MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Netflix 10 năm trước, đây là số tiền bạn có ở hiện tại

29-04-2020 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Netflix tăng trưởng ngoạn mục trong thập kỷ qua giúp nhiều nhà đầu tư kiếm bộn tiền.

Dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn bộ nền kinh tế, không phải công ty nào cũng lâm vào tình cảnh khó khăn ở thời điểm hiện tại. Hôm 21/4 vừa qua, Netflix công bố báo cáo doanh thu trong quý I với kết quả thậm chí vượt xa kỳ vọng của cả phố Wall.

Trong suốt 3 tháng đầu năm 2020, công ty chuyên cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến ghi nhận sự tăng vọt trong số lượng người đăng ký sử dụng dịch vụ, với khoảng 15,8 triệu lượt đăng ký mới trên quy mô toàn cầu.

Theo tính toán của CNBC, với 1.000 USD tiền đầu tư vào cổ phiếu của công ty này ở thời điểm 10 năm về trước, giá trị của khoản đầu tư đó tính đến ngày 22/4 vào khoảng gần 30.000 USD, tương đương với mức lợi nhuận 2.900%. Trong cùng khoảng thời gian này, chỉ số S&P 500 tăng gần 180%. Cổ phiếu của Netflix hiện được giao dịch quanh mốc 422 USD/cổ phiếu.

Trong khi cổ phiếu của Netflix có một thập kỷ thành công, những diễn biến trên thị trường là điều hết sức khó lường. Bất kỳ một cổ phiếu nào cũng có thể tăng hoặc giảm giá trị và những kết quả thậm chí “ngoài sức tưởng tượng” trong quá khứ không đóng góp nhiều trong việc dự đoán kết quả của cổ phiếu đó trong tương lai.

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Netflix 10 năm trước, đây là số tiền bạn có ở hiện tại - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu Netflix. Ảnh: CNBC

Netflix cho biết kết quả khả quan của công ty trong quý I năm nay phần lớn được trợ giúp bởi tình hình dịch bệnh, khi mà ngày càng nhiều người phải ở nhà hơn, qua đó họ có nhiều thời gian để tận hưởng những chương trình truyền hình. Công ty cũng tỏ ra khá thận trọng khi đưa ra cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng ấn tượng của họ trong quý vừa qua, ít nhất là trên phương diện số lượng người dùng, có thể sẽ không kéo dài mãi.

“Với lệnh phong tỏa đã được ban bố tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới bắt đầu từ tháng 3, nhiều người dân đã đăng ký sử dụng dịch vụ của Netflix hơn để có thêm một hình thức giải trí mới trong những ngày họ dành phần lớn thời gian ở nhà”, Netflix chia sẻ trong lá thư gửi đến các cổ đông của công ty. Trong quý tiếp theo, Netflix dự báo có thêm khoảng 7,5 triệu lượt người dùng trả tiền mới, cho dù công ty nói đó chỉ là một con số “mang nhiều tính phỏng đoán”.

Kết quả thực sự trong quý II có thể cao hoặc thấp hơn con số trên, điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó bao gồm thời điểm người dân có thể quay trở lại với cuộc sống bình thường như trước dịch bệnh và liệu người dân còn sử dụng nhiều thời gian trước TV như trong thời kỳ dịch bệnh nữa hay không?, Netflix cho biết.

Điều tiếp theo đến với Netflix là gì?

Dù dịch bệnh Covid-19 khiến Netflix rất khó khăn để có thể xây dựng các kế hoạch cho tương lai, tuy nhiên công ty vẫn sẽ duy trì “ưu tiên số một” của mình trong thời gian tới khi tiếp tục cho ra mắt những “nội dung chất lượng cao”, đặc biệt là trong bối cảnh mọi người sẽ tiếp tục được khuyến cáo ở nhà.

“Trong khi hoạt động sản xuất nội dung của chúng tôi trên quy mô toàn cầu đang bị đình trệ, chúng tôi vẫn được hưởng lợi từ những chương trình chúng tôi đã hoàn thành hoặc đang trong quá trình hậu kỳ”, Netflix cho biết. “Chúng tôi mong chờ các chương trình truyền hình, các dự án điện ảnh do chính chúng tôi trực tiếp sản xuất sẽ được ra mắt theo đúng kế hoạch đã được đề ra”.

Netflix cũng đang tìm kiếm các cách thức để có thể đa dạng hóa các chương trình phát sóng trên nền tảng của mình, theo lời chia sẻ của công ty tới các cổ đông.

Công ty gần đây đã mua lại bản quyền phát sóng của “The Lovebirds”, bộ phim hài được sản xuất dưới sự cộng tác giữa Paramount và Media Rights Capital, sau khi kế hoạch ra mắt bộ phim này tại các rạp chiếu vào hôm 3/4 vừa qua đổ bể do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cuối năm nay, bộ phim “Enola Holmes” của Legendary Pictures, một bộ phim trinh thám với sự tham gia của Millie Bobby và Henry Cavill, cũng sẽ được bổ sung vào danh sách các chương trình được chiếu trên nền tảng này.

Netflix cũng đang nỗ lực hỗ trợ các đơn vị sản xuất khi họ không nhận được bất kỳ một khoản thù lao nào trong quãng thời gian qua. Trong tháng 3 vừa qua, công ty đã thành lập một quỹ tương hỗ với giá trị lên đến 100 triệu USD, nhằm mục đích thanh toán tiền cát-xê và tạm ứng tiền lương cho các nhân viên sản xuất khi tất cả các công việc đều phải tạm dừng.

Quỹ này sẽ chi trả tiền lương tạm ứng cho các nhân viên trong khoảng thời gian 7 tuần. Netflix hy vọng sự trợ giúp trên sẽ giúp những “chuyên gia” đang làm việc trong lĩnh vực truyền hình và điện ảnh “vượt qua được quãng thời gian vô cùng khó khăn, nhất là khi các chính phủ vẫn đang loay hoay tìm cách hỗ trợ kinh tế cho người dân”, công ty chia sẻ trong một thông cáo báo chí.

Cổ phiếu của Netflix sẽ ra sao?

Tính đến ngày 23/4 vừa qua, giá trị cổ phiếu của Netflix tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Cho dù là một cổ phiếu có "phong độ" ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế đang đảo chiều vì dịch bệnh, các chuyên gia phân tích lại tỏ ra đôi phần không chắc chắn về tương lai của mã cổ phiếu này.

Một số chuyên gia cho rằng tiềm năng phát triển của công ty là không có giới hạn. Nhiều người trong số họ tin rằng sẽ không có nhiều khách hàng hủy dịch vụ của công ty khi dịch bệnh chấm dứt. Tuy nhiên, Scott Devitt, chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng đầu tư Stifel, lại tỏ ra ít lạc quan hơn về tương lai cổ phiếu của Netflix, đặc biệt là trong bối cảnh công ty “được hưởng lợi nhiều từ tình hình dịch bệnh hiện tại”, Devitt cho biết.

“Khi mà các chính sách phong tỏa dần được gỡ bỏ, chúng tôi dự đoán rằng tình hình sẽ có thể sẽ đảo chiều khi mà nhu cầu đăng ký dịch vụ xem truyền hình trực tuyến giảm xuống”, ông chia sẻ.

Netflix tỏ ra vô cùng lạc quan về tương lai của mình. Tuy nhiên, công ty vẫn khá thận trọng về diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới. “Hy vọng rằng, những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh sẽ sớm có hiệu quả, qua đó, các chính phủ cũng sẽ sớm gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội”, công ty này cho biết.

“Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn lượng người xem cũng như tốc độ tăng trưởng của công ty sẽ có phần sụt giảm”.

Nếu như bạn cân nhắc đầu tư vào thị trường chứng khoán, hãy bắt đầu một cách cẩn thận và ghi nhớ rằng kết quả tốt chưa chắc đồng nghĩa với việc cổ phiếu đó sẽ tăng giá trong tương lai. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, như Warren Buffett, lại khuyên chúng ta nên bắt đầu với các quỹ chỉ số.

Các quỹ chỉ số đầu tư vào các cổ phiếu trên các sàn chứng khoán như S&P 500, tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được sẽ thấp hơn và họ cũng sẽ phải trả các khoản phí gia nhập cũng như nghĩa vụ thuế phát sinh. Tình hình hoạt động của các quỹ này cũng sẽ thay đổi theo tình hình của thị trường, nhưng bạn cũng giảm bớt được rủi ro như khi chỉ đầu tư vào một cổ phiếu duy nhất.

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

Trở lên trên