TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngã rẽ của nữ môi giới bất động sản xinh đẹp và cái kết đầy bất ngờ...

20-10-2016 - 10:05 AM | Bất động sản

Ngã rẽ của nữ môi giới bất động sản xinh đẹp và cái kết đầy bất ngờ...
Hình ảnh mang tính minh họa.

Giỏi giang, xinh đẹp và có một công việc với mức lương nhiều người mơ ước nhưng cô giá trẻ Mai Dương đã quyết bỏ lại tất cả và theo đuổi nghề môi giới bất động sản. Sau gần 10 năm lăn xả với nghề khi ngoảnh đầu lại Mai Dương đã không hề hối hận với quyết định của mình.

Tốt nghiệp đại học ngành kinh tế, sau một thời gian làm việc cho một công ty kiểm toán có tiếng tại Hà Nội Mai Dương (32 tuổi) quyết tâm bỏ nghề và rẽ sang một lối đi hoàn toàn mới khi trở thành môi giới BĐS. Cái khác người của Mai Dương là cô không chọn một sàn BĐS lớn có tiếng đang phân phối hàng trăm dự án chung cư, biệt thự lớn nhỏ mà lại chọn đầu quân cho một sàn BĐS thổ cư với số lượng nhân viên khiêm tốn.

Theo lý giải của Dương, nếu chọn những sàn BĐS phân phối nhà chung cư, biệt thự thì ban đầu mọi thứ sẽ dễ dàng tuy nhiên sức cạnh tranh trên thị trường sẽ rất khốc liệt bởi yếu tố duy nhất ở các căn hộ chung cư thường là không có bởi trong cùng một dự án có hàng nghìn sản phẩm na ná giống nhau để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. BĐS thổ cư tuy vất vả khó khăn ban đầu nhưng lại có tính duy nhất về giá trị, về vị trí chính vì thế sức cạnh tranh trên thị trường cũng cao hơn.

Với suy nghĩ đó, Dương đã quyết theo đuổi con đường mới đầy chông gai nhưng cũng không ít cơ hội hấp dẫn. Nhớ ngày đầu mới vào làm vì non kinh nghiệm nên Dương cũng từng bị khách phàn nàn khi sơ ý giới thiệu cho họ đi xem một căn nhà “dính” quy hoạch. Lại có lần Dương bị khách hàng “cắt cầu” bằng cách bỏ qua môi giới, tự chủ nhà với khách hàng làm việc và mua bán nhà với nhau dù rằng trước đó, Dương đã phải đi mòn lốp xe, thuyết phục khản cả cổ khách mua.

Khó khăn là thế nhưng cơ hội cũng không phải là không có, Dương vẫn còn nhớ giao dịch lớn nhất của mình là vào năm ngoái khi chốt thành công căn nhà mặt đường Thái Hà với giá trị gần 20 tỷ sau 6 tháng dòng dã tìm khách, theo đuổi thuyết phục đến mười mấy khách hàng. Cuối cùng thành quả Dương có được cũng vô cùng xứng đáng khi được trả phí hoa hồng hơn 200 triệu từ thương vụ này.

Dương cho biết: "Giao dịch đất thổ cư thường mang giá trị lớn, đặc biệt tại Hà Nội nhà đất hiện nay có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Thêm nữa, khi giao dịch thành công, bên bán sẽ có phần trăm hoa hồng cho môi giới thường thì 1-2%, cũng có những trường hợp lên đến 3% còn bên mua cũng tùy trường hợp mà phí ở mức 0,5% hoặc không có. Tuy nhiên giá trị mỗi căn nhà lớn nên khi chốt thành công 1 sản phẩm là cầm chắc trong tay vài chục triệu rồi, cả tháng chốt được một căn cũng đã khá lắm rồi".

Cũng theo Dương, nhược điểm và cũng là ưu điểm của sản phẩm BĐS thổ cư là nguồn hàng. Nguồn hàng BĐS thổ cư không nhiều, những nguồn hàng tốt không nhanh chân sẽ rất dễ mất. Sau gần 10 năm kinh nghiệm trong nghề, Dương chia sẻ môi giới BĐS thổ cư phải là người tự tìm lối đi riêng cho mình thì mới mong thành công. Chơi thân với những "cò làng", đội cho vay nặng lãi những môi giới khác là cách làm gia tăng nguồn hàng nhanh và phong phú nhất.

"Không ai có thể sống khỏe một mình, môi giới cũng vậy phải biết dựa vào nhau có như thế nguồn hàng mới phong phú và nguồn khách cũng đa dạng", Dương cho hay.

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình Dương cho biết: "Danh sách khách hàng tiềm năng là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, phải biết cách lọc ra danh sách này. Đừng bao giờ mua list danh sách khách hàng và ngồi gọi điện, gửi mail hoặc nhắn tin. Nếu là bạn, bạn có ghét kiểu tiếp thị đó không. Bí quyết chọn ra được khách hàng tiềm năng nằm chính ở mỗi lần bạn tiếp xúc với họ".

"Trong số 100 người đi xe nhà thì có đến hơn một nửa là đi xem để tham khảo hoặc không có đủ tiền, chỉ có khoảng tầm 30% là khách hàng tiềm năng. Cách nhận biết rất đơn giản, nếu là khách hàng có chủ đích mua họ sẽ xem nhà rất kỹ và có ý định muốn trao đổi với chủ nhà hay mang cả người thân đến xem. Dù sau đó, khách không ưng ý, không chốt được hợp đồng nhưng họ vẫn là khách hàng cần lưu vào danh sách khách VIP cần chăm sóc thường xuyên và tìm kiếm sản phẩm phù hợp", Dương cho hay.

Không giấu nghề, Dương cho biết sau gần 10 năm trong nghề, kinh nghiệm và vốn cũng đã có một chút, không chỉ môi giới nhiều thương vụ Dương cũng trực tiếp đầu tư. Ban đầu là Dương chung vốn với những môi giới khác những căn nhà có giá trị nhỏ, có pháp lý tốt nhưng chủ nhà đang cần tiền nên cần bán gấp thì nhóm của Dương tranh thủ ôm luôn sau đó bán lại cho khách. Mỗi lần lướt sóng kiếm được vài trăm triệu rồi chia nhau mỗi người cũng được một món hời lớn.

Sau khi đã có vốn và kinh nghiệm Dương vay mượn thêm nguồn tiền đầu tư riêng, mỗi căn nhà mua lại Dương sửa sang nội thất, trong thời gian chờ khách mua thì ở luôn đấy vừa để trông nhà vừa tạo sự tin tưởng cho khách. Cứ như vậy trong vòng 2 năm nay Dương đã tự bán được 4 căn nhà, mỗi căn nhà cũng mang về cho cô cả trăm triệu tiền lãi. Tính đến nay, sau 10 năm lăn xả trong nghề, Dương có thể tự tay mua cho mình một căn nhà khang trang bằng chính sức lao động của mình.

Đến bây giờ khi ngoảnh lại gần 10 năm trời theo đuổi nghiệp môi giới, Dương cho biết cô không hề hối hận với quyết định cách đây 10 năm. Những thành quả hôm nay cô có được bởi cô không chỉ coi môi giới là một nghề mà còn là cái nghiệp, cô đã luôn sống đúng chữ Tâm với cái nghiệp của mình.

"Đối với khách, người môi giới phải tư vấn một cách khách quan nhất, không vì bán hàng mà giấu nhẹm đi những điểm xấu của ngôi nhà. Có tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng thì bạn sẽ không chỉ có một khách hàng mà cơ hội còn rất nhiều khách hàng tiềm năng khác. Nếu làm nghề với chữ Tâm tôi nghĩ rằng thành công là điều chắc chắn, vấn đề là sớm hay muộn mà thôi", Dương chia sẻ.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên