MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngâm chân với 1 loại lá phơi khô mỗi tuần, bác sĩ cũng phải bất ngờ: "Sao lại có nhiều công dụng đến vậy?"

05-07-2024 - 11:25 AM | Sống

Ngay cả khi vào mùa hè, ngâm chân kiểu này cũng giúp nuôi dưỡng nội tạng, ăn ngon ngủ ngon...

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, ngải cứu được coi là một dược liệu cổ truyền quý giá của Trung Quốc với lịch sử lâu đời và có nhiều ứng dụng.

Loại thuốc thảo dược này đã thu hút nhiều sự chú ý kể từ cuốn sách thuốc "Danh y" cuối thời Hán. Sách có ghi chép chi tiết: "Lá ngải cứu được trồng ngoài đồng. Chúng được hái vào ngày 3 tháng 3 hàng năm và phơi khô".

Ngâm chân với 1 loại lá phơi khô mỗi tuần, bác sĩ cũng phải bất ngờ:

Ngải cứu được coi là một dược liệu cổ truyền quý giá của Trung Quốc với lịch sử lâu đời và có nhiều ứng dụng. (Ảnh minh họa)

Theo ghi chép lịch sử, lá ngải cứu có thể có nguồn gốc từ thời Thần Nông cổ đại và được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau. Do vậy, câu tục ngữ "Nhà có ngải cứu 3 năm, không cần lang y đến" cũng đã được lưu truyền trong dân gian.

Theo BS đông y Nguyễn Hữu Trường (làm việc tại TP.HCM), trong Đông y, ngải cứu có tính ấm, vị đắng, mùi thơm, quy vào ba kinh can, tỳ, thận, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp giảm đau, cầm máu, hỗ trợ lưu thông khí huyết, trừ hàn thấp, ôn kinh, an thai, sát trùng.

Lá ngải cứu phơi khô gọi là ngải điệp. Thu hoạch một lần đem phơi khô rồi ngâm chân mỗi tuần, BS Trường mới thấy vô số những tác dụng mà loại lá này đem lại. Thậm chí, vị bác sĩ phải thốt lên khi chính bản thân trải nghiệm: "Sao lại có nhiều công dụng đến vậy?". Chúng giúp bác sĩ có cơ thể nhẹ nhàng, khỏe khoắn hơn, ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn trong những ngày hè oi ả.

Ngâm chân với 1 loại lá phơi khô mỗi tuần, bác sĩ cũng phải bất ngờ:

Việc sử dụng lá ngải cứu để ngâm chân trong mùa hè có thể kích thích kinh lạc tốt hơn, làm hồi sinh chức năng của các cơ quan nội tạng. (Ảnh minh họa)

Ngâm chân với lá ngải cứu phơi khô vào mùa hè giúp giải nhiệt, trừ ẩm

Trong số các loại thảo dược dùng cho việc ngâm chân, ngải cứu là loại được ca tụng nhất.

Như người ta thường nói: "Ngâm chân vào mùa xuân giúp tăng dương khí. Ngâm chân vào mùa hè, trừ ẩm và giải nhiệt. Ngâm chân vào mùa thu, làm ẩm phổi và nuôi dưỡng ruột. Ngâm chân vào mùa đông, giữ ấm toàn thân". Ngâm chân được ví như một hành động nuôi dưỡng sức khỏe. Chế độ chăm sóc sức khỏe này đã được ghi nhận trong hàng ngàn năm.

Tính chất thuần dương của lá ngải cứu có thể thông các kinh mạch, lưu thông ba âm, điều chỉnh khí huyết và trừ hàn ẩm. Nó có công dụng làm ấm kinh mạch, phân tán lạnh và thông kinh lạc.

Ngâm chân với 1 loại lá phơi khô mỗi tuần, bác sĩ cũng phải bất ngờ:

Trong số các loại thảo dược dùng cho việc ngâm chân, ngải cứu là loại được ca tụng nhất. (Ảnh minh họa)

Đúng vào thời điểm này, khi độ ẩm đang ở mức cao, sự ứ đọng độ ẩm trong tỳ vị khiến nhiều người gặp phải các triệu chứng như nhạt miệng, chán ăn, buồn ngủ, thiếu năng lượng, dễ cáu kỉnh.

Vì trong mùa hè, khí dương trong cơ thể con người mạnh mẽ nhất. Việc sử dụng lá ngải cứu để ngâm chân có thể kích thích kinh lạc tốt hơn, làm hồi sinh chức năng của các cơ quan nội tạng. Không chỉ có lợi cho việc điều chỉnh tỳ vị mà còn có thể cải thiện sự ngon miệng và thúc đẩy giấc ngủ.

Lưu ý ngâm chân với lá ngải cứu phơi khô vào mùa hè

1. Không ngâm chân quá lâu

Ngâm chân với 1 loại lá phơi khô mỗi tuần, bác sĩ cũng phải bất ngờ:

Nếu ngâm chân quá lâu với lá ngải cứu phơi khô có thể dẫn đến việc não bộ không được cung cấp đủ máu, gây ra chóng mặt và những triệu chứng khác. (Ảnh minh họa)

Thời gian ngâm chân với lá ngải cứu không nên quá dài, thông thường chỉ cần duy trì từ 15 đến 20 phút là đủ.

Nếu ngâm chân quá lâu có thể dẫn đến việc não bộ không được cung cấp đủ máu, gây ra chóng mặt và những triệu chứng khác.

2. Không ngâm chân với lá ngải cứu phơi khô quá nhiều mỗi tuần

Số lần ngâm chân với lá ngải cứu không nên quá thường xuyên. Sử dụng lá ngải cứu để ngâm chân, tần suất có thể duy trì 2 đến 3 lần mỗi tuần.

Ngâm chân với lá ngải cứu quá thường xuyên có thể dễ dẫn đến phản tác dụng, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt.

Theo Tuấn Minh

Phụ nữ số

Trở lên trên