TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu không có câu hỏi này từ Warren Buffett, Microsoft có thể sẽ mãi là một công ty nhỏ bé ở New Mexico

08-02-2017 - 15:25 PM | Tài chính quốc tế

Trong suốt những năm đầu tiên thành lập, Gates và đồng sáng lập Paul Allen đã dành phần lớn thời gian để nghĩ cách tạo ra một phần mềm tốt. Không ai tập trung vào làm thế nào để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Một công ty công nghệ nhỏ được thành lập ở Albuquerque, New Mexico sẽ không bao giờ trở thành một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Microsoft nếu Warren Buffett không hỏi Bill Gates câu này vào đầu thập kỷ 90.

Trong một cuộc trò chuyện nhân ngày kỷ niệm 25 năm tình bạn giữa hai nhà tỷ phú, người điều phối Charlie Rose đã hỏi cả Warren Buffett và Bill Gates rằng điều gì đã khiến mỗi người cảm thấy ngạc nhiên nhất về người còn lại. Bill Gates đã nhanh chóng trả lời rằng.

“Câu hỏi đầu tiên mà ông ấy hỏi tôi là ‘Này anh bạn, Microsoft là một công ty nhỏ, IBM là công ty khổng lồ. Tại sao bạn có thể làm tốt hơn? Tại sao họ không thể đánh bại bạn ở mảng trò chơi phần mềm mà bạn đang làm?” Gates nói với khán giả ở trường ĐH Columbia.

Đó là vào khoảng đầu những năm 90, vài năm trước khi Microsoft đạt đỉnh trở thành công ty lớn nhất trên toàn cầu. (Sau khi trừ lạm phát, vốn hóa của Microsoft vào năm 1999 là 613 tỷ USD – lớn hơn cả Apple vào năm 2004 ở khoảng 200 tỷ USD).

Trong suốt những năm đầu tiên thành lập, Gates và đồng sáng lập Paul Allen đã dành phần lớn thời gian để nghĩ cách tạo ra một phần mềm tốt. Không ai tập trung vào làm thế nào để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Gates bắt đầu đưa ý tưởng đó vào quá trình suy nghĩ của mình.

“Mỗi ngày tôi đều nghĩ, ‘OK, thế mạnh của chúng ta là gì? Chúng ta làm gì?”, ông nói.

Trong phần lớn thập kỷ 90, Microsoft đã giành được lợi thế trước đối thủ bằng hệ thống giao diện dễ sử dụng, đặc biệt khi chạy trên hệ điều hành Windows. Phía này bắt đầu xâm nhập vào nhóm khách hàng không phải là dân công nghệ mà các công ty khác hầu như không quan tâm đến. Cho đến năm 1995, Gates nhắc nhở nhân viên Microsoft về một làn sóng internet sắp tới và đưa công ty trở thành công ty công nghệ đứng đầu trong trào lưu lướt web trong những năm sau đó.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên