MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga hồi sinh thương hiệu ô tô huyền thoại “Moskvich”

18-05-2022 - 12:26 PM | Lifestyle

Ngày 16/5, Thị trưởng Moscow - Sergei Sobyanin thông báo nối lại sản xuất ô tô mang thương hiệu Moskvich.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, thương hiệu ô tô Moskvich sẽ được sản xuất trên cơ sở nhà máy ô tô Renault ở Moscow (Nga). Ở giai đoạn đầu sẽ sản xuất ô tô chạy bằng xăng dầu, sau đó trong tương lai sẽ sản xuất xe ô tô điện.

Ông Sergei Sobyanin giải thích quyết định hồi sinh thương hiệu ô tô Moskvich là vì không muốn hàng nghìn công nhân thất nghiệp sau khi hãng ô tô Pháp Renault quyết định rời khỏi Nga.

Ngày 16/5, hãng ô tô Renault thông báo đã chuyển giao tài sản của tập đoàn này tại Nga cho Chính phủ Nga. Động thái này đánh dấu việc quốc hữu hoá tài sản doanh nghiệp lớn nước ngoài đầu tiên tại Nga kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống Nga - Vladimir Putin quyết định mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, nhà sản xuất ô tô Renault gặp khó khăn do thiếu linh kiện vì các lệnh trừng phạt của phương Tây. Điều đó cộng với sức ép từ nhiều phía khiến hãng xe Renault đã phải tuyên bố rời thị trường Nga.

Moskvich là thương hiệu xe ô tô nổi tiếng từ thời Liên Xô bởi sự bền bỉ và giá cả phù hợp với túi tiền của người lao động. Xe được sản xuất từ năm 1946 và trong thập niên 60 và 70 của thế kỷ 20 là thời kỳ hưng thịnh của nhãn hiệu Moskvich khi hãng xuất khẩu xe ra nhiều quốc gia trên thế giới. Sau khi Liên Xô sụp đổ, nhu cầu của khách hàng giảm dần và đến năm 2001, hãng Moskvich ngừng sản xuất và đến năm 2006 tuyên bố phá sản./.

Theo Đặng Cường

VOV.vn

Trở lên trên