TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu Trump làm Tổng thống, Mỹ sẽ có thuế giá trị gia tăng như phần còn lại của thế giới

07-10-2016 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

Nếu Trump làm Tổng thống, Mỹ sẽ có thuế giá trị gia tăng như phần còn lại của thế giới

Để khôi phục thu nhập bị mất đi từ chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp, Trump phải mở rộng thuế bằng cách khác. Một trong số đó là ban hành thuế GTGT giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong tuần vừa qua, Donald Trump liên tục bị chỉ trích, cáo buộc trốn thuế gần 1 tỷ USD trong suốt 20 năm. Theo phân tích của tờ New York Times, các quy định thuế có lợi cho giới siêu giàu Mỹ đã cho phép Trump "phù phép khoản lỗ lên đến gần 1 tỷ USD, tạo ra mức khấu trừ hợp pháp nhằm qua mặt các nhân viên thuế vụ trong khoảng thời gian 18 năm". Ngay trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, bà Clinton đã chỉ trích ông Trump không nộp một đồng thuế nào, nhưng ông Trump cũng đáp trả đó gọi là "làm ăn kinh doanh".

Là một nhà kinh doanh lão luyện với một bề dày "thành tích" 18 năm như vậy, liệu giới doanh nhân có thể thở phào nhẹ nhõm nếu Trump được lên làm Tổng thống, hay là chính sách thuế của bà Clinton vẫn tốt hơn? Tờ Entrepreneur đã giải bài toán khó này như sau.

1. Trump: Thuế GTGT

Để khôi phục thu nhập bị mất đi từ chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp, Trump sẽ phải tăng thuế bằng cách nhiều cách khác. Một trong số đó là ban hành thuế GTGT giống như nhiều quốc gia châu Âu. Trong khi thuế GTGT không đánh thẳng trực tiếp vào doanh nghiệp mà do khách hàng trả, tuy nhiên xét trên quan điểm của một nhà quản trị, điều này có ảnh hưởng khá lớn đến doanh nghiệp bởi tính chất phức tạp của thuế GTGT đòi hỏi chủ doanh nghiệp cần phải theo dõi và báo cáo thường xuyên.

Bên cạnh đó, điểm tích cực của thuế GTGT là các doanh nghiệp Mỹ sẽ được đặt ngang hàng với phần còn lại của thế giới - nơi mà hàng xuất khẩu không bị đánh thuế GTGT còn hàng nhập khẩu thì có.

2. Trump: Đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp

Phần lớn giới doanh nhân đều đồng ý rằng kế hoạch của Trump sẽ tốt hơn cho giới doanh nhân bởi kế hoạch của ông giúp cắt giảm thuế kinh doanh từ mức hiện tại là 39,6% (giả sử chính quyền của Trump không cắt giảm thuế đầu tư) xuống còn 15%. Trump cũng đề nghị lập ra một cơ chế thuế đất cho các doanh nghiệp nước ngoài.

3. Clinton: Đề xuất tăng thuế thu nhập cao

Mặt khác, Clinton dự kiến tăng thuế đối với nhóm thu nhập cao và kiểm soát chặt chẽ hơn các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, bà dự kiến tăng khung thời gian nắm giữ tài sản bị áp thuế trên thặng dư vốn từ 1 lên 6 năm để đạt được lợi ích cao nhất.

4. Clinton: Duy trì ưu đãi thuế doanh nghiệp

Có nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ phải trả rất ít hoặc không phải trả thuế. Các công ty bất động sản, R&D, dầu khí, nông nghiệp và khai thác đều được hưởng ưu đãi thuế. Như vậy, nhiều khả năng chúng sẽ được tiếp tục dưới thời bà Clinton.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên