MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc

06-11-2023 - 06:42 AM | Tài chính quốc tế

Nga đang trên đường trở thành đối tác thương mại nước ngoài lớn thứ hai của Trung Quốc, sau Mỹ.

Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh năng lượng Nga -Trung tại Bắc Kinh trong tuần này, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong hơn một thập kỷ này. Trong khi đó, trong năm nay, Moscow đứng thứ tư trong danh sách của Bắc Kinh, nhưng sự gia tăng kim ngạch thương mại song phương Nga - Trung trong năm nay báo hiệu một sự thay đổi trong thứ hạng.

Ông Sechin gợi ý: "Nếu động lực thương mại song phương tiếp tục diễn ra theo chiều hướng này, Nga có thể trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc, sau Mỹ trong những năm tới". Đồng thời, ông Sechin lưu ý rằng điều này sẽ xếp Nga trước Nhật Bản và Hàn Quốc., hai nước đều chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh trong thương mại song phương với Bắc Kinh.

Theo ghi nhận của ông Sechin, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng gần 30% trong 9 tháng đầu năm nay, lên khoảng 176 tỷ USD: "Có nhiều lý do để tin rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước chúng ta sẽ vượt mục tiêu 200 tỷ USD trong năm nay".

Ông Sechin cho biết thêm, tổng doanh thu trong 5 năm qua đã tăng lên 660 tỷ USD, trong đó năng lượng chiếm hơn 75% kim ngạch xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc.

Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: TASS)

Người đứng đầu Rosneft lưu ý rằng cả Trung Quốc và Nga hiện đang tiến hành "tái tổ chức cơ cấu nền kinh tế dưới áp lực ngày càng tăng từ bên ngoài", đề cập đến những lệnh trừng phạt do các quốc gia phương Tây áp đặt, vốn chủ yếu nhắm vào Nga, nhưng cũng một phần tác động tới các công ty Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. .

"Tôi tin tưởng rằng mô hình hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn trước những cú sốc bên ngoài, cho phép Trung Quốc chuyển sang giai đoạn phát triển mới về lâu dài", ông Sechin nói. Ông tuyên bố rằng về phần mình, Nga đã giải quyết thành công những thách thức do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Moscow liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

"Động lực phát triển nhanh chóng của quan hệ thương mại cùng có lợi giữa Nga và Trung Quốc đang gây ra những lo ngại và chỉ trích từ các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Điều này cho thấy, chúng tôi đã chọn đúng hướng hành động. Sẽ là chính xác nếu mô tả mối quan hệ Nga - Trung Quốc là một mối quan hệ đối tác hướng tới tương lai", Giám đốc điều hành Rosneft nói thêm.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên