MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga có thêm hơn 14 tỷ USD từ dầu khí

29-05-2022 - 17:43 PM | Thị trường

Nga có thêm hơn 14 tỷ USD từ dầu khí

Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt của nước này dự tính tăng thêm 1.000 tỷ Ruble (khoảng 14,4 tỷ USD) trong năm nay.

Trong khi các nước châu Âu hạn chế nhập khẩu do xung đột Ukraine, dầu từ Nga cho hai khách hàng lớn nhất châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4.

Theo các chuyên gia, hai nước này đã mua hàng triệu thùng từ Nga vì có giá ưu đãi. Các nước châu Á đã lần đầu tiên vượt qua châu Âu để trở thành khách mua dầu từ Nga lớn nhất hồi tháng 4 và khoảng cách này sẽ tăng lên vào tháng 5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho rằng những hành động không nhất quán của châu Âu giúp Nga tăng thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chưa từng có với Moscow và đang thảo luận vòng trừng phạt thứ 6, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Tuy nhiên tới nay, EU chưa tìm được tiếng nói chung trong lệnh cấm dầu Nga, khi vấp phải sự phản đối của Hungary.

Khi châu Âu tìm cách cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chuyển hướng nguồn cung dầu khí tới các nước thân thiện.

EU phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung năng lượng của Nga, bên cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên và khoảng 1/4 nguồn cung dầu cho khối.

Theo các chuyên gia,nỗ lực tìm đủ nguồn thay thế cho năng lượng Nga sẽ cực kỳ khó khăn, thậm chí là không thể trong ngắn hạn, khi nhiều nước trong EU những năm gần đây đã dần loại bỏ năng lượng hạt nhân và than đá.


Theo Ban Thời Sự

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên