MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu vẫn đang dùng CMND 9 số, người dân cần lưu ý những điều sau

06-11-2022 - 14:22 PM | Kinh tế số

Nếu vẫn đang dùng CMND 9 số, người dân cần lưu ý những điều sau

Với những người đang dùng Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số khi đổi sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cần biết lưu ý điều sau để tránh gặp rắc rối trong thủ tục hành chính.

Nếu CMND còn hạn thì không bắt buộc đổi sang CCCD gắn chip

Theo Điều 38 Luật CCCD, CMND đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực (1/1/2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, khi người dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD.

Vì vậy, những người đang sử dụng CMND 9 số, nếu còn hạn sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn 15 năm theo quy định. Người dân có nhu cầu đổi hoặc thẻ bị sai sót, mất, hỏng… thì mới phải đi đổi sang CCCD.

Từ đầu năm 2021, cả nước đã tiến hành cấp CCCD gắn chip với nhiều ưu điểm như thẻ bền, bảo mật cao, tích hợp được nhiều thông tin... Đồng thời, khi làm CCCD gắn chip cũng là bổ sung thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo thuận lợi khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý người dân bằng mã định danh cá nhân.

Vì thế, dù không bắt buộc, người dân vẫn nên đi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip để được hưởng những ưu thế vượt trội của CCCD gắn chip.

Đổi sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số

Theo Khoản 2 Điều 19 Luật CCCD, số thẻ CCCD là số định danh cá nhân.

Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định: "Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên".

Còn CMND 9 số chỉ có 9 số và không phải mã định danh cá nhân. Do vậy, khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số.

Nhớ xin Giấy xác nhận số CMND

Khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số, người dân cần xin Giấy xác nhận số CMND để thuận tiện trong các giao dịch với cơ quan hành chính, ngân hàng…

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi người dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

Trong trường hợp bị "quên" cấp Giấy xác nhận số CMND thì người dân gửi văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận số CMND, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao CMND 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Thời gian cấp lại là 7 ngày làm việc.

Tuy nhiên, hiện nay CCCD gắn chip có ghi lại thông tin về họ và tên của người cấp, số MND cũ nên nhiều tỉnh không còn tự động cấp Giấy xác nhận số CMND (chỉ cấp khi được yêu cầu). Thay vào đó, các Sở, ban ngành khai thác thông tin trong mã QR code trên thẻ CCCD gắn chip thay cho giấy xác nhận số CMND trong giao dịch hành chính, dân sự.

Phải đính chính/cấp lại nhiều giấy tờ

Cũng chính từ việc bị đổi số mà khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip, người dân cần đi đính chính hoặc cấp lại một số loại giấy tờ như hộ chiếu, tài khoản ngân hàng… Việc này giúp đảm bảo việc thực hiện các giao dịch, thủ tục được thuận tiện.

Anh Ngọc

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên