MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ tuyên bố rút lui

03-02-2019 - 18:38 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 2/2, ngay sau khi Mỹ chính thức thông báo với Nga về việc sẽ rút lui khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng tới nếu Nga không dỡ bỏ hệ thống tên lửa mới mà Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, Nga sẽ đình chỉ hiệp ước này nếu Mỹ rút lui.

Trước đó, Washington cho biết họ đã chính thức thông báo cho Nga và các đối tác của hiệp ước về ý định của mình và đình chỉ các nghĩa vụ của mình phải tuân thủ theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) .

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào 2/2 rằng, Mỹ không thể bị hạn chế bởi hiệp ước trong khi Nga vi phạm. Tuyên bố viết: “Mỹ đã kết luận rằng các sự kiện đặc biệt liên quan đến vấn đề của hiệp ước phát sinh từ Nga, sự không tuân thủ liên tục đã gây nguy hiểm cho lợi ích tối cao của Mỹ”.

Ngày 2/2, tại cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nga, Tổng thống Putin nói: “ Đối tác Mỹ đã tuyên bố đình chỉ tham gia vào thỏa thuận này thì chúng ta cũng đình chỉ “.

Ông Putin cho biết, Nga sẽ bắt đầu công việc chế tạo các tên lửa mới, bao gồm cả tên lửa siêu thanh.

Ông Putin cũng nói với các bộ trưởng rằng, không cần phải khởi xướng các cuộc đàm phán về giải trừ quân bị với Washington. Ông cũng cáo buộc Mỹ chậm phản ứng trước những động thái như vậy.

“Chúng ta đã nói nhiều lần, trong nhiều năm qua, và liên tục đưa ra chất vấn về các cuộc đàm phán thực chất về vấn đề giải trừ quân bị. Chúng ta thấy rằng trong vài năm qua, các đối tác Mỹ đã không hỗ trợ các sáng kiến của chúng ta”.

Trong cuộc gặp với ông Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước INF và các thỏa thuận vũ khí khác, bao gồm cả hiệp ước không phổ biến vũ khí. Ông Putin cũng nói rằng, Nga sẽ không triển khai vũ khí của mình ở châu Âu và các khu vực khác trừ khi Mỹ làm như vậy.

Tranh cãi về hiệp ước INF giữa Mỹ và Nga đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu và Trung Quốc. Các quốc gia châu Âu lo ngại sự sụp đổ của hiệp ước có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới với khả năng là một thế hệ tên lửa hạt nhân mới của Mỹ đóng tại châu Âu. Trung Quốc kêu gọi Mỹ hãy giải quyết sự khác biệt với Nga thông qua đối thoại.

Theo Hà Thu

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên