MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT

01-12-2021 - 14:02 PM | Doanh nghiệp

'Bạn có thể đạt được mọi thứ, và cũng có thể mất mọi thứ với NFT'

Mã thông báo không thể thay thế (Non-fungible token - NFT) là tài sản kỹ thuật số duy nhất, như tác phẩm nghệ thuật và thẻ sưu tầm của các môn thể thao, được xác minh và lưu trữ bằng công nghệ blockchain - đã bùng nổ và trở nên phổ biến vào năm 2021. Mọi người tạo, thu thập và giao dịch NFT với giá trị lên tới hàng triệu USD, với hy vọng sẽ thu lợi nhuận cao gấp nhiều lần trong tương lai. Nhưng, các chuyên gia vẫn nghi ngờ rằng liệu NFT có phải là một khoản đầu tư tốt.

Sự gia tăng trong NFT vẫn còn khá mới, nhưng một lượng lớn tiền đã được trao tay giữa các nhà sưu tập. Ví dụ, kể từ năm 2017, các bộ sưu tập NFT đã tạo ra hơn 6,2 tỷ USD doanh thu trong khi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã tạo ra hơn 1,9 tỷ USD, theo NonFungible - đơn vị chuyên theo dõi dữ liệu lịch sử bán hàng của NFT.

NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT - Ảnh 1.

Thị trường NFT đã phát triển bùng nổ trong năm qua.

"Tôi nghĩ những thứ như tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm đã trở thành mặt hàng lớn của NFT vì chúng phù hợp với bản chất của NFT”, Jon McCormack, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Monash, cho biết. "Kỹ thuật số có thể sao chép được, và việc có thêm chứng chỉ xác thực này thực sự quan trọng để thể hiện quyền sở hữu đối với thứ cụ thể nào đó".

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng lo ngại rằng đây có thể là thời điểm tồi tệ để tham gia vào thị trường này, bởi nó đã phát triển quá lớn, quá nhanh dưới sự thổi phồng và đầu cơ quá mức. Chẳng hạn, theo phân tích của Dappradar, một công ty giúp mọi người theo dõi NFT và các tài sản phi tập trung khác, thì khối lượng giao dịch NFT đã tăng 38.000% so với cùng kỳ năm trước để đạt con số 10,7 tỷ USD.

NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT - Ảnh 2.

Hãy mua NFT vì bạn thích nó, chứ đừng vì tâm lý đầu tư.

"Đây có thể là đỉnh điểm trong mô hình của mọi bong bóng", Michael Every, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Rabobank cho biết. "Điều đó khiến tôi lo lắng dữ dội, ngay cả khi tôi hiểu rõ về động lực thúc đẩy đằng sau của những người trẻ tuổi nói riêng.”

Các chuyên gia hiện khuyên người dùng nên mua NFT nếu bạn muốn sở hữu nó, chứ không phải vì ham muốn đầu tư để bán lại vì tâm lý FOMO.

"Đừng mua nó vì nó là NFT", Evan Cohen, đồng sáng lập của Vincent, nói. "Mua nó vì bạn thích nghệ thuật hoặc mua nó vì bạn nghĩ bộ sưu tập đó là thú vị hoặc cộng đồng là thú vị. Bạn muốn tham gia vì nội dung chứ không phải công nghệ cơ bản hỗ trợ điều này".

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Tham khảo CNBC

Theo Bảo Nam

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên