MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga tiếp tục đóng cửa thị trường chứng khoán trong tuần tới, đồng rúp mất gần 40% giá trị từ khi xung đột bùng phát

13-03-2022 - 12:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Nga tiếp tục đóng cửa thị trường chứng khoán trong tuần tới, đồng rúp mất gần 40% giá trị từ khi xung đột bùng phát

Thị trường chứng khoán Nga sẽ đóng cửa tuần thứ ba liên tiếp trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nền kinh tế nước này chao đảo.

Theo Reuters, Ngân hàng trung ương Nga - đơn vị vận hành sàn giao dịch Moscow - cho biết sẽ tiếp tục đóng cửa thị trường chứng khoán trong tuần tới (14/3-18/3). Tuy nhiên, thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ và thị trường repo sẽ vẫn mở cửa.

Trước đó, Sàn giao dịch chứng khoán Moscow đã đóng cửa 10 phiên liên tiếp trong bối cảnh giới chức Nga đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế tác động kinh tế từ các biện pháp trừng phạt hà khắc của phương Tây liên quan chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine.

Trong thông báo ngày 2/3, Ngân hàng Trung ương Nga cho phép các công ty tự do quyết định vấn đề trả cổ tức chứng khoán cho người Nga, nhưng phải dừng việc trả cổ tức cho người nước ngoài. 

Đồng rúp giảm giá mạnh sau khi nhiều nước phương Tây áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng nhằm vào Nga.

Theo dữ liệu của Bloomberg, đồng rúp đã mất gần 40% giá trị kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ, xuống chỉ còn 134 RUB/USD.

Để hỗ trợ đồng rúp, Ngân hàng trung ương Nga (CBR) đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản, từ 9,5% lên 20% vào ngày 28/2.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết việc tăng lãi suất "được thiết kế để bù đắp rủi ro mất giá của đồng rúp và lạm phát". Trước đó, cơ quan này đã cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán chứng khoán Nga nhằm ngăn thị trường sụp đổ.

Nga cũng đã cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phần tại Nga hoặc thoái vốn khỏi các thị trường tài chính. Trước đó, lệnh cấm du khách mang theo quá 10.000 USD ra khỏi quốc gia này cũng đã được ban hành.

https://cafef.vn/nga-tiep-tuc-dong-cua-thi-truong-chung-khoan-trong-tuan-toi-dong-rup-mat-gan-40-gia-tri-tu-khi-xung-dot-bung-phat-20220313110306231.chn

Quốc Thụy

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên