các nhà máy nội địa bị đóng cửa. Lợi nhuận của những nhà máy sản xuất định hướng xuất khẩu này đều dưới dạng các đồng tiền mạnh, do đó, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ thu về USD. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy quá trình di cư này.

Các căn hộ cao cấp được rao bán với mức giá chỉ bằng một phần mười hoặc mười lăm tại Hồng Kông.

Người nước ngoài chỉ có thể thuê nhà tại đây; ngoài ra, còn có hạn ngạch sở hữu 30% đối với các dự án nhà đất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài có thể bán lại cho người dân địa phương để chuyển đổi thành tài sản tự do.

Nội thất mang hơi hướng cổ điển cũng là một mặt hàng thú vị và được thế hệ trẻ quan tâm.

Darrin Woo, Giám đốc của Tập đoàn Woo Hon Fai

Do "hoàn cảnh gia đình", Woo đặt niềm tin vào vàng. Ông sẽ dùng 1 triệu USD để mua vàng và giấu chúng dưới gối. Trong vòng năm năm qua, vàng diễn biến kém hiệu quả đã ảnh hưởng tới chỉ số S&P 500. Trong 10 năm tới, vàng sẽ hồi phục. Theo Woo, hãy mua những thứ mà người khác không mua.

Nếu có 1 triệu USD, bất động sản Việt Nam là một kênh đầu tư thú vị và ra tiền - Ảnh 1.

Woo cũng để ý tới tiền số có vàng hỗ trợ. Cổ phiếu và tài khoản môi giới đã không còn hấp dẫn với người trẻ, còn bất động sản thì quá đắt đỏ. Do vậy, họ cần một phương tiện dự trữ giá trị thuận tiện. Họ quan tâm tới công nghệ mới và blockchain và sử dụng ví điện tử. Tuy nhiên, khác với Bitcoin và Ether được giao dịch rộng rãi, tiền ảo có vàng hỗ trợ có giá trị nội tại và ít dao động hơn.

Ngoài ra, Woo còn là một nhà sưu tầm ô tô cổ. Tương tự như trên thị trường chứng khoán, các công ty blue chip thành công nhất khi cổ phiếu xuống giá, đầu tư cho những chiếc xe hiếm nhưng không quá hiếm giúp giữ giá. Với 1 triệu USD, bạn có thể mua một chiếc Mercedes Benz 300SL Gullwing. Tuy nhiên, cần lưu ý, khác với các loại tài sản khác, xe cổ đòi hỏi chi phí bảo trì cao. Do đó, đây không phải là lựa chọn tốt khi lạm phát. Vàng cũng vậy, nhưng giữ giá tốt hơn.

Stefan Hofer, Chiến lược gia đầu tư trưởng tại Ngân hàng LGT, Hồng Kông

Câu hỏi chủ chốt của các nhà đầu tư cá nhân giá trị cao hiện nay là có nên bán cổ phiếu Mỹ và mua cổ phiếu Trung Quốc. Về cổ phiếu Mỹ, Hofer khuyên khách hàng không nên bán, và nếu giá cổ phiếu vẫn thấp, nên mua vào. Về cổ phiếu Trung Quốc, Hofer nhận định còn quá sớm để tăng hay giảm lượng mua các cổ phiếu liên quan đến Trung Quốc, nhất là trong tình trạng thị trường chứng khoán ảm đạm trong năm nay.

Tại Mỹ, câu chuyện tăng trưởng có sức hấp dẫn mạnh: theo Cục Dự trữ Liên bang, trị giá tài sản hộ gia đình tại Mỹ đã vượt mức 100 nghìn tỉ USD. Đây có lẽ là con số kỷ lục trong lịch sử kinh tế của loài người. Trước khủng hoảng tài chính toàn cầu, giá trị tài sản tại Mỹ từng chạm đỉnh gần 70 nghìn tỉ USD trong năm 2007.

Chương trình thúc đẩy tài khóa của Nhà Trắng trong năm 2019 có lẽ sẽ đẩy lùi suy thoái tiếp theo của Mỹ tới sau năm 2020. Đây là tín hiệu đáng mừng với các thị trường cổ phần. Thu nhập của các doanh nghiệp Mỹ được dự đoán sẽ tăng 23%, vượt xa mốc 9% của các nước châu Âu.

Về vấn đề định giá, với tỉ lệ giá so với thu nhập tăng 17 lần trong một năm, một số nhà đầu tư duy trì quan điểm rằng chứng khoán Mỹ chỉ đơn giản là đắt. Không thể phủ nhận rằng có thể tìm được những thị trường chứng khoán "giá thấp hơn". Tuy nhiên, Hofer cho rằng với động lực kinh tế mạnh của Mỹ, các nhà đầu tư sẽ không sai lầm khi đầu tư thêm cho những cổ phiếu cơ bản.

Tại Trung Quốc, nhiều người băn khoăn về quy mô của đợt suy thoái hiện tại bởi nền kinh tế đã giải quyết tình trạng giảm nợ, đồng thời, chính phủ trung ương cũng tăng chi tiêu nhằm tăng tác động lên căng thẳng thương mại hiện nay với Mỹ. Tình hình có thể sẽ được cải thiện khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thảo luận vấn đề trong Hội nghị G20 tại Argentina.

Về chứng khoán Trung Quốc, còn quá sớm để khẳng định nền tảng tăng trưởng và hiệu quả của các điều chỉnh chính sách gần đây. Tuy nhiên, vẫn có một số tín hiệu đáng mừng cho thấy sức mua người tiêu dùng Trung Quốc vẫn khả quan ví dụ như lạm phát thực phẩm chung ở mức gần không cùng doanh thu từ đợt mua sắm Ngày Độc thân (11/11). Do đó, những yếu tố kinh tế quan trọng tại Trung Quốc dường như vẫn có đủ khả năng chống đỡ các cú sốc thương mại hiện tại. Tuy vậy, các nhà đầu tư nên nhẫn nại bởi đây chưa phải thời điểm thích hợp để mua vào và giá cổ phiếu có thể diễn biến tốt hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo cá nhân Hofer, ý tưởng đầu tư độc đáo của riêng ông là mua các tác phẩm nghệ thuật đương đại Hàn Quốc. Ông đã mua một bức họa của Kim Sungsoo vào bốn năm trước. Ông thưởng thức nó mỗi ngày và chờ đợi bức họa tăng giá.

Nếu có 1 triệu USD, bất động sản Việt Nam là một kênh đầu tư thú vị và ra tiền - Ảnh 2.

Edie Hu, Chuyên gia tư vấn tại Ngân hàng tư nhân Citi Hồng Kông

Trước khi suy nghĩ về việc đầu tư 1 triệu USD cho một bức hoạ, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự thích thứ mình chuẩn bị mua. Thị trường nghệ thuật thường biến đổi thất thường, bạn có thể sẽ "mắc kẹt" với bức họa bạn mua trong vài năm, do vậy, hãy mua bức họa mà bạn thích.

Hiện nay, các nhà sưu tầm đang săn tìm các tác phẩm của các nghệ sĩ châu Á thế kỉ 20. Tác phẩm của những nghệ sĩ Nhật Bản như Kazuo Shiraga và Atsuko Tanaka ngày càng được yêu thích trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, danh tiếng của những họa sĩ Hàn Quốc theo trường phái tối giản như Lee Ufan, Park Seo Bo và Chung Sung Hwa cũng tăng lên. Nhiều tác phẩm của các họa sĩ Trung Quốc theo lối vẽ tranh thủy mặc đương đại như Li Huayi hay Liu dan có giá chưa tới 1 triệu USD.

Nghệ thuật nước Úc thường không được nước ngoài đánh giá cao. Brett Whiteley là một nghệ sĩ nổi bật. Tác phẩm đắt giá nhất của ông có giá 2,9 triệu USD. Tuy vậy, bạn vẫn có thể tìm mua nhiều tác phẩm xuất sắc khác của ông với giá dưới 1 triệu USD.

Ngoài ra, theo Hu, đầu tư cho những đồ chơi mang hơi hướng cổ điển cũng là một ý tưởng thú vị. Khi con người ta già đi, họ thường cảm thấy nhung nhớ những đồ chơi khi còn nhỏ. Vào năm 2010, một búp bê Barbie đã được bán với giá 302.500 USD. Bên cạnh đó, hai búp bê Chiến binh Jedi trong Star Wars được chế tạo năm 1978 cũng được bán với giá 100.000 bảng vào tháng tư vừa rồi. Cờ tỉ phú cũng là một trò chơi được nhiều người yêu mến.

Hao Hong, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Chiến lược gia trưởng tại Bocom International Holdings Co.

Trong quan niệm của người Trung Quốc, thời gian là tuần hoàn. Và các nền kinh tế cũng vậy. Theo nghiên cứu tại Bocom, nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc tồn tại một chu kỳ ngắn 3-4 năm. Khi những chu kỳ này "va chạm", thị trường và xã hội sẽ xảy ra những biến động lớn. Và thế giới đang chuẩn bị bước vào giai đoạn này. Sự hợp lưu của hai chu kỳ kinh tế suy thoái của Mỹ và Trung Quốc sẽ là một thử thách khó khăn.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh và chạm đáy thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây vào tháng chín vừa qua. Đây mới chỉ là khúc dạo đầu cho sóng gió sắp tới. Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm giá và khó có thể khởi sắc. Do vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi hành động.

Chứng khoán Mỹ cũng không thể thoát khỏi chu kỳ này và hiện cũng đang trải qua thời kỳ khó khăn. Khi Trung Quốc chững lại, cả thế giới đều bị ảnh hưởng. Đây không phải thời điểm mua vào, nhưng cũng không nên bán ra. Bên cạnh đó, trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng đô la sẽ là nơi trú ẩn an toàn. Vàng cũng có thể giúp bảo vệ vị thế của bạn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nếu đồng đô giảm giá, vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên, nếu đầu tư cho cả hai, các nhà đầu tư sẽ mất tiền. Hong không khuyến khích các nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao bởi khi khủng hoảng, những trái phiếu này diễn biến như cổ phiếu.

Với riêng cá nhân Hao Hong, ông sẽ đầu tư cho rượu Mao Đài của Trung Quốc, khoản đầu tư duy nhất có lợi nhuận tốt hơn thị trường nhà đất của Trung Quốc trong hai thập kỷ gần đây. Tương tự như rượu Bordeaux của Pháp, nguồn cung rượu Mao Đài được kiểm soát chặt chẽ và giá trị rượu phụ thuộc vào năm sản xuất. Một chai Mao Đài 1940 được bán với giá 1,97 triệu nhân dân tệ (khoảng 287.700 USD) tại một phiên đấu giá tại Trung Quốc vào tháng bảy vừa qua.

Nếu có 1 triệu USD, bất động sản Việt Nam là một kênh đầu tư thú vị và ra tiền - Ảnh 3.

Rượu Mao Đài của Trung Quốc.

William Ma, Giám đốc Đầu tư tại Noah Holdings

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại, lãi suất tăng và lạm phát, Ma khuyên các nhà đầu tư nên tập trung vào các thị trường ít tương quan với tình trạng thiếu chắc chắn toàn cầu. Ấn Độ với mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030 là một điểm khởi đầu tốt. Tỉ lệ xuất khẩu so với GDP của quốc gia này đang ở mức thấp nhất kể từ giai đoạn 2003-2004. Tuy nhiên, tiêu dùng trong nước là động lực tăng trưởng và Ấn Độ ít chịu ảnh hưởng từ căng thẳng Mỹ-Trung. Phim ảnh do Bollywood sản xuất giúp quảng bá nhiều thương hiệu nội địa, từ rượu whisky, xe máy, cho tới doanh nghiệp thương mại điện tử địa phương Flipkart.

Chủ nghĩa bảo hộ leo thang có tác động tích cực tới những doanh nghiệp này. Noah Holdings có hứng thú với các quỹ đầu tư do địa phương quản lý hơn là ETF hay các quỹ tương hỗ chiếm tỉ trọng cao trong các doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh. Mặc dù giá đồng rupee giảm là một nguy cơ, nhưng hầu hết các nhà quản lý quỹ Ấn Độ đã giảm 50% dự trữ ngoại tệ.

Theo Ma, trong vòng ba năm gần đây, Noah tập trung vào Việt Nam với tỉ lệ phân bổ 10-15% so với 1-2% tỉ trọng của MSCI. Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc bởi nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển hoạt động tới đây. Tình hình này cũng tương tự như Trung Quốc 15 năm trước. Khác với ở Ấn Độ, Noah vẫn đầu tư cho ETF bởi nhiều công ty có giá trị vốn hóa lớn tại Việt Nam đều hoạt động tốt.

Tình hình tiêu dùng tại Trung Quốc có nhiều biến chuyển. Người dân lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng hơn và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Nhiều xu hướng chăm sóc răng miệng đã xuất hiện, do đó, nhiều công ty địa phương nhỏ đã bắt đầu gây vốn riêng. Chi tiêu bình quân cho chăm sóc răng miệng ở Trung Quốc là 9 USD, thấp hơn so với mức 391 USD tại Mỹ.

Đây không phải là lúc để đầu tư cho các khoản thu nhập cố định. Nhiều người lựa chọn mua trái phiếu với lãi suất cao và chênh lệch không lớn. Tuy nhiên, lãi suất cổ phiếu 3,2% tại Nhật Bản vẫn có sức hấp dẫn hơn so với 1,9% tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Ma cho biết các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đầu tư vào Da Hong Pao, một loại trà hiếm của Trung Quốc. Loại trà này được trồng trên vùng núi phía bắc tỉnh Phúc Kiến. Việc sản xuất trà được quy định chặt chẽ. Giá một cân trà là trên một triệu USD. Đây được coi là một món quà sang trọng tại Trung Quốc.

Quỳnh Mai

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên