MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu trẻ có 4 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn đang nuôi dạy con rất tốt, tương lai xán lạn ai cũng cảm mến

20-10-2021 - 22:30 PM | Sống

Chúng ta không phải là những ông bố bà mẹ hoàn hảo nhưng luôn mong muốn trở thành những ông bố bà mẹ tốt hơn. Nếu có 4 dấu hiệu này, cho thấy bạn đã bước đầu thành công trong việc nuôi dạy con cái.

Có một đoạn video khi được chia sẻ nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng:

Khi đi học, một cô bé khóc lóc kể chuyện trường lớp với mẹ, rằng em bị các bạn đặt biệt danh không tốt. Sau khi biết chuyện, người mẹ không hề trách mắng con mà an ủi, hỏi rõ mọi chuyện và chủ động xin ý kiến phụ huynh của những người bạn cùng lớp. Nhiều người cho rằng, một người mẹ như vậy thật đáng khen ngợi, và đứa trẻ cũng được nuôi dạy tốt.

Nếu con dám nói với cha mẹ khi sự việc xảy ra, đó là xuất phát từ sự tin tưởng. Còn khi cha mẹ chủ động giải quyết, điều này cho thấy họ rất tin tưởng con cái, chỉ những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình có đủ tình yêu thương và sự tin tưởng mới có được sự dũng cảm và tự tin thẳng thắn như vậy.

Nếu trẻ có 4 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn đang nuôi dạy con rất tốt, tương lai xán lạn ai cũng cảm mến - Ảnh 1.

Trong phần bình luận, một bà mẹ cho biết: "Có lần con trai tôi bị một bạn bắt nạt, tôi nói không sao, chỉ là đùa giỡn thôi. Con trai nhiều chuyện quá". Có người thẳng thừng nói: "Rồi sau này dù bị bắt nạt hay có chuyện gì, thằng bé có thể một mình chịu đựng điều này, và bạn sẽ cảm thấy đau khổ". Khi đứa trẻ yêu cầu bố mẹ giúp đỡ, nếu bạn chế giễu, xem thường và cười trừ, sau đó trẻ sẽ tự nhiên im lặng trong tương lai. Đồng thời, tình cảm giữa cha mẹ - con cái cũng dần trở nên tiêu cực hơn.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nhân cách và bản chất của con. Một người cha, mẹ tốt sẽ truyền đạt lẽ phải và đạo đức cho con. Bạn sẽ là người cha, mẹ tốt nếu có những dấu hiệu sau đây:

1. Con biết quan tâm, yêu thương cha mẹ

Làm cha mẹ không đòi hỏi gì để đáp lại, nhưng phước lớn nhất của một gia đình là được nuôi dạy một đứa con biết ơn. Thất bại lớn nhất của một gia đình là nuôi một đứa con "sói mắt trắng", không chịu thương cha mẹ mà chỉ biết đòi hỏi.

Người con biết yêu thương cha mẹ là sự tồn tại ấm áp nhất, bởi vì lượng yêu thương nhận được vừa đủ, sẽ giải tỏa được nhiều xót xa, người con yêu thương cha mẹ xứng đáng với tình yêu thương của chúng ta hơn.

2. "Bắt" con làm việc nhà

Nhà tâm lý học người Mỹ Richard Rende cho biết: "Các bậc cha mẹ ngày nay luôn muốn con cái dành thời gian cho những việc có thể mang lại thành công cho chúng. Tuy nhiên, điều trớ trêu là chúng ta đang từ bỏ một điều đã được chứng minh là có thể dự đoán thành công trong cuộc sống - đó là để trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ".

Nếu trẻ có 4 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn đang nuôi dạy con rất tốt, tương lai xán lạn ai cũng cảm mến - Ảnh 2.

Hãy để con đảm đương việc nhà phù hợp với khả năng và độ tuổi, điều này không có gì mệt mỏi cả. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard cho thấy rằng so với những đứa trẻ thích làm việc nhà và những đứa trẻ không thích làm việc nhà, tỷ lệ thất nghiệp khi chúng lớn lên là 1:15.

Việc thành thạo các kỹ năng cơ bản của công việc nội trợ sẽ giúp trẻ sống tự lập sau này cũng như trau dồi các kỹ năng sống. Những đứa trẻ không có khả năng làm việc nhà cơ bản sẽ chỉ dẫn đến lòng tự trọng thấp hơn và dễ đánh mất sự xuất sắc. Thiếu năng lực làm việc nhà, dù giỏi giang hay thành đạt đến đâu cũng không tránh khỏi khuyết điểm.

3. Không sợ thất bại

Bà mẹ Ngụy Á kể, một hôm con gái gọi điện nói trường có cuộc thi, nhưng cô nhìn vào nhóm lớp thấy con gái không tham gia nên hỏi con tại sao? Cô con gái hỏi ngược lại mẹ: "Mẹ ơi, liệu thua cuộc có xấu hổ không?". Ngụy Á trả lời: "Con có thể thua khi chơi, nhưng nếu con sợ hãi thì chắc chắn sẽ mất cơ hội này mãi mãi". Cô cho rằng, cơ hội nào cũng cần phải thử, thất bại không phải là vấn đề gì to tát, điều đáng buồn nhất chính là những điều muốn mà chưa từng trải qua.

Đôi khi mọi thứ không đi theo cách chúng ta đã lên kế hoạch và mong muốn, cho dù chúng ta có cố gắng thế nào, vì vậy cha mẹ nên chuẩn bị cho con cái tâm lý vững vàng để đối mặt với thực tế cuộc sống. Trẻ nên được dạy để không bị gục ngã trước một thất bại, mà hãy xem nó như một thách thức và sẵn sàng vượt qua.

Trẻ nên biết rằng thất bại có thể không phải là kết quả của sự thiếu thông minh hoặc tài năng, mà là cơ hội để phát triển trong tương lai. Thái độ này ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ và giúp chúng giải quyết các vấn đề sau này, theo cách hiệu quả hơn.

4. Sẵn sàng nhờ bố mẹ giúp đỡ

Con không nhờ phụ huynh giúp đỡ khi gặp sự cố, nguyên nhân lớn nhất là vì chúng không cảm nhận được sự gần gũi, không tin tưởng. Cha mẹ ở trước mặt mà chỉ biết ngậm đắng nuốt cay một mình, thật buồn cho cha mẹ và đáng thương cho những đứa con. Trẻ sẵn sàng nói chuyện với bố mẹ bắt nguồn từ cảm giác an toàn. Sự sẵn sàng chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân của trẻ là kết quả của sự tin tưởng.

Nếu trẻ có 4 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn đang nuôi dạy con rất tốt, tương lai xán lạn ai cũng cảm mến - Ảnh 3.

Trẻ sẵn sàng nói chuyện với bố mẹ bắt nguồn từ cảm giác an toàn. Sự sẵn sàng chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân của trẻ là kết quả của sự tin tưởng.

“Con có thể tin tưởng bố mẹ” hoặc “Bố mẹ ở đây để giúp đỡ con”. Bất cứ khi nào bạn thấy con mình đang nghi ngờ bản thân hoặc khi chúng muốn làm điều gì đó nhưng không đủ can đảm, hãy nói câu này. Bạn cần cho con mình biết rằng, chúng có thể tin tưởng và nhờ bố mẹ giúp đỡ nếu cần. Bạn hãy dừng việc đang làm, sẽ chỉ tốn vài phút để lắng nghe con mình nói nhưng có thể khiến trẻ cảm thấy bố mẹ đang quan tâm mình và chúng có thể tin tưởng vào bố mẹ hơn.

Tyman Johnson nói: "Giáo dục gia đình thành công tạo ra những đứa trẻ thành công; giáo dục gia đình thất bại tạo ra những đứa trẻ thất bại". Đứa trẻ thành công không phải một sớm một chiều, thất bại cũng không thể tạo ra trong một sớm một chiều. Mọi thứ đều hoàn thành từng chút một, từng việc nhỏ đều quyết định đến sự thành bại. Khám phá trẻ bằng trái tim, yêu bằng trái tim, và tin rằng con cái sẽ tốt hơn chúng ta mong đợi.

Theo Hiểu Đan

Nhịp sống Việt

Trở lên trên