MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga sắp có động thái mới với các đường ống Nord Stream?

04-03-2023 - 07:20 AM | Tài chính quốc tế

Một số nguồn tin của Reuters cho biết Nga chuẩn bị niêm phong và tạm dừng các đường ống Nord Stream bị hư hại ở biển Baltic.

Các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 do Tập đoàn Gazprom (Nga) xây dựng với kế hoạch bơm 110 tỉ m3 khí đốt tự nhiên tới Đức mỗi năm.

Theo một số nguồn tin trên, Nga sẽ niêm phong và tạm dừng các nhánh bị hư hại vì chưa có kế hoạch sửa chữa hay tái sử dụng.

Nga sắp có động thái mới với các đường ống Nord Stream? - Ảnh 1.

Một nhánh của Nord Stream 2 bị vỡ. Ảnh: Reuters

Ba trong số các đường ống bị vỡ sau các vụ nổ không rõ nguyên nhân vào tháng 9 năm ngoái và một trong các đường ống của Nord Stream 2 vẫn còn nguyên vẹn.

Gazprom cho hay về mặt kỹ thuật, có thể sửa chữa các đường ống bị vỡ nhưng do căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine nên Moscow "chưa cảm thấy cần phải sửa chữa trong tương lai gần".

Một nguồn tin tiết lộ Nga coi dự án Nord Stream đã "bị chôn vùi". Hai nguồn tin khác nói rằng mặc dù chưa lên kế hoạch sửa chữa các đường ống bị vỡ song Moscow sẽ niêm phong chúng để có thể hoạt động trở lại trong tương lai. Nhiều khả năng Nga sẽ bịt các đầu đường ống bị vỡ và bổ sung lớp phủ để tránh nước biển ăn mòn thêm.

Nhà điều hành Nord Stream và Tập đoàn Gazprom không bình luận về các thông tin trên.

Nga cáo buộc phương Tây đứng sau các vụ nổ, trong khi các cuộc điều tra của Đan Mạch, Đức và Thụy Điển vẫn chưa kết thúc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất sử dụng nhánh Nord Stream 2 không bị hư hại để bơm khí đốt cho Đức. Tuy nhiên, Berlin đang muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Moscow nên bác bỏ đề xuất này. Ba Lan cũng đã ngừng mua khí đốt của Nga.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên