MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu sở hữu tố chất đặc biệt này, bạn sẽ thành công hơn 90% người trên Trái Đất

10-01-2017 - 16:00 PM | Sống

Một CEO nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất socola tên là Steve đã quyết định về hưu sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển đế chế của mình. Ông gọi 2 con trai đến văn phòng và tuyên bố người con thứ hai sẽ đảm nhiệm vị trí thay ông.

Khi nghe được điều này, người con cả đã vô cùng buồn bã và anh không hiểu tại sao em trai của mình lại trở thành CEO của công ty gia đình. Người anh đã đến hỏi cha mình vì sao lại đưa ra quyết định như vậy.

Nói chuyện với người con cả, vị CEO bình thản cho biết: “Con hãy đi ra ngoài và tìm một vị socola mới mang về cho cha. Hãy đến gặp các nhà cung cấp của chúng ta và tìm ra xem chúng ta có thể đầu tư vào vị socola mới nào”.

Anh con trai lớn đã đi tìm hiểu và khi quay trở lại, anh vô cùng tự hào thông báo với cha: “Thưa cha, con đã tìm được những người có thể cung cấp cho chúng ta nhiều vị socola mới bao gồm mâm xôi, dừa và hồ trăn”.

Steve cũng đặt câu hỏi tương tự với người con thứ hai. Anh này đi tìm hiểu và quay lại gặp cha với câu trả lời như sau: “Thưa cha, con đã tìm được những người có thể cung cấp cho chúng ta nhiều vị socola mới bao gồm mâm xôi, dừa và hồ trăn. Họ nói rằng họ sẵn sàng thương lượng để giảm giá nếu chúng ta đầu tư nhiều hơn vào vị mâm xôi và dừa. Ngoài ra, gần đây họ cũng nghiên cứu thêm nhiều vị socola mới và họ cam kết sẽ giảm giá nếu chúng ta với số lượng lớn hơn”.

Steve gật đầu hài lòng và quay sang nói với người con cả: “Giờ thì con đã hiểu lý do vì sao ta chọn em trai con cho vị trí CEO của công ty gia đình mình chưa?”.

Chìa khóa thành công chính là sáng kiến

Câu chuyện trên cho thấy không phải ai cũng có tư duy sáng tạo và thoát ra khỏi vùng an toàn. Bao nhiêu người trong chúng ta vẫn hàng ngày ngồi ở công ty và làm những việc mà ta được chỉ đạo và chưa bao giờ dám trái lệnh? Chúng ta thường dễ dàng rơi vào cãi bẫy của suy nghĩ hạn hẹp và làm việc theo chỉ đạo của người khác, nhưng liệu điều này có thể giúp bạn thành công?

Rất tiếc câu trả lời là Không. Việc bạn ép bản thân mình nghe theo chỉ đạo và hướng dẫn người khác trong bất cứ lĩnh vực nào để sẽ ngăn cản bạn đến thành công. Trong khi đó, người thành công luôn biết mọi thứ trên trái đất không bao giờ chỉ đơn giản là trắng và đen hay 1+1 = 2.

Người thành công luôn tìm ra những cách hiệu quả nhất để hoàn thiện công việc và có lối tư duy vượt giới hạn so với những người xung quanh.

Đây không đơn thuần là phản ứng, mà là chủ động đối phó với vấn đề. Việc cố gắng phản ứng có thể sẽ kiềm chân bạn và ngăn bạn tiến về phía trước. Tất nhiên điều này có thể phù hợp với một vài người lựa chọn ổn định và không muốn thăng tiến trong sự nghiệp.

Còn nếu bạn là một người tham vọng và luôn muốn tiến lên phía trước, bạn phải chủ động phản ứng với mọi vấn đề. Hãy tự tao ra cho mình cơ hội thay vì thụ động chờ nó đến.

Vậy làm sao để trở thành người tiên phong?

Nếu bạn đang thấy mình bị mắc kẹt hay muốn thành công hơn trong công việc nhưng lại không biết làm thế nào để thoát khỏi chúng và tiến về phía trước, có một vài thói quen bạn có thể áp dụng không chỉ giúp cho bản thân mà còn đạt được sự công nhận của người khác.

1. Xác định vấn đề của riêng bạn

Không ai chịu trách nhiệm việc bạn sẽ trở thành ai ngoài chính bản thân bạn. Hãy nhớ chỉ có bạn mới giải quyết được vấn đề của mình và tập trung tìm giải pháp cho vấn đề. Khi đó, bạn sẽ có động lực vượt qua thử thách để tiến tới thành công mà không đổ trách nhiệm lên người khác.

2. Tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát, không phải những thứ bạn không thể.

Lý do nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn là bởi vì chúng ta chỉ biết tập trung vào những điều chúng ta không thể kiểm soát, dẫn đến thất vọng và muốn bỏ cuộc. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và tìm kiếm giải pháp sẽ dẫn lối đến thành công.

3. Sử dụng mục tiêu SMART

Đây là phương pháp hiệu quả khi bạn có ước mơ và những mục tiêu cần đạt được. Và thực hiện theo hướng dẫn SMART (cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế, kịp thời) sẽ giúp bạn có những thay đổi tích cực để tiến gần hơn đến thành công.

4. Nhất quán

Đảm bảo có sự nhất quán đối với sự chủ động của bản thân là chìa khóa để bạn có được sự chú ý từ sếp. Luôn tìm tòi những phương pháp mang lại hiệu quả công việc hay bất cứ điều gì có lợi cho công ty, hay tổ chức bạn tham gia.

Để có được thành công dù đó là trong sự nghiệp hay bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống thì chìa khóa chính chính là sáng kiến. Bạn phải chủ động đứng lên chứ đừng ngồi chờ may mắn sẽ đến với mình.

Huy Hoàng

Tổng hợp

Trở lên trên