TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngài “Tận thế” bỗng lạc quan vào giá hàng hóa, dự báo giá dầu tăng 40%

25-10-2016 - 15:09 PM | Thị trường

Ngài “Tận thế” bỗng lạc quan vào giá hàng hóa, dự báo giá dầu tăng 40%
Ông Marc Faber

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Marc Faber – người nổi tiếng với những dự báo đầy tuyệt vọng – cho rằng giá hàng hóa chuẩn bị kết thúc chuỗi ngày ảm đạm bởi 2 lý do chính.

Ông Faber, hay còn gọi là Tiến sĩ “Tận thế”, cho rằng lý do thứ nhất nằm ở vấn đề cơ sở hạ tầng.

Nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng tại châu Á rất lớn. Các quốc gia tại khu vực này cần xây dựng đường sá. Ông Faber dùng từ “thảm họa” để miêu tả cơ sợ hạ tầng tại các thành phố lớn như Jakarta (Indonesia) hay Malina (Philippines). Để đáp ứng nhu cầu khách du lịch đang ngày một tăng, các nước châu Á cần xây dựng sân bay và đường sắt bởi, theo vị chuyên gia này, không đủ không gian và thời gian để vận chuyển quá nhiều hành khách chỉ bằng máy bay.

Lý do thứ 2 nằm ở việc các thị trường phát triển chuẩn bị thúc đẩy chi tiêu.

Theo tiến sĩ “Tận thế”, các nhà kinh tế, những người theo học thuyết Keynes và những người theo chủ nghĩa can thiệp tại phương Tây tin rằng chỉ một mình chính sách tiền tệ không thể kéo nền kinh tế toàn cầu khỏi sức ì hiện nay. Do đó, các nền kinh tế phát triển phải tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện tình trạng thâm hụt ngân sách. Điều này sẽ thúc đẩy giá hàng hóa lên cao hơn.

Ông Faber cho rằng việc phát triển cơ sở hạ tầng tại cả thị trường mới nổi và thị trường phát triển sẽ tạo đà thúc đẩy lạm phát, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu.

Khi nói cụ thể tới dầu thô, ông Faber nhận định rằng sự tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi châu Á sẽ thúc đẩy giá mặt hàng chiến lược này. Trong tương lai không xa, dầu thô sẽ thử ngưỡng 70 USD/thùng. Hiện nay giá dầu đang được giao dịch trên mức 50 USD/thùng.


Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên