TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga tiến quân vào Ukraine có thực sự tác động đến giá dầu?

24-02-2022 - 17:29 PM | Thị trường

Nga tiến quân vào Ukraine có thực sự tác động đến giá dầu?

Nhiều chuyên gia có cùng quan điểm rằng động thái quân sự của Nga không làm ảnh hưởng đến an ninh năng lượng.

Giá dầu tăng hơn 6% trước khi giảm nhẹ trước thông tin về cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine.

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng 5,37% lên 97,05 USD trong khi dầu thô Brent kỳ hạn tăng 5,78% lên 102,44 USD/thùng, vượt mức 100 USD lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Giá khí đốt tự nhiên tăng 6,49%. Vàng giao ngay, theo truyền thống được coi là tài sản trú ẩn an toàn đã tăng 1,81% trong phiên giao dịch hôm nay, ở mức 1.942,01 USD.

Matthew Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu tại Kpler cho biết nguồn cung sẽ không bị gián đoạn ngay lập tức, bất chấp cuộc tấn công của Nga. Châu Âu và Nga đều phụ thuộc vào nhau về năng lượng. Mỹ và các nước phương Tây cũng sẽ không áp đặt lệnh trừng phạt vào các dòng năng lượng, ông dự đoán.

"Chúng tôi không nhìn thấy khả năng nguồn cung bị gián đoạn, ngay cả khi nhiều loại hàng hóa đang leo thang", ông nói.

"Họ sẽ trừng phạt nhắm vào dầu khí của Nga? Điều này đồng nghĩa người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ hứng chịu hậu quả. Mỹ nhập khẩu dầu của Nga", Ellen Wald - Chủ tịch của Transversal Consulting cho biết.

Goldman Sachs có cùng quan điểm trong báo cáo hôm 23/2, cho rằng động thái can thiệp quân sự của Nga ít có khả năng tác động lên giá năng lượng. "Các chiến lược gia hàng hóa của chúng tôi dự đoán chỉ có một tác động khiêm tốn lên giá dầu", ngân hàng này cho biết.

Nga là nhà xuất khẩu dầu thô lớn thứ 2 thế giới, đồng thời là nhà xuất khẩu khí tự nhiên lớn nhất, theo BBC. 

Hồi đầu tuần, cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo rằng các hành động quân sự có thể gây rủi ro cho 250.000 thùng dầu của Nga xuất khẩu qua Ukraine để cung cấp cho Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Tuy nhiên, các quốc gia này đều có rất nhiều những kho dự trữ khẩn cấp.

https://cafef.vn/nga-tien-quan-vao-ukraine-co-thuc-su-tac-dong-den-gia-dau-20220224172927615.chn

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên