MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga lọt Top 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới dù bị cấm vận

20-05-2024 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Nga lọt Top 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới dù bị cấm vận

Bất chấp trừng phạt kinh tế Nga, quốc gia này đã có mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng và lọt Top 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Sputnik phân tích từ dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới cho thấy nền kinh tế Nga đã xếp thứ 10 trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới về mức tăng trưởng tính bằng USD.

Theo phân tích, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã tăng 7,7 lần trong 23 năm qua, tăng lên hơn 2 nghìn tỷ USD từ mức 260 tỷ USD vào cuối thế kỷ trước.

Phân tích của Sputnik được đưa ra khi tờ Washington Post cuối tuần trước đánh giá rằng Nga đã thành công trong nỗ lực xây dựng “một nền kinh tế bền vững” trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra.

Tờ báo cũng đề cập đến sự vô ích của các biện pháp trừng phạt của phương Tây, mà họ cho rằng "đã không thể làm sụp đổ nền kinh tế Nga".

Cơ quan Thống kê Nhà nước Liên bang Nga (Rosstat) mới đây cũng đã công bố dữ liệu cho thấy nền kinh tế quốc gia tăng trưởng 5,4% trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã tăng 5,4% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo ước tính, Nga chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu bán lẻ (tăng 10,5%), sản xuất (tăng 8,8%) và xây dựng (3,5%) trong tháng 1-tháng 3.

Dữ liệu của Rosstat phù hợp với ước tính trước đó của Bộ Phát triển Kinh tế Nga. Thậm chí dữ liệu này còn vượt quá ước tính của Ngân hàng Nga (tăng trưởng 4,6%) và kỳ vọng của các nhà phân tích (5,3%). Cơ quan này dự kiến sẽ công bố dữ liệu chi tiết hơn về GDP vào giữa tháng 6.

Theo dự báo trước đó của Ngân hàng Nga, tăng trưởng GDP dự kiến sẽ chậm lại trong quý 2 do các điều kiện tài chính thắt chặt. Tuy nhiên, cơ quan quản lý kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng và đầu tư vẫn ở mức cao và tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu tích cực được đưa ra bất chấp nhiều đợt trừng phạt của phương Tây được đưa ra kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự tại Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Các biện pháp này bao gồm từ việc đưa hầu hết các ngân hàng Nga vào danh sách đen và cắt khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SWIFT, cho đến đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga.

Kết quả là GDP bị suy thoái vào năm 2022, giảm 1,2%. Tuy nhiên, dữ liệu năm 2023 cho thấy nền kinh tế đã phục hồi, đạt mức tăng trưởng 3,6%. Nhiều nhà phân tích cho rằng kết quả này là do việc Nga chuyển hướng thương mại sang phương Đông và các chính sách kinh tế được thực hiện để bù đắp tác động của các trừng phạt.

Vào tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng nhanh hơn tất cả các nền kinh tế tiên tiến vào năm 2024. GDP được dự báo tăng 3,2%, vượt tốc độ tăng trưởng dự kiến của Mỹ (2,7%), Anh (0,5%), Đức (0,2%) và Pháp (0,7%).

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu chỉ ra rằng nền kinh tế Nga tăng trưởng 3,6% vào năm 2023, với GDP của nước này dự kiến sẽ tăng 2,5% trước cuối năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái tuyên bố rằng nước này đã chống chọi thành công trước áp lực trừng phạt “chưa từng có” của phương Tây.

Ông Putin nhấn mạnh nền kinh tế ổn định và đất nước đã vượt qua mọi vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt, chuyển sang "giai đoạn phát triển tiếp theo".

"Nói chung, chúng ta có thể nói rằng quá trình phục hồi nền kinh tế Nga đã hoàn tất. Chúng ta đã chống chọi được với áp lực hoàn toàn chưa từng có từ bên ngoài, sự tấn công dữ dội của một số giới tinh hoa cầm quyền trong cái gọi là khối phương Tây, một số giới tinh hoa cầm quyền ở một số quốc gia "không thân thiện" - Tổng thống Putin khẳng định.

Theo Đông Phong

Giáo dục và Thời đại

Trở lên trên