MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga có thể đề xuất với OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu

28-09-2022 - 06:34 AM | Thị trường

Bể chứa dầu tại một nhà máy dầu khí ở Khor al-Zubair, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Bể chứa dầu tại một nhà máy dầu khí ở Khor al-Zubair, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/9, một nguồn thạo tin cho hay Nga có khả năng đề xuất với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) về việc cắt giảm khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày tại cuộc họp sắp tới của tổ chức này.

Theo kế hoạch, cuộc họp chính sách của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tới trong bối cảnh giá dầu sụt giảm và thị trường dầu mỏ biến động trong nhiều tháng qua. Những diễn biến đó đã khiến Saudi Arabia tuyên bố rằng OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng trong thời gian tới.

Hồi đầu năm, OPEC+ đã từng từ chối lời kêu gọi của một số quốc gia tiêu thụ nhiều năng lượng, trong đó có Mỹ, về việc tăng sản lượng dầu mỏ nhằm "hạ nhiệt" giá dầu toàn cầu vốn ở mức cao vào thời điểm đó. Tuy nhiên, giá dầu thế giới đã sụt giảm mạnh trong tháng 9 sau khi xuất hiện quan ngại về nền kinh tế toàn cầu, đồng USD mạnh lên và việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất. Riêng trong phiên giao dịch ngày 26/9, giá dầu đã giảm 2 USD/thùng, xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.

Trong cuộc họp chính sách diễn ra vào đầu tháng này, OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô ở mức 100.000 thùng/ngày trong tháng 10 so với tháng trước đó. Lý giải cho động thái này, Saudi Arabia nhấn mạnh quyết định của OPEC+ là nhằm thúc đẩy sự ổn định của thị trường.

OPEC+ đã tăng sản lượng dầu mỏ từ đầu năm đến nay, sau khi cắt giảm kỷ lục vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, OPEC+ đã không tăng được sản lượng như kế hoạch đề ra do một số thành viên thiếu đầu tư vào các mỏ dầu, cũng như sản lượng của Nga sụt giảm.

Thanh Hương

Báo tin tức

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên