MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

New York tuyên chiến với chính sách trục xuất người nhập cư

23-02-2017 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 22-2, Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman tuyên bố sẽ chống lại lệnh trục xuất người nhập cư của chính phủ liên bang Mỹ.

“Chính phủ liên bang Mỹ không có thẩm quyền thực thi lệnh trục xuất (người nhập cư) vừa ban hành ở cấp địa phương. Hướng dẫn pháp lý do văn phòng của tôi công bố hồi tháng 1 nói rõ rằng các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và tiểu bang không thể bị buộc tham gia chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump” – ông Schneiderman nói.

Trước đó, ngày 21-2, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) tung ra hai bản ghi nhớ nêu rõ chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu trục xuất người nhập cư bị bắt tại biên giới nước này.

Các bản ghi nhớ cũng kêu gọi phục hồi chương trình chia sẻ thông tin mang tên “An toàn cộng đồng”, trong đó sử dụng lực lượng cảnh sát tiểu bang và địa phương để giúp chính quyền liên bang xác định và trục xuất người nhập cư có tiền sự.


Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman. Ảnh: AP

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman. Ảnh: AP

Ông Schneiderman lập luận các bản ghi nhớ trên gây hại đến niềm tin giữa các cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng người nhập cư, đe dọa an ninh quốc gia cũng như an toàn công cộng.

Trong khi đó, theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã trì hoãn kế hoạch công bố sắc lệnh mới về việc hạn chế người nhập cư và cấm nhập cảnh công dân đến từ 7 nước có phần lớn dân là người Hồi giáo cho đến tuần tới. Quan chức Nhà Trắng giấu tên này không tiết lộ lý do dẫn đến sự trì hoãn.

Sắc lệnh hành pháp ký ngày 27-1 của nhà lãnh đạo Mỹ đã bị một thẩm phán liên bang tại TP Seattle ngăn chặn. Chính quyền của ông Trump sau đó thất bại trong việc đảo ngược phán quyết này do sắc lệnh tiếp tục bị một tòa án phúc thẩm liên bang bác bỏ.

Sắc lệnh ban đầu của ông Trump tạm cấm người dân từ 7 nước Syria, Iran, Iraq, Yemen, Somalia, Libya và Sudan nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 3 tháng.

Người dân phản đối sắc lệnh nhập cư của ông Trump ở New York ngày 28-1. Ảnh: BLOOMBERG

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Trở lên trên