TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu không biết những điều này năm 30 tuổi, "một nửa thế giới" sẽ hối hận khi bước sang tuổi 40

02-04-2017 - 19:35 PM | Sống

Nếu không biết những điều này năm 30 tuổi, "một nửa thế giới" sẽ hối hận khi bước sang tuổi 40

Dưới đây là tất cả những điều mà người phụ nữ ở độ tuổi 30 nên biết để không bao giờ phải hối hận về sau.

Tôi năm nay 40 tuổi. Con số 40 nghe có vẻ khó chấp nhận nhưng đó là điều mà ai cũng phải trải qua trong cuộc sống. Cuộc sống hiện tại của tôi khá tốt. Tôi là mẹ của hai đứa trẻ và có một sự nghiệp khá thành công. Tuy nhiên, khi nhìn lại những năm đã qua, tôi muốn nói nếu được làm lại, tôi sẽ hành động hoàn toàn khác. Đó là lý do tôi muốn thành thật chia sẻ những điều dưới đây, điều mà tất cả những người phụ nữ ở độ tuổi 30 nên biết để không bao giờ phải hối hận về sau.

1. Chấp nhận và yêu thương bản thân

Tôi thực sự tin rằng tôi sẽ tránh được nhiều quyết định sai lầm mà mình đã làm nếu tôi chấp nhận mọi ưu điểm và nhược điểm của bản thân khi còn trẻ.

Một khi bạn hiểu được bản thân, bạn sẽ biết cách chấp nhận và yêu thương bản thân mình vô điều kiện. Một khi biết cách yêu thương bản thân, bạn mới có thể yêu thương người khác. Đó là điều vô cùng quan trọng để duy trì các mối quan hệ.

2. Nuôi dưỡng tâm hồn

Bất cứ niềm đam mê của bạn là gì hay bạn thích gì, chúng phải truyền cảm hứng để nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Nếu bạn không chắc đam mê của mình là gì, hãy thử những điều mới mẻ hoặc làm những điều khác đi cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó gợi cho bạn sự khao khát và cảm giác tự do.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Có một thời gian dài, tôi luôn cố gắng làm mọi việc bằng chính sức lực của mình hoặc chỉ một chút sự trợ giúp từ ai đó.

Sau đó tôi nhận ra rằng, việc có bạn bè và các mối quan hệ để chia sẻ trong cuộc sống là rất quan trọng. Bạn hãy tìm kiếm và nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt đẹp với những người bạn yêu và đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ từ họ khi cần.

4. Sống chân thành

Trong những khoảng thời gian khó khăn nhất của cuộc đời, tôi thường ra ngoài với chiếc “mặt nạ”, tôi cố gắng mỉm cười như không có gì xảy ra. Chỉ có một vài người thật sự thân thiết biết tôi đang phải trải qua những gì.

Thật sự thì ai cũng có cuộc chiến riêng của mình cả. Một khi bạn cho người khác biết về những khó khăn của mình, bạn sẽ trở nên đáng tin cậy và chân thành hơn trong mắt họ.

5. Sống cuộc đời của mình chứ không phải của người khác

Tôi đã dành một phần lớn thời gian của cuộc đời mình để chăm sóc và quan tâm người khác, mà không dành thời gian cho bản thân mình. Đó là lý do khiến tôi mắc rất nhiều sai lầm làm cuộc sống của tôi trở nên khó khăn hơn.

Bạn biết đấy, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Hãy luôn sống cho bản thân. Một khi bạn đưa ra những quyết định khiến bạn hạnh phúc, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều.

6. Không thỏa hiệp nhiều

Nếu tôi nhận ra điều này khi còn trẻ, có lẽ tôi đã tránh được nhiều mối quan hệ không tốt. Sự thỏa hiệp là cần thiết cho bất cứ mối quan hệ nào vì mỗi chúng ta là khác nhau và có quan điểm khác nhau. Nhưng thỏa hiệp chỉ có lợi khi cả hai bên đều bình đẳng.

Khi cảm thấy mong muốn và nhu cầu của mình không được đáp ứng, bạn nên đánh giá lại mối quan hệ đó và quyết định có nên tiếp tục giữ gìn nó hay không.

7. Đi du lịch nhiều hơn

Đây có lẽ là điều hối tiếc nhất của tôi. Tôi đã đến một vài nơi khi còn trẻ, trước lúc có con cái và điều đó thật tuyệt vời. Tiền bạc sẽ cho phép bạn mua nhiều thứ và nhiều kỷ niệm đẹp.

Nếu trước đây tôi nghĩ được như vậy, tôi chắc chắn sẽ không chi tiền mua những thứ vô nghĩa, mà sẽ dành tiền để đi du lịch ít nhất một lần trong năm. Những chuyến đi sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do và mở mang tầm nhìn.

8. Bớt lo lắng

Tôi từng dằn vặt mình với nhiều nỗi lo lắng và phiền muộn. Một khi bạn nhận ra rằng, lo lắng không thể làm thay đổi kết quả, bạn sẽ dễ dàng đón nhận mọi điều có thể xảy ra. Bạn sẽ cảm thấy tích cực dù mọi chuyện có đi đến đâu. Khi bớt lo lắng, cuộc sống của tôi không còn căng thẳng nhiều nữa.

9. Ngừng so sánh

Đôi khi tôi muốn ngưng sử dụng các mạng xã hội. Bạn có thể so sánh mình với người bạn của mình, nhưng đừng bao giờ so sánh cuộc sống của bạn với cuộc sống “ảo” của ai đó trên Facebook.

Khi nhận ra rằng việc so sánh với người khác không đem lại cho bạn giá trị gì mà chỉ khiến bản thân đi xuống, bạn sẽ muốn chấm dứt nó. Thế giới ngoài kia sẽ luôn có những người thông minh hơn, xinh đẹp hơn hay tốt hơn và tôi chấp nhận điều đó. Khi ngừng so sánh, tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình để sống biết ơn và tiến về phía trước.

10. Sống thực tế hơn

Khi còn nhỏ, chúng ta thường xem hoạt hình và mơ ước một cuộc sống hoàn hảo như một nàng công chúa. Nhưng điều này chẳng bao giờ xảy ra trong cuộc sống thật. Khi cuộc hôn nhân thứ hai của tôi đổ vỡ, tôi đã vứt bỏ mọi ảo tưởng của mình và tận hưởng cuộc sống.

Bạn vẫn có thể có ước mơ, nhưng hãy ngừng đặt kỳ vọng quá nhiều vào người khác. Hãy sống cuộc sống của chính mình và tận hưởng nó.

11. Sống để làm việc, đừng làm việc để sống

Nếu được làm lại, tôi sẽ cố gắng thử nhiều công việc khác nhau để chọn cho mình một công việc phù hợp nhất. Một khi bạn tìm được con đường sự nghiệp mà bạn có thể theo đuổi suốt đời, bạn sẽ hiểu thế nào là sống để làm việc. Nhiều người bị mắc kẹt trong những công việc mà họ không yêu thích chỉ để nuôi sống họ. Đó chỉ là sự tồn tại, chứ không phải là sống.

12. Cho đi

Sau này, tôi nhận ra rằng mình thích giúp đỡ người khác. Bạn có thể tham gia một số tổ chức từ thiện, hay chăm sóc cho một người bạn đang gặp khó khăn. Khi dành thời gian cho người khác, bạn sẽ quên đi những rắc rối của mình. Khi bạn giúp đỡ người khác bằng cái tâm và không mong nhận lại điều gì, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

13. Tiết kiệm

Chúng ta nên làm điều này ngay từ khi còn trẻ. Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng, bạn cần học cách tiết kiệm và chi tiêu thông minh để không gặp khó khăn khi những điều không hay xảy đến.

14. Tha thứ cho chính mình và người khác

Đôi khi tôi tức giận và đổ lỗi hoàn toàn cho người khác. Nhưng tôi đã quyết định thay đổi khi nhận ra rằng chỉ khi tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân và người khác, tôi mới có được hạnh phúc. Điều này cần thời gian, nhưng khi những điều không hay qua đi, bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn rất tươi đẹp.

15. Đừng lãng phí thời gian cho những người tiêu cực

Đừng để những người tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Đôi khi bạn không thể tránh khỏi họ, nhưng hay đặt ra những ranh giới hoặc từ từ chấm dứt mối quan hệ đó.

16. Nói “Không” khi cần

Tôi từng khá khó khăn để trả lời “Không”. Nhưng sự thật là bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Khi càng lớn hơn, tôi không cần giải thích tại sao mình từ chối làm gì cho ai đó. Khi bạn tự tin trả lời “Không”, người khác sẽ dễ dàng chấp nhận quyết định của bạn hơn.

17. Suy nghĩ kỹ trước khi nói “Tôi đồng ý”

Rất dễ để cuốn vào những cảm xúc trong một mối quan hệ. Nếu bạn không cảm thấy mối quan hệ hiện tại có thể tồn tại lâu dài, bạn có thể suy nghĩ đến việc dừng lại. Sẽ dễ dàng kết thúc mối quan hệ trước khi nó trở nên tồi tệ.

18. Tận hưởng những điều nhỏ nhặt

Chúng ta đang sống trong thế giới của công nghệ và internet. Nhưng hãy thử một lần ngắm bình minh và hoàng hôn, ngồi dưới trời đêm tận hưởng bầu trời đầy sao, hay dừng lại hít hà mùi hoa thơm ngát… “Cuộc sống trôi qua rất nhanh, nếu bạn không dừng lại và ngắm nhìn, bạn sẽ bỏ lỡ nó”.

19. Ngừng lo lắng người khác nghĩ gì về bạn

Tôi ước mình nhận ra điều này sớm hơn bởi tôi luôn lo lắng người khác nghĩ gì về mình, cho đến khi tôi nhận ra điều đó chẳng phải vấn đề gì lớn. Hãy sống cho chính mình, rồi bạn sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn.

20. Chấp nhận sự thay đổi

Khi còn trẻ, tôi luôn mong muốn sự ổn định và những gì có thể dự đoán trước được. Sự thật cuộc sống là sự thay đổi. Bạn cần chấp nhận thay đổi và biết rằng cuộc sống có nhiều biến cố khác nhau để sẵn sàng cho bất kỳ điều gì xảy đến.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên