MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga dọa tịch thu tài sản "ăn miếng trả miếng" với những quốc gia "thù địch"

02-05-2022 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Nga dọa tịch thu tài sản "ăn miếng trả miếng" với những quốc gia "thù địch"

Nga ngày 1-5 tuyên bố có thể tịch thu tài sản tại Nga của những công ty đến từ các quốc gia bị Moscow xem là thù địch.

Động thái này nhằm đáp trả đề xuất của Washington về việc bán tài sản tịch thu của giới tài phiệt Nga để hỗ trợ Ukraine.

"Liên quan đến những công ty nằm trên lãnh thổ Nga và có chủ sở hữu là công dân đến từ những quốc gia thù địch, nơi mà quyết định tịch thu tài sản Nga đã được triển khai, việc đáp trả ăn miếng trả miếng và tịch thu tài sản là công bằng" – Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin nhấn mạnh trên mạng xã hội Telegram, đồng thời cho biết thêm những tài sản bị tịch thu có thể được đem bán để phục vụ mục đích phát triển Nga.

Ông Volodin cáo buộc "một số quốc gia thù địch nhất định, gồm Lithuania, Latvia, Ba Lan và kể cả Mỹ," vi phạm luật pháp quốc tế bằng "hành vi trộm cắp thuần túy".

Ông Volodin hối thúc những quốc gia "thù địch" hành xử "văn minh và tôn trọng luật pháp quốc tế".

Nga dọa tịch thu tài sản ăn miếng trả miếng với những quốc gia thù địch  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: Reuters

Những tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất đẩy mạnh tịch thu tài sản của giới tài phiệt Nga nhằm gia tăng sức ép lên Moscow. Những tài sản bị tịch thu, theo ông chủ Nhà Trắng, có thể được đem bán để hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Trong cuộc họp báo ở TP New York hôm 1-5, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer tuyên bố sẽ hành động theo đề xuất của Tổng thống Biden nhằm bổ sung những điều khoản mới trong gói viện trợ trị giá 33 tỉ USD cho Ukraine. Mục đích là cho phép Washington tịch thu và bán tài sản của các tỉ phú Nga để lấy tiền gửi trực tiếp cho Ukraine, theo Reuters.

Ông Schumer nói thêm những điều khoản bổ sung sẽ củng cố quy trình tịch thu bất động sản thuộc sở hữu của giới tài phiệt Nga tại Mỹ, đồng thời cho phép tiến hành các đợt xem xét nhanh chóng tại tòa án liên bang, theo yêu cầu của Nhà Trắng.

Nga dọa tịch thu tài sản ăn miếng trả miếng với những quốc gia thù địch  - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên