MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn tiếp ĐTVN thì cần giữ lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn"

01-07-2022 - 21:28 PM | Sống

"Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn tiếp ĐTVN thì cần giữ lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn"

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, tới đầu năm 2023 khi HLV Park Hang-seo hết hạn hợp đồng dẫn dắt ĐTVN, nếu ông không muốn tiếp tục công việc thì VFF nên giữ lại ở vai trò khác.

NHỮNG CHIA SẺ ĐẦY "ẨN Ý" CỦA HLV PARK HANG-SEO VỚI TRUYỀN THÔNG HÀN QUỐC

Bản hợp đồng hiện tại của HLV Park Hang-seo với ĐTVN sẽ kéo dài đến cuối tháng 1/2023. Chính bởi thế, thời gian qua nhiều kênh truyền thông đã phỏng vấn thuyền trưởng tuyển Việt Nam về tương lai.

Trước đây khi được hỏi vấn đề tương tự, HLV Park luôn khẳng định muốn gắn bó cùng bóng đá Việt Nam. Nhưng gần đây, ông lại có những chia sẻ khác:

"Nếu có, tôi nghĩ rằng thời điểm chia tay nên chọn cho sao tốt. Tôi không thể nói chắc một ngày nào đó, nhưng đó sẽ là một cuộc chia tay đẹp đẽ, đúng không? Tôi không biết nó sẽ như thế nào, nhưng tôi đang nghĩ về nó" - thầy Park chia sẻ với kênh truyền thông Hàn Quốc MBN.

Nghĩ về chuyện chia tay bóng đá Việt Nam, HLV Park còn bóng gió khả năng trở lại Hàn Quốc làm cố vấn:

"Nếu trở về Hàn Quốc lúc này, tôi cũng không có cơ hội đâu (cười) vì có rất nhiều HLV trẻ và tài năng. Dù vậy, nếu có một vai trò kiểu như cố vấn cho các HLV thì tôi nghĩ mình có thể giúp sức cho họ được. Bởi tôi là người có nhiều kinh nghiệm làm HLV mà".

Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn tiếp ĐTVN thì cần giữ lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn - Ảnh 1.

Vậy phải chăng những chia sẻ trên của HLV Park Hang-seo đang báo trước về chuyện chia tay bóng đá Việt Nam? Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, mọi chuyện vẫn chưa có gì rõ ràng:

"Chuyện HLV Park Hang-seo trả lời báo chí, có nhiều vấn đề tôi nghĩ chưa hẳn là thực lòng muốn vậy. Đấy có thể chỉ là những chia sẻ để lợi cho việc đàm phán thôi.

Tất nhiên, sự thành công của ông ấy với bóng đá Việt Nam là quá lớn. Nên ông ấy có suy nghĩ về việc khi ra đi, phải ra đi thế nào để giữ tình cảm với bóng đá Việt Nam cũng dễ hiểu. Hoặc sự thành công của ông ấy quá lớn như thế, thì ông ấy suy nghĩ nếu tiếp tục gắn bó, có kéo dài được thành công không cũng là bình thường.

Những gì HLV Park Hang-seo chia sẻ trên báo chí có lẽ cũng là để nói vậy thôi, chứ chưa hé lộ gì rõ ràng đâu".

Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn tiếp ĐTVN thì cần giữ lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn - Ảnh 2.

Cựu danh thủ Thể Công cũng cho rằng nếu HLV Park thật sự không muốn dẫn dắt ĐTVN nữa, thì cần giữ ông lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn.

Vấn đề 100% thật ấy, là ông Park rất gắn bó với bóng đá Việt Nam. Ông ấy rất yêu quý con người Việt Nam. Vì tất cả những thành công, những gì giúp ông ấy trở nên nổi tiếng giữa 2 đất nước Hàn Quốc – Việt Nam đều thực hiện tại đất nước chúng ta.

Nếu ông Park quyết định gắn bó với ĐTQG Việt Nam thì tất nhiên sẽ có nhiều khó khăn ở phía trước. Hoặc nếu ông ấy lùi lại làm bóng đá trẻ thì cũng là nguyện vọng, mong ước trong lòng HLV Park. Tình cảm của ông Park với bóng đá, con người Việt Nam là rất sâu đậm. Chuyên môn của HLV Park thì ai cũng biết. Nhờ ông ấy mà những năm trở lại đây, bóng đá chúng ta mới liên tục thành công.

VFF chắc chắn cũng rất muốn giữ chân HLV Park. Nếu ông ấy chỉ còn muốn làm đào tạo trẻ, hoặc làm cố vấn thì cũng cần giữ lại cho bóng đá Việt Nam".

"Với cá nhân tôi thì rất muốn HLV Park Hang-seo dẫn dắt nốt tới năm 2023. Khi ấy nếu ông Park muốn nghỉ cũng được. Vì con người thành công cũng có giai đoạn, kéo dài cũng khó, chưa biết thế nào.

Nếu chúng ta có một kỳ AFF Cup thành công thì sẽ là lời chia tay đẹp với ông Park. Sau đó, nếu VFF thuyết phục được ông Park tham gia làm cố vấn bóng đá, sẽ tuyệt vời nhất. Người tài năng như thế, am hiểu bóng đá Việt Nam như thế thì làm cố vấn, hoặc giám đốc kĩ thuật sẽ rất tuyệt vời" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếp.

Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn tiếp ĐTVN thì cần giữ lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn - Ảnh 3.

NẾU THẦY PARK RỜI ĐI, ĐTVN CÓ GIÁN ĐOẠN THÀNH CÔNG?

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, nếu thật sự HLV Park Hang-seo không dẫn dắt ĐTVN nữa thì chuyện gián đoạn thành công là có thể xảy ra.

"Tất nhiên là tôi có lo lắng về sự gián đoạn thành công của ĐTVN, nếu HLV Park rời đi. Một HLV đang thành công như vậy, giờ ai thay được? Kể cả HLV Gong Oh-kyun vừa làm tốt với U23 Việt Nam, được nhiều người kỳ vọng thậm chí cho rằng có thể thay ông Park… nhưng thay ông Park có thành công không thì chưa chắc chắn được.

Thành công hay không phải chờ thực tế, chứ không ai nói trước được. Trong bóng đá chuyện gì cũng xảy ra được. Có thể ông rất giỏi, đẳng cấp thế giới song vẫn có thể thất bại.

Cái duyên của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam là điều rất hy hữu. Những năm trước, VFF gặp khó khăn, thậm chí lục đục cũng chỉ vì các cấp tuyển ít thành công. Khi có ông Park đem lại thành công thì cả bóng đá Việt Nam khởi sắc lên. Ông ấy nắm rất chắc bóng đá Việt Nam từ trẻ đến tuyển quốc gia. Nếu ông ấy không làm nữa là sự thiệt thòi. Nhưng nếu ông ấy xin nghỉ, chúng ta phải chấp nhận thôi và cố giữ lại làm cố vấn hoặc giám đốc kĩ thuật".

Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn tiếp ĐTVN thì cần giữ lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn - Ảnh 4.

Tuy nhiên, chuyện gì cũng có hai mặt. Nếu HLV Park Hang-seo rời đi, ĐTVN sẽ gặp rủi ro nhưng song hành là cơ hội tạo ra sự mới mẻ.

"Tất nhiên nếu ông Park tiếp tục dẫn dắt ĐTVN thì cũng vẫn tốt. Nhưng NHM Việt Nam thời gian qua đã nảy sinh không ít vấn đề. Cũng có người nói ông Park bảo thủ so với ông Gong… các tranh cãi đấy cho thấy nhiều chuyện...

Con người thì ai cũng thích sự mới mẻ. Sau chu kỳ thành công của ông Park, nếu ông ấy nghỉ thì để người khác làm cũng là điều thú vị, ví dụ để ông Gong làm chẳng hạn… Xem sẽ có điều gì khác hơn?

Còn nếu ông Park quyết tâm gắn bó, đi cùng ĐTVN thì chúng ta cũng hoan nghênh quá đi chứ".

AI CÓ THỂ THAY THẾ HLV PARK HANG-SEO?

Năm 2021, HLV Kiatisuk đại thành công với HAGL, dẫn dắt CLB Phố Núi liên tục đứng đầu BXH V.League nhưng tiếc là giải bị dừng vì Covid-19. Thời điểm ấy, không ít ý kiến nhận định Zico Thái đủ sức kế nhiệm thầy Park dẫn dắt ĐTVN.

Sang năm 2022, HAGL của Kiatisuk thi đấu trồi sụt. Tuy nhiên, chuyên gia Vũ Mạnh Hải vẫn đánh giá cao chiến lược gia người Thái Lan.

"Kiatisuk là một HLV giỏi, có thể làm ứng viên tốt để thay thế HLV Park Hang-seo. Cá nhân tôi và nhiều bạn bè tôi rất tin tưởng tài năng của Kiatisuk. Anh ấy dẫn dắt ĐTQG Thái Lan cũng thành công tuyệt vời đấy chứ.

Nên nếu một ngày Zico Thái nhận lời dẫn dắt ĐTVN thì cũng rất tốt. Ta không khẳng định được Kiatisuk sẽ hơn ông Park hoặc gì đó, nhưng đấy là một HLV giỏi, có tầm cỡ. Anh ấy đã liên tục thành công với các cấp tuyển Thái Lan rồi.

Nếu ông Park nghỉ và ông Gong Oh-kyun không nhận lời thay, thì VFF mời Kiatisuk dẫn dắt ĐTVN cũng thú vị lắm.

Đợt vừa rồi HAGL thi đấu không thành công ở cúp Tứ hùng Hải Phòng có thể do toàn đội chưa đạt được điểm rơi phong độ thôi. Thế nên HAGL chơi yếu, thể lực kém, nhiều vị trí chưa đáp ứng yêu cầu, ngôi sao nòng cốt cũng chưa có phong độ cao.

HLV Park Hang-seo hay HLV Kiatisuk đều là những nhân vật xuất chúng, rất phù hợp với bóng đá Việt Nam, rất được yêu thích".

Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn tiếp ĐTVN thì cần giữ lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn - Ảnh 5.
Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn tiếp ĐTVN thì cần giữ lại làm đào tạo trẻ hoặc cố vấn - Ảnh 6.

Khi được hỏi, giữa HLV Gong Oh-kyun và Kiatisuk, chuyên gia Vũ Mạnh Hải thích ai thay thầy Park hơn, cựu danh thủ Thể Công nói:

"Nếu phải tìm người để thay vị trí của HLV Park Hang-seo, thì giữa ông Gong Oh-kyun và Kiatisuk, tôi thích HLV Kiatisuk hơn. Zico Thái hiểu bóng đá Việt Nam hơn, hiểu các cầu thủ và hiểu bóng đá Đông Nam Á hơn.

Ông Gong thì chúng ta không chê gì cả, nhưng thời gian chưa đủ để khẳng định sẽ thành công ở các sân chơi khác. U23 Việt Nam vừa rồi đá VCK U23 châu Á thì mới là một giải đấu ngắn thôi. Ông Gong cũng mới làm việc cùng bóng đá Việt Nam thôi. Sự thành công bước đầu chưa đủ để khẳng định gì nhiều".

https://soha.vn/neu-hlv-park-hang-seo-khong-dan-tiep-dtvn-thi-can-giu-lai-lam-dao-tao-tre-hoac-co-van-20220701160651871.htm

Theo Đoàn Dự

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên