MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên tiếp theo của BRICS

15-05-2024 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Ông Gennady Stepanovich Bezdetko, Đại sứ Nga tại Việt Nam khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn sẽ vô cùng vui mừng nếu Việt Nam quyết định tham gia vào BRICS".

Ngày 15/5, tại buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga hiện nay tổ chức tại Hà Nội, Đại sứ Nga tại Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến khả năng Việt Nam gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

"Từ cấp Bộ trưởng đến lãnh đạo cấp cao, trung ương và địa phương đều rất hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên tiếp theo của BRICS theo hình thức phù hợp mà các bạn lựa chọn", Đại sứ Nga tại Việt Nam nói thêm.

Năm nay Nga sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên của khối.

Đại sứ Nga nhấn mạnh, BRICS ngày càng khẳng định vai trò của mình. Những nước thành viên đều có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, tài chính thế giới, có rất nhiều động lực phát triển trong thời gian tới.

"Trên chặng đường phát triển và mở rộng, nhiều nước cũng đang muốn tham gia và trở thành thành viên tổ chức này, nhiều ý tưởng và đường hướng phát triển mới cũng được đặt ra với khối để có thể phát triển tốt hơn", ông Gennady Stepanovich Bezdetko nói thêm.

Quan trọng là BRICS không quy định hay ràng buộc các nước quá khắt khe mà có đường lối tham gia mở. Đây cũng sẽ là một hình thức hợp tác phù hợp với VIệt Nam, Đại sứ Nga cho hay.

Trước đó, chiều 9/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: "Là một thành viên có trách nhiệm, tích cực trong cộng đồng quốc tế, đồng thời triển khai đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, độc lập tự chủ, Việt Nam sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực vào các cơ chế, tổ chức diễn đàn đa phương trên toàn cầu cũng như khu vực. Và cũng như nhiều nước trên thế giới, chúng tôi quan tâm theo dõi tiến trình về mở rộng thành viên của nhóm BRICS."

Năm 2023, BRICS đã mở rộng quy mô với 6 thành viên mới bao gồm Ethiopia, Iran, Argentina, Ai Cập, Saudi Arabia và UAE. Khối ban đầu có tên gọi BRIC với các thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, được ra mắt trong cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước này vào năm 2006. Đến năm 2010, Nam Phi gia nhập và nhóm trở thành BRICS.

Nhóm BRICS chiếm 40% dân số thế giới và 1/4 GDP nền kinh tế toàn cầu cũng như 18% thương mại thế giới.

Về quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga, tại buổi chia sẻ thông tin, Đại sứ Nga bày tỏ vui mừng khi ở Việt Nam, sự quan tâm đến nước Nga vẫn không hề giảm sút. Việt Nam về truyền thống chiếm trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga.

"Về tổng thể, chúng tôi hài lòng với sự phát triển của sự đối thoại chính trị giữa hai nước. Chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, quân sự và nhân đạo", ông Gennady Stepanovich Bezdetko nói.

Theo Lan Hương

Đời sống và pháp luật

Trở lên trên