MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu không tự hỏi mình 4 câu hỏi này, bạn đang lãng phí rất nhiều tiền mỗi lần đi mua sắm

25-09-2017 - 10:08 AM | Sống

Đi mua sắm có thể là một trong những cách vung tiền nhanh nhất nhưng nếu biết cách kiềm chế, bạn vẫn có thể tiết kiệm.

Theo các chuyên gia tiết kiệm, những câu hỏi hữu ích trong khi mua sắm có thể ảnh hưởng đáng kể đến số tiền bạn bỏ ra. Học cách mới để tự kiểm tra mình trước khi kiểm tra tại quầy hàng siêu thị có thể giúp bạn tiết kiệm và cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn nếu không mua những thứ mà bạn đã dự định. Dưới đây là bốn câu hỏi nhanh giúp bạn có thể giúp ích trong lần tiếp theo khi bạn đi mua sắm.

1. Bạn có cần mặt hàng này không?

Pedram Shojai, tiến sĩ kiêm nhà báo New York Times nói: "Hãy tự hỏi liệu bạn có thực sự cần đồ vật mà mình đang cầm. Nói một cách chi tiết hơn, hãy nhắm mắt lại và xem nó sẽ ở đâu trong nhà của bạn trong một năm tới. Nếu bạn quyết định rằng đó là cái bạn nhất định phải có thì cũng đừng mua vội mà đi kiểm tra xem có nơi nào bán với giá rẻ hơn không. Dành thời gian tạm dừng cũng có thể giúp bạn quyết định rằng nó không phải là một mục mà bạn thực sự phải có".

2. Mặt hàng này xuất xứ từ đâu?

"Nguồn gốc của hàng hóa là vấn đề chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm để chọn ra chuỗi cung ứng tốt", Shojai nói. Nói cách khác, hãy mua hàng từ các công ty sản xuất quan tâm đến những ảnh hưởng mà họ gây ra với môi trường. Mọi thứ về hàng hóa đều liên quan đến môi trường và chúng ta nên chú ý đến nhận thức những điều đó.

3. Tại sao bạn cần nó?

Sự khác biệt giữa những gì chúng ta muốn và những gì chúng ta cần là rất quan trọng. Trừ thực phẩm, nước, nhiệt độ và nhà ở là những thứ đặc biệt cần thiết, còn lại hầu hết mọi thứ chỉ là mong muốn. Vì vậy, hãy chắc chắn tự hỏi mình những câu hỏi, ví dụ khi bạn ở trong cửa hàng giày dép: “Mình có thật sự cần những chiếc dép màu mè này không?"

4. Bạn có đang đi mua sắm vì bị stress không?

Cũng như việc một số người có thói quen ăn rất nhiều khi họ cảm thấy lo lắng, nhiều người trong chúng ta đang mắc phải một số thói quen xấu khi căng thẳng. Thay vì những thói quen xấu đó, hãy thử những cách lành mạnh này để giảm bớt lo lắng. Shojai cho biết: “Mua sắm có thể là chất phụ gia khi chúng ta cảm thấy không vui trong sự nghiệp hay trong các mối quan hệ. Đây là thời điểm tốt để tạm dừng và đánh lừa cảm xúc của bạn. Hãy nghĩ rằng, việc trải qua những điều khiến bạn cảm thấy không thoải mái sẽ giúp bạn trưởng thành và dày dạn kinh nghiệm hơn, quẹt thẻ tín dụng không có nghĩa là bạn đang kiểm soát và giải quyết những vấn đề lớn hơn trong cuộc sống".

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/Reader

Trở lên trên