MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga cần bể chứa dầu 140 triệu tấn: Nước đi chiến lược táo bạo?

21-08-2022 - 10:24 AM | Tài chính quốc tế

Nga cần bể chứa dầu 140 triệu tấn: Nước đi chiến lược táo bạo?

Việc có bể chứa dầu kích thước lớn sẽ giúp Nga đảm bảo ngành công nghiệp chiến lược.

Bể chứa dầu Nga

Các chuyên gia Nga và các quan chức trong ngành cho biết Nga cần các cơ sở lưu trữ dầu chiến lược để giúp ngành công nghiệp dầu mỏ và hoạt động buôn bán dầu của nước này đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Cho đến nay, dựa trên kinh nghiệm từ thời Liên Xô và thế giới, cần phải xem xét khả năng tạo ra các bể chứa dầu với trữ lượng khoảng 140 triệu tấn và những bể chứa tương tự cho các sản phẩm dầu mỏ", Interfax nêu trong một bài báo của tác giả Gennady Shmal, người đứng đầu Liên minh các nhà sản xuất dầu và khí đốt, và Rishat Shagislamov, giám đốc dự án của một cục thuộc Bộ năng lượng Nga.

"Về mặt tổ chức và công nghệ, đây phải là một hệ thống phân phối gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông và sử dụng phương pháp lưu trữ trong các mỏ muối", các chuyên gia ngành công nghiệp Nga nói.

Thiếu kho dự trữ dầu là một trở ngại lớn đối với xuất khẩu dầu của Nga trong những tuần đầu tiên sau chiến dịch đặc biệt, khi các thương lái bắt đầu tránh xa dầu thô và các sản phẩm của Nga vì không biết phương Tây sẽ phản ứng như thế nào và các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Nga sẽ diễn ra ra sao. Do đó, Nga đã phải cắt giảm sản lượng, và đây luôn là một rủi ro vì một số giếng và bể chứa có thể không bao giờ được khởi động lại nữa.

Nga cần bể chứa dầu 140 triệu tấn: Nước đi chiến lược táo bạo? - Ảnh 1.

Các chuyên gia Nga thừa nhận: "Việc không có hệ thống kho chứa hydrocacbon lỏng dường như là một thiếu sót chiến lược nghiêm trọng của tổ hợp dầu khí trong nước".

Hồi tháng 4, các quan chức cho biết Nga đang tiến hành xây dựng các cơ sở lưu trữ dầu cho những bên mua có thiện chí, chủ yếu là từ châu Á.

Báo cáo hàng tháng được công bố hồi tháng trước của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản lượng và xuất khẩu dầu của Nga đã được duy trì ổn định trong những tháng gần đây, với mức giảm nhỏ hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Báo cáo cũng cảnh báo rằng dầu Nga có thể không tìm được khách hàng mới ở châu Á khi lệnh cấm vận của EU có hiệu lực vào tháng 2/2023.

Đức lo ngại thiếu khí đốt

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng của Bundesnetzagentur nói với hãng truyền thông Đức rằng Đức có thể sẽ không đạt được mục tiêu tháng 11 về mức dự trữ khí đốt do chính phủ đặt ra nhằm tránh khủng hoảng năng lượng.

Được biết, Đức đang trong giai đoạn 2 của kế hoạch khẩn cấp 3 giai đoạn nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Nga đã cắt giảm mạnh dòng chảy đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 kể từ giữa tháng 6 và hiện chỉ cung cấp 20% khối lượng đã thỏa thuận vì các vấn đề kỹ thuật.

Đức hiện đã đạt được mục tiêu đầu tiên là các cơ sở lưu trữ khí đốt đầy 75% vào ngày 1/9. Các mục tiêu tiếp theo là mức dự trữ ở mức 85% vào ngày 1/10 và 95% vào ngày 1/11.

Klaus Mueller, người đứng đầu Bundesnetzagentur, cho biết: "Tôi không hi vọng chúng tôi sẽ đạt được các mục tiêu lưu trữ tiếp theo nhanh chóng như mục tiêu đầu tiên.

Ông Mueller nói: "Không phải là không thể, nhưng 85% là mục tiêu rất tham vọng", đặc biệt là vào ngày 1/10 khi hệ thống sưởi đã được sử dụng.

Ông nói: "Xét tất cả các tình huống, chúng tôi sẽ khó đạt được mức 95% kể từ ngày 1/11 bởi vì các hệ thống lưu trữ riêng lẻ được lấp đầy từ từ mức rất thấp".

Ông Mueller nói rằng người Đức nên tiết kiệm năng lượng vì họ phải đối mặt với các vấn đề tiềm ẩn trong một vài năm tới.

"Không chỉ là một mùa đông, mà có thể ít nhất là hai và mùa đông sắp tới có thể còn khắc nghiệt hơn", ông nói, đồng thời cho biết thêm khả năng xảy ra tình trạng thiếu khí đốt cục bộ trong mùa đông.

Theo Tất Đạt

Tổ quốc

Trở lên trên