MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NFT bị cấm cửa trên Minecraft

27-07-2022 - 08:25 AM | Kinh tế số

NFT bị cấm cửa trên Minecraft

Mojang Studios, xưởng game đứng sau Minecraft, tuyên bố NFT không phù hợp với giá trị của game.

Mojang Studios cho rằng, NFT đi ngược lại với giá trị sáng tạo và trải nghiệm chơi cùng nhau của Minecraft .

NFT là tài sản mã hoá, đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như tranh vẽ, âm nhạc, video… NFT có tính độc nhất và không thể thay thế. Nếu như các tập tin kỹ thuật số có thể sao chép, xóa miễn phí thì NFT lại có mục đích khác, đó là xác định chủ sở hữu của tập tin gốc cho các giao dịch mua bán, trao đổi.

Minecraft cho phép người dùng xây dựng các thế giới ảo. Trong hơn 10 năm tồn tại, game đã xây dựng được cộng đồng người dùng trung thành. Đây được coi là thị trường tiềm năng đối với NFT khi sở hữu lượng người chơi tham gia khổng lồ, ước tính lên tới 141 triệu vào tháng 8/2021. Theo báo cáo từ Mojang Studios, Minecraft đã tạo ra hơn 350 triệu USD doanh thu và các video về Minecraft trên YouTube đã có tới 201 tỷ giờ được xem vào năm 2020.

Dù vậy, Mojang Studios đã chấm dứt mọi suy đoán của người chơi về việc sử dụng NFT trong game. Theo Mojang Studios, mục đích của NFT và các công nghệ blockchain khác là tạo ra quyền sở hữu kỹ thuật số dựa trên sự khan hiếm. Điều này sẽ loại trừ và đi ngược lại giá trị bao hàm của Minecraft. Tâm lý đầu cơ xoay quanh NFT khiến ý nghĩa của việc trải nghiệm tựa game này mất đi và khuyến khích hành vi trục lợi, điều mà Mojang Studios cho rằng không phù hợp với niềm vui và thành công lâu dài của người chơi.

Mojang khẳng định, các sáng tạo trong game sở hữu giá trị nội tại, trong khi đó, nhiều trường hợp cho thấy NFT được "thổi giá". Mojang lo lắng rằng, NFT của bên thứ ba có thể không đáng tin cậy và khiến người chơi chịu thiệt hại. Họ cũng lo ngại một dự án xây dựng hoàn toàn bằng blockchain có thể biến mất đột ngột, đồng nghĩa người chơi sẽ mất trắng các khoản đầu tư của mình.

Có một thuật ngữ cho hành vi này, đó là "rug pull" (rút thảm). Khi đó, các nhà phát triển đứng sau một dự án tiền mã hóa sẽ đóng cửa dự án và cuỗm hết tiền của mọi người. Điều này từng xảy ra với một dự án có tên Blockverse. Theo Pcgamer, dự án biến mất sau khi huy động được hơn 1 triệu USD.

Mojang Studios vẫn bỏ ngỏ khả năng sử dụng công nghệ blockchain "bảo mật hơn" trong Minecraft ở tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, công ty vẫn nói không. M

Ngoài Minecraft, một nền tảng game phổ biến khác là Roblox dường như cũng nói không với NFT. Dù chưa tuyên bố lập trường về NFT nhưng Giám đốc Kinh doanh Craig Donato của Roblox từng khẳng định không thấy có lý do gì để cho phép NFT trong game.

Theo P.L

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên