MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NextTech tính kiện start-up FIIN vì "giống" Vaymuon.vn

05-06-2018 - 15:00 PM | Doanh nghiệp

"Đầu tháng 5 xuất hiện start-up Fiin giống VayMuon.vn một cách kỳ lạ: từ Concept, BA, Design cho đến Content... thậm chí có các nội dung cùng sai chính tả!?"...

Chủ tịch công ty công nghệ NextTech (tiền thân là Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Hòa Bình - PeaceSoft), đơn vị sở hữu Vaymuon.vn – một start-up trong lĩnh vực Fintech P2P (mô hình cho vay ngang hàng P2P - Peer to Peer Lending) cho biết đang tính khởi kiện Công ty cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin vì "giống hệt phiên bản Vaymuon.vn" của NextTech.

Theo ông Bình, câu chuyện bắt đầu từ một nhân viên cũ của NextTech, tên Long, là trưởng nhóm công nghệ của NextTech và được phân công làm Giám đốc Công nghệ (CTO) của Vaymuon. Sau khi nhân viên này nghỉ việc vào ngày 20/4/2018 thì đầu tháng 5 xuất hiện start-up Fiin giống VayMuon.vn (phiên bản Indonesia) một cách kỳ lạ: từ Concept, BA, Design cho đến Content... thậm chí có các nội dung cùng sai chính tả!?

Ông Bình cho biết trước đó ông không để ý nhưng đến ngày 2/6 thì "có thông tin và bằng chứng rằng Long đã cùng một số nhân viên kỹ thuật của VayMuon.vn sang làm việc cho start-up này (FIIN) mang theo toàn bộ nội dung Idea, BA, Design, Content (chưa nói đến Code)".

Chủ tịch NextTech cũng cho biết, qua điều tra cho thấy, Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính FIIN ĐKKD số 0108186127 (do ông Trần Việt Vĩnh làm giám đốc điều hành) mới chỉ thành lập ngày 15/3/2018 với trụ sở đăng ký tại Số 16 ngõ 297/3 đường Hoàng Mai quận Hoàng Mai lại chính là nhà của Nga vợ của Long.

Do vậy, ông Bình khẳng định, nhân viên Long đã thành lập doanh nghiệp cạnh tranh ngay khi còn đang làm việc cho công ty cũ là VayMuon.vn, vi phạm chuẩn mực đạo đức người làm nghề và "Thoả thuận bảo mật thông tin (NDA) & chống cạnh tranh (NCA)" đã ký với NextTech.

Thứ hai, chỉ sau hai tháng kể từ khi thành lập (tháng 3), đến cuối tháng 5 mà Fiin đã có thể ra mắt một Platform giống VayMuon.vn xây dựng trong 18 tháng thì hoặc là "siêu nhân" hoặc là "vay mượn" từ VayMuon.vn.

Thời điểm hiện tại, công ty NextTech cho biết đang tiến hành khởi kiện các nhân viên vi phạm hợp đồng lao động, bảo mật thông tin và chống cạnh tranh với công ty; đồng thời tiếp tục lần tìm bằng chứng về việc trộm cắp tài sản trí tuệ của công ty.

Thứ hai, với Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính FIIN, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, NextTech tiếp tục thu thập bằng chứng về việc sử dụng phần mềm, các tài sản mà của nhân viên Vaymuon cầm sang; đồng thời yêu cầu FIIN phải xin lỗi, lập tức tổ chức đối chứng so sánh và gỡ bỏ tất cả các nội dung đã lỡ "vay mượn" từ VayMuon.vn. Ngoài ra, NextTech cũng chuẩn bị các bằng chứng, tư liệu, hồ sơ để sẵn sàng khởi kiện FIIN ra tòa.

Năm 2010, Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Hòa Bình cũng tính khởi kiện Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Bảo Kim (đơn vị sở hữu cổng thanh toán điện tử Nganluong) vì đã "đã sao chép y nguyên Nganluong.vn từ khái niệm sản phẩm, mô hình dịch vụ, cấu trúc chức năng cho tới mẫu hợp đồng, nội dung giới thiệu quảng cáo…".

Câu chuyện cũng tương tự khi một nhân viên thiết kế của hãng là Nguyễn Trung Đức chuyển sang làm việc cho Bảo Kim, đã copy phiên bản 1.0 của trang web Nganluong và mang sang thiết kế cho Baokim.

Cuối cùng Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Bảo Kim cũng đã gửi công văn và đăng thông cáo lên website xin lỗi PeaceSoft về những "sự cố" đáng tiếc đã xảy ra, đồng thời chấm dứt mọi hành vi tham khảo một số thông tin, hình ảnh.

Bảo Kim thừa nhận, trong quá trình xây dựng Baokim.vn, do "một số nguyên nhân khách quan", nhân viên của công ty này đã "tham khảo" một số thông tin, hình ảnh và chức năng mà Nganluong.vn đã đăng ký bản quyền. Theo đó, Bảo Kim sẽ loại bỏ các tài liệu, mẫu hợp đồng gửi khách hàng… có dấu hiệu sao chép từ Nganluong.vn.

Theo Lan Ca

VnEconomy

Trở lên trên