MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu tài chính cho phép, hãy mua những thứ bạn muốn càng sớm càng tốt

01-06-2024 - 13:15 PM | Lifestyle

Tiền bạc phải được chi tiêu một cách khôn ngoan thì cuộc sống mới ổn định và bền vững.

Cá rằng, có rất nhiều người hiện nay rơi vào tình trạng dù lương cao nhưng cuộc sống vẫn luôn eo hẹp. Quanh năm đều có cảm giác không nỡ mua quần áo mới dù thường xuyên cập nhật mốt này, xu hướng nọ. Số quần áo treo trong tủ đều là những món đồ đã mua rải rác từ cách đây nhiều năm, không ít món đã lỗi thời nhưng cũng không nỡ cho hoặc bỏ đi.

Song, đến cuối cùng lại nhận ra rằng, mình thực sự chẳng có tài sản nào trong tay, tiền trong tài khoảng cũng không đáng là bao. Và đó cũng là là tình trạng của Trâm Anh (37 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng tại TP. HCM).

"Dù tôi có tiết kiệm bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không có đồng nào tiết kiệm được. Cái tôi nhận được chỉ là số cân tăng lên rất nhiều", Trâm Anh chia sẻ.

Nếu tài chính cho phép, hãy mua những thứ bạn muốn càng sớm càng tốt- Ảnh 1.

Sau đó, Trâm Anh quyết định mua một chiếc ô tô với số tiền trả trước chỉ chưa đến 100 triệu. Cô chọn hình thức mua trả góp bởi cho rằng, đến khi trả hết khoản vay, thứ tài sản cô có chính là một chiếc xe ô tô - dù hàng tháng sau khi tất toán mọi khoản chi cô cũng không còn đồng nào.

"Sau này, tôi mua vàng và nó giúp tiền của tôi sinh lời", Trâm Anh giữ nguyên tư duy về tài chính và quyết định mua thêm những món đồ khác, phục vụ cho chính nhu cẩu của cô.

"Tôi cũng mua một chiếc máy tính bảng, ngay cả khi đã có laptop. Nhưng công việc của tôi cần tới nó, máy tính bảng giúp tôi hoàn thành mọi đầu việc mà không cần phải đem theo quá nhiều món đồ nặng nề. Thay vào đó, để tiết kiệm tiền, tôi quyết định bán tivi vì việc xem các chương trình truyền hình với tôi có lẽ không còn quá thú vị.

Tôi cũng mua những sản phẩm chăm sóc da đắt tiền mà trước đây tôi luôn rất đắn đo. Nhưng sau đó quả thực, làn da của tôi đã tốt hơn trước rất nhiều.

Tôi mua thêm một vài bộ quần áo mới theo phong cách tối giản. Giá thành tuy cao nhưng bù lại tôi mặc được rất lâu và có thể phù hợp với nhiều hoàn cảnh, nó cũng giúp tôi trở nên tự tin hơn", Trâm Anh nói.

Nếu tài chính cho phép, hãy mua những thứ bạn muốn càng sớm càng tốt- Ảnh 2.

Khi sẵn sàng tiêu tiền vào những thứ đáng giá, Trâm Anh phát hiện ra rằng, dù không tiết kiệm được tiền mặt nhưng bù lại, cô đã sở hữu được một chiếc ô tô cho riêng mình và chút vàng. So với người khác, có thể đó không là gì nhưng nhìn lại chính bản thân, Trâm Anh cho rằng, quyết định này giúp cô tốt hơn rất nhiều.

Sau cùng, Trâm Anh cho rằng, nếu tài chính cho phép, bạn nên mua những thứ bạn yêu thích càng sớm càng tốt. Nếu không, số tiền đó chắc chắn sẽ được tiêu bằng cách khác, vào những thứ khác!

"Có một hiện tượng rất lạ. Bất cứ khi nào tôi tiết kiệm tiền, nhiều vấn đề khác nhau luôn xuất hiện.

Ví dụ, tôi đang tiết kiệm tiền được vài tháng tiền lương thì đột nhiên điều hòa ở nhà bị hỏng, hoặc có chuyện khẩn cấp xảy ra với bố mẹ và họ cần tôi giúp đỡ về mặt tiền bạc, hoặc ai đó sắp kết hôn,... Mọi việc sẽ xảy ra lần lượt cho đến khi tôi tiêu hết số tiền tiết kiệm được!", Trâm Anh chia sẻ.

Vì thế, Trâm Anh vẫn khẳng định, tư duy về cách tiêu tiền mới chính là điều cốt lõi trong chuyện quản lý tài chính cá nhân, chứ không phải việc bạn kiếm được bao nhiêu.

Theo Lan Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên