MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga muốn khuấy động thị trường thịt organic thế giới

25-03-2019 - 07:35 AM | Thị trường

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tận dụng "hàng loạt cơ hội mà thiên nhiên ban tặng" để sản xuất thực phẩm hữu cơ cho cả thị trường nội địa lẫn quốc tế.

Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ thành lập những thương hiệu thực phẩm hữu cơ mới để được luật pháp bảo vệ. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất hữu cơ có thể bị xử phạt nghiêm nếu vi phạm tiêu chuẩn thực phẩm sạch.

"Tôi có thể bảo đảm mọi chuyện sẽ rất tuyệt với sản phẩm xuất khẩu của Nga trên thị trường quốc tế" - ông Putin tuyên bố trước Quốc hội Liên bang Nga hồi cuối tháng 2.

Theo Bộ Nông nghiệp Nga (RMA), doanh số bán thực phẩm hữu cơ tại Nga đạt 181 triệu USD vào năm 2017 và có khả năng đạt mốc 5,6 tỉ USD vào năm 2025 vì người dân ngày càng quan tâm đến những sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Đây là một trong những mảng phát triển nhanh nhất trong ngành thực phẩm tại quốc gia này.

 Nga muốn khuấy động thị trường thịt organic thế giới  - Ảnh 1.

Bộ Nông nghiệp Nga ước tính đến năm 2025, doanh số bán thực phẩm hữu cơ tại nước này có thể đạt mốc 5,6 tỉ USD Ảnh: Global Meat News

Phát biểu tại một cuộc họp báo năm 2018, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dự đoán Nga có thể chiếm lĩnh 25% thị phần thực phẩm toàn cầu bằng việc xuất khẩu quy mô lớn sang các nước khác.

Liên minh Nông nghiệp hữu cơ Nga (RUOF) ước tính 27% nhà sản xuất nông nghiệp ở Nga, bao gồm các nhà sản xuất thịt, sẵn sàng chuyển đổi sang canh tác hữu cơ. Cũng theo RUOF, hiện ở Nga có hàng ngàn nhà sản xuất thịt nhưng chỉ 70 công ty nông nghiệp đăng ký sản xuất sản phẩm hữu cơ.

"Đến thời điểm hiện tại, hầu hết sản phẩm hữu cơ của Nga, kể cả thịt, đều được xuất khẩu. Chi phí sản xuất thịt hữu cơ thường cao hơn ít nhất 2-3 lần so với thịt thông thường nên những người có thu nhập thấp ở Nga không đủ khả năng mua chúng" - Chủ tịch Hiệp hội Thịt quốc gia Nga (NMAS) Sergey Yushin chia sẻ, đồng thời nói thêm rằng thị trường hữu cơ đang phát triển nhanh tại nhiều quốc gia như Pháp, Ý và Đức.

Trong khi đó, ông Albert Davleyev - Chủ tịch cơ quan tư vấn Chiến lược Thực phẩm Nông nghiệp Nga - khẳng định Nga có nhiều cơ hội xuất khẩu thịt hữu cơ sang những thị trường mục tiêu như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Trung Đông và châu Âu.

Theo một đạo luật liên bang về nông nghiệp hữu cơ vừa được Nga thông qua, mọi nhà sản xuất thịt tại Nga được cấp giấy phép sản xuất thịt hữu cơ đều có thể xin viện trợ nhà nước.

Theo Cao Lực

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên