MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu cuộc đời ném cho bạn một bịch rác: Đơn giản hãy mỉm cười và mặc kệ nó, cuộc sống sẽ đẹp hơn biết bao nhiêu

29-04-2017 - 12:33 PM | Sống

Có những người giống như "chiếc xe rác" vậy, họ chứa trong mình đầy "rác rưởi" - sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình.

Bạn có dễ bị tác động bởi cách hành xử của người khác không? Liệu một tài xế taxi chạy ẩu, người phục vụ bàn thô lỗ, người quản lý nóng nảy hay một đồng nghiệp vô ý có phá hỏng một ngày tốt đẹp của bạn không?

Trừ khi bạn là một cỗ máy, nếu không chắc hẳn bạn sẽ bị sốc. Tuy vậy, khả năng thành công của bạn phụ thuộc vào việc bạn có biết cách nhanh chóng tập trung vào những mục tiêu quan trọng của mình và bỏ qua những rắc rối vụn vặt hay không.

Giả sử bạn rơi vào tình huống giả định thế này:

Một ngày đẹp trời bạn đang bon bon trên chiếc xe cáu cạnh của mình trên đường tới công ty thì bất thình lình, một chiếc xe màu đen lao nhanh ra cắt ngang đường đi của bạn. Bạn phản xạ cực nhanh, đạp phanh khiến lốp xe rít lên trên mặt đường ken két và chiếc xe đứng khựng lại, cách đuôi chiếc xe phía trước chỉ một đốt ngón tay. Lúc bạn đang còn choáng váng chưa kịp định hình sự việc thì người đi xe phía trước – người suýt chút nữa gây ra một vụ tai nạn nghiêm trọng – thò đầu ra cửa xe và lớn tiếng chửi bới bằng đủ những lời lẽ thô tục, bẩn thỉu nhất. Bạn sẽ phản ứng thế nào với tình huống này?

Thực tế có những người giống như "chiếc xe rác" vậy: Họ chứa trong mình đầy "rác rưởi" - sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình.

Người ta thường nói, khi phải đối mặt với những chuyện không như ý muốn, ta cần học cách "vứt bỏ". Nhưng đó không phải là chiến lược đúng đắn khi đối đầu với "chiếc xe rác". Thay vào đó, chúng ta cần học cách "bỏ qua" những biểu hiện tiêu cực đó.

Bởi vì để vứt bỏ một điều gì thì trước đó bạn đã để nó thẩm thấu vào cuộc sống của mình rồi. Cho nên dù bạn có thể vứt bỏ những điều không hay đó thì ký ức về một "chiếc xe rác" vẫn sẽ lưu lại trong tâm trí bạn. Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ không thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn, nếu bạn biết cách kìm hãm chúng. Do đó, đừng tiêu tốn thời gian hay năng lượng để lo nghĩ về những "chiếc xe rác" ấy nữa, mà hãy dành nguồn lực quý giá đó để nghĩ đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.

Nhiều người dành cả đời mình để cố gắng trả thù những "chiếc xe rác". Họ cảm thấy bị sỉ nhục, bị thách thức. Chỉ cần một hành động nào đó không như ý là họ sẽ tìm cách "trả miếng" ngay. Hành động trả thù, hay mới chỉ là ý định trả thù, là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu, 255 sinh viên y khoa đã tiến hành thử nghiệm kéo dài 25 năm trên chính bản thân họ để đo lường mức độ chống đối. Kết quả là những người có hành vi phản kháng mạnh có khả năng mắc bệnh tim cao gấp năm lần so với những người biết kiềm chế hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy, những người có nguy cơ mắc bệnh tim là những người có giọng nói to, ít kiên nhẫn, hấp tấp và dễ nổi nóng.

Cách bạn đối phó với những rắc rối thường ngày ảnh hưởng đến hạnh phúc và thành công của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng, nếu được tích lũy lại thì những rắc rối trong cuộc sống thường ngày có thể tạo ra một áp lực nặng nề hơn cả tác động của một số sự kiện đau buồn nhất trong cuộc đời chúng ta.

Chìa khóa của vấn đề là đừng cố gánh lấy những việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy nhớ lại câu chuyện giả định ở trên, Bạn không nên để cho những hành vi tồi tệ của người khác ảnh hưởng đến công việc của mình. Nói cách khác, bạn không dừng lại để hứng "rác" của người khác, bạn chỉ đơn giản là bỏ qua nó.

Theo Yên Nhiên

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên