MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga tính đòi đền bù thiệt hại vụ nổ đường ống Nord Stream

27-03-2023 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Người đứng đầu bộ phận hợp tác kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky nói Moskva có thể nêu vấn đề bồi thường thiệt hại từ vụ nổ Nord Stream.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng sau này sẽ nêu vấn đề bồi thường thiệt hại do các vụ nổ tại đường ống dẫn khí Nord Stream", người đứng đầu bộ phận hợp tác kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky cho hay.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga, Moskva đã đề xuất dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về vụ phá hoại đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc).

Nga tính đòi đền bù thiệt hại vụ nổ đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). (Ảnh: Shutterstock)

"Phương Tây đang tích cực phá hoại công việc soạn thảo nghị quyết. Tuy nhiên, chúng tôi dự định sẽ tiếp tục nhấn mạnh vào một cuộc điều tra quốc tế toàn diện và công khai với sự tham gia của các đại diện Nga", Dmitry Birichevsky cho biết thêm.

Hôm 22/2, Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc họp kín thảo luận về dự thảo nghị quyết của Nga, yêu cầu Liên hợp quốc mở cuộc điều tra khẩn cấp vụ đánh bom phá hoại các đường ống Nord Stream. Tuy nhiên, không có phiên bỏ phiếu về đề xuất này của Moskva.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo kêu gọi các bên “ kiềm chế", cho biết Liên hợp quốc “không có khả năng xác minh khiếu nại liên quan đến sự cố Nord Stream và đang chờ kết quả điều tra từ các quốc gia".

Trước đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy hôm 17/2 đề xuất Hội đồng Bảo an dự thảo nghị, yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thiết lập một cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công đường ống và xác định bên chịu trách nhiệm.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) và Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và EU cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thuỵ Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream.

Theo Kông Anh/VTC

VTCnews

Trở lên trên